Để Trường Sa thêm xanh

25

Những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa đã trồng nhiều loài cây khác nhau, để đảo ngày càng thêm xanh.

Tuyến giữa quần đảo Trường Sa gồm 8 đảo, trong đó có 3 đảo nổi: Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông và Phan Vinh. Ở mỗi đảo đều được phủ màu xanh của nhiều loài cây khác nhau. Thiếu tá Hoàng Văn Phước - Đảo trưởng đảo Phan Vinh cho biết: “Hiện tại, trên đảo trồng hơn 10 loại cây xanh khác nhau như: bàng vuông, tra, tre, nhàu, phi lao... với số lượng hàng trăm cây. Không chỉ giữ đất, chắn cát, tạo bóng mát và không gian trong lành, cây xanh còn là lá chắn bảo vệ tuyến phòng thủ trên đảo. Cây xanh giúp bảo vệ tốt khí tài và đảm bảo cho việc tuần tra, trực sẵn sàng chiến đấu”.

images810600 PVI  1  - Để Trường Sa thêm xanh
Cây dừa ở đảo Phan Vinh đã có quả.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, việc trồng cây trên các đảo gặp muôn vàn khó khăn. Khí hậu trên quần đảo Trường Sa rất khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, thổ nhưỡng chủ yếu là san hô, cát, đá. Vì vậy, việc chọn giống và chăm sóc cây xanh được đặt lên hàng đầu. Các giống cây được chọn để trồng trên đảo là những loài chịu được gió, nước biển, hơi sương muối. Số cây xanh trên đảo cũng được kiểm tra kỹ lưỡng để có kế hoạch phát triển cho phù hợp.

Hiện nay, nhiều phong trào trồng cây xanh trên đảo đã được phát động trong các chiến sĩ. Điển hình như Chi đoàn đảo Phan Vinh với phong trào “Mỗi chiến sĩ trồng một cây xanh”. Chiến sĩ đảo Phan Vinh, Nguyễn Quốc Hùng (quê Bình Thuận) chia sẻ: “Từ khi vào đơn vị, chúng tôi đã được giao nhiệm vụ trồng và chăm sóc mỗi người ít nhất một cây xanh, đến khi xuất ngũ bàn giao cho đơn vị. Mọi người đều nỗ lực chăm sóc cho cây tươi tốt. Việc chăm sóc cây xanh đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó. Khi cây bị chết phải nhân giống hoặc chiết cành trồng thay thế. Các cây con đều được che chắn cẩn thận. Mọi người còn tận dụng nước tắm để tưới thêm cho cây”. Ngoài cây bàng vuông, hiện tại, đảo Phan Vinh đã trồng được thêm một số loài cây ăn trái như: dừa, thanh long... Đến nay, trên đảo đã có 9 cây dừa từ 7 - 9 năm tuổi, sinh trưởng tốt và cho rất nhiều quả. Những quả dừa khô được để giống. Hiện, trên đảo đã có 30 cây dừa con đang được gieo ươm.

images810601 PVI  2  - Để Trường Sa thêm xanh
Cán bộ, chiến sĩ trồng cây bàng vuông trên đảo Phan Vinh.

Đầu năm 2012, Vùng 4 Hải quân đã triển khai Dự án trồng cây xanh ở Trường Sa với nhiều loài cây được trồng thử nghiệm như: đa lá đỏ, tre ngà... Tuy chỉ mới thử nghiệm nhưng hầu hết các loại cây được trồng đã thích hợp với thổ nhưỡng cũng như khí hậu khắc nghiệt trên đảo. Những năm gần đây, nhiều cơ quan và tổ chức trong đất liền cũng đã gửi tặng Trường Sa các loại cây xanh. Vừa qua, trong chuyến công tác, đoàn của tỉnh Phú Thọ đã tặng cho 9 đảo nổi trên quần đảo Trường Sa 30 cây tre ngà.

images810602 ST8 - Để Trường Sa thêm xanh

 Không gian xanh trên đảo Sinh Tồn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tạo - Chính trị viên phó đảo Phan Vinh chia sẻ, hàng năm, vào dịp đầu xuân, đơn vị đều hưởng ứng tích cực Tết trồng cây. Các phân đội, cụm chiến đấu đều đăng ký trồng cây với số lượng lớn. Mỗi cây xanh được ươm trồng, đâm chồi nảy lộc, chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt chính là thành quả của mồ hôi, công sức và tâm huyết của từng cán bộ, chiến sĩ để mong góp phần tạo không gian xanh trên quần đảo Trường Sa.

Theo Báo Khánh Hòa

we love nha trangwe love nha trang