Chàng thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của

34

Tuy đã có việc làm với mức thu nhập ổn định ở thành phố, nhưng với niềm đam mê trồng trọt, anh Nguyễn Hữu Nghĩa (xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa) đã về quê lập trang trại trồng nấm, cho thu nhập hơn 350 triệu đồng/năm. Anh Nghĩa là đại biểu thanh niên duy nhất của Khánh Hòa được vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2016.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp ngành Cơ khí chế tạo tại Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Hữu Nghĩa (sinh năm 1989) sớm tìm được cho mình một công việc đúng chuyên môn tại thành phố với mức lương ổn định. Nhưng với niềm đam mê trồng trọt, anh quyết định từ bỏ công việc, trở về quê nhà để bắt tay thực hiện ý tưởng làm giàu của mình. Anh Nghĩa chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi gặp nhiều khó khăn, gia đình và người thân ai cũng can ngăn, không muốn tôi thực hiện cái ý tưởng “điên rồ” này. Bởi ở quê tôi, mấy ai làm giàu được nhờ nông nghiệp, nhất là chuyện trồng nấm còn khá mới mẻ. Nhưng với quyết tâm của mình, tôi giải thích cho mọi người hiểu và cùng hỗ trợ tôi thực hiện dự án của mình”.

images1169595 trongnam2 - Chàng thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của
Anh Nghĩa chăm sóc nấm

Với số tiền vốn 100 triệu đồng vay mượn từ bố mẹ, người thân, anh mua bịch phôi nấm từ những trang trại lớn, đem về tự sản xuất. Ban đầu, việc trồng nấm gặp không ít khó khăn do anh tự tham khảo kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trên sách, báo, Internet. Các bịch phôi đều bị hư sau khi cấy meo, tiền mất, sản phẩm cũng không có. Thất bại, nhưng Nghĩa vẫn không từ bỏ con đường mình đã chọn, anh lặn lội tìm đến các trại nấm ở Đắk Lắk, Lâm Đồng và Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) để học hỏi kỹ thuật trong mấy tháng liền. Nhờ sự chịu khó học hỏi, cùng với sự chỉ bảo tận tình của các chủ trại nấm, anh áp dụng kiến thức, kinh nghiệm đã được học vào làm nghề, nhờ đó đã có những thành công bước đầu. Các phôi nấm phát triển tốt, cho ra sản phẩm, anh bắt đầu đi chào hàng ở những chợ đầu mối và chợ lẻ để người dân được biết và an tâm về chất lượng nấm làm ra. Sau một thời gian, nấm do anh Nghĩa sản xuất ra đã tiêu thụ ổn định trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, TP. Nha trang. Hiện tại, trại nấm của anh Nghĩa được mở rộng hơn 2.000m2, sản xuất 3 loại nấm được thị trường ưa chuộng là: linh chi, bào ngư và sò trắng, mỗi tháng thu hoạch hơn 1,5 tấn, thu nhập ròng hơn 350 triệu đồng/năm.

Anh Phạm Cường Quốc – Bí thư Thị đoàn Ninh Hòa: Anh Nguyễn Hữu Nghĩa là thanh niên làm kinh tế tiêu biểu của thị xã, tạo việc làm cho một số thanh niên khác tại địa phương. Cạnh đó, anh Nghĩa còn tích cực tham gia các hoạt động ở cơ sở, là gương sáng cho các đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo.

Chia sẻ với chúng tôi về việc chọn cây nấm để phát triển kinh tế, anh Nghĩa cho biết, khí hậu tại địa phương thích hợp cho việc trồng nấm. Nguồn nguyên liệu để trồng nấm như mùn cưa cây xoài, cây cao su lại rất dễ tìm mua ở địa phương. Việc trồng nấm không tốn nhiều diện tích, với 30m2 đất, có thể sản xuất được 5,5 tạ nấm bào ngư, bán với giá 20.000 đồng/kg, cho thu nhập 11 triệu đồng, tương đương gần 2 tấn lúa. Nấm có thể trồng được 3 vụ/năm và năng suất rất cao.

Không chỉ làm giàu chính đáng cho gia đình, trại nấm của anh Nguyễn Hữu Nghĩa còn tạo việc làm ổn định cho 15 lao động với mức lương từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều thanh niên trong xã tìm đến học hỏi, đều được anh tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm. Trao đổi với chúng tôi, anh Nghĩa cho biết: “Tôi sẽ tìm hiểu và mở rộng thị trường tiêu thụ nấm của mình ra các tỉnh, thành phố lân cận như: Đắk Lắk, Phú Yên, Đà Nẵng… Từ đó, phát triển mô hình trồng nấm tại địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân, thanh niên trên địa bàn”.

Nguồn Báo Khánh Hòa

we love nha trang