Đẩy mạnh phong trào hiến máu trong thanh niên

21

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN).

Theo anh Nguyễn Văn Nhuận - Bí thư Tỉnh đoàn, HMTN là một trong những phong trào trọng tâm của ĐV-TN các cấp. Nhiều năm qua, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác thanh thiếu niên CTĐ nhằm đẩy mạnh công tác HMTN trong trường học, ĐV-TN. Đến nay, đã có 502 trường học trên địa bàn tỉnh xây dựng và phát triển được tổ chức hội, chi hội CTĐ với hơn 21.000 hội viên, tình nguyện viên.

 

 images1137852 hienmau - Đẩy mạnh phong trào hiến máu trong thanh niên
 Sinh viên Trường Đại học Nha Trang tham gia hiến máu nhân đạo

Nhờ công tác tuyên truyền được quan tâm đúng mức, số lượng ĐV-TN, học sinh tham gia hiến máu ngày càng tăng qua các năm. Tại TP. Nha Trang, năm 2011, số đơn vị máu thu được từ HMTN chỉ đạt 364 đơn vị, đến năm 2015, con số này đạt gần 2.000 đơn vị. Tính từ năm 2011 đến nay, Thành đoàn đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 27 đợt hiến máu, thu được 4.413 đơn vị máu, tổng trị giá khoảng 2,8 tỷ đồng. Tại huyện Vạn Ninh, số máu thu được hàng năm từ công tác HMTN đều đạt từ 550 đến 600 đơn vị... Rất nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động này với tinh thần tự nguyện, hiến máu nhiều lần. Bạn Nguyễn Duy Quang - sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, người đã có 11 lần hiến máu chia sẻ: “Hiến  máu cứu người là một một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Tôi mong muốn góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ những số phận kém may mắn”. 

Từ năm 2012 đến 2015, Tỉnh đoàn, Hội CTĐ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã vận động được hơn 10.000 cán bộ, công nhân viên, sinh viên, học sinh… tham gia hiến máu, thu được gần 10.000 đơn vị máu; tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo đạt hơn 12 tỷ đồng.

Được biết, đạt được những kết quả tích cực như trên là nhờ Đoàn thanh niên thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Tại các đợt ra quân tổ chức chương trình tình nguyện, Tỉnh đoàn cùng các đoàn cơ sở đều kết hợp cùng tổ chức HMTN. Bên cạnh đó, có nhiều hình thức khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN. “Thực hiện chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn cùng Hội CTĐ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016 - 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển các tổ chức hội, chi hội CTĐ trong các trường học, địa phương. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” để mỗi học sinh, ĐV-TN là địa chỉ đáng tin cậy trong phong trào hiến máu”, anh Nhuận nói.

Vừa qua, tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội CTĐ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tỉnh đoàn trong công tác thanh thiếu niên CTĐ, giai đoạn 2012 - 2015, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Công tác vận động các bạn trẻ tham gia các hoạt động nhân đạo như HMTN là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những năm qua, công tác phối hợp giữa các đơn vị đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, cần được nhân rộng”. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, triển khai để phong trào càng ngày càng phát triển, đi sâu vào chất lượng.

VĨNH THÀNH (Báo Khánh Hòa)

we love nha trangwe love nha trang