Để ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực

74

Hiện nay, nhiều sinh viên (SV), thanh niên nông thôn có những ý tưởng khá tốt để phát triển kinh doanh, nhưng lại thiếu kinh nghiệm và vốn để biến ý tưởng thành hiện thực. Nắm bắt được vấn đề đó, mới đây Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa tổ chức buổi tọa đàm “Khởi nghiệp và ý tưởng kinh doanh”, thu hút hơn 100 chủ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh tham gia.

Đi tìm ý tưởng khởi nghiệp

Tại buổi tọa đàm, các chủ DN trẻ đã thảo luận sôi nổi các vấn đề liên quan đến khái niệm về khởi nghiệp, đối tượng khởi nghiệp hướng tới, các bước khởi nghiệp, tạo việc làm cho người lao động… Ông Đỗ Quốc Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ SV (Trường Đại học Nha Trang) cho biết, nhiều SV ở trường có ý tưởng và khát khao kinh doanh, lập nghiệp. Tuy nhiên, đa số các ý tưởng táo bạo nhưng còn manh mún, đôi khi chưa định hình rõ ràng. Vừa qua, Trung tâm Tư vấn hỗ trợ SV đã tổ chức buổi tọa đàm “Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp trong môi trường giáo dục”. Buổi tọa đàm đã cung cấp cho hàng trăm SV các kiến thức về khởi nghiệp. “Tại buổi tọa đàm, một số SV đã đưa ra ý tưởng kinh doanh khá tốt. Sắp tới, trung tâm sẽ tổ chức một buổi hội thảo về khởi nghiệp cho cán bộ trung tâm và SV, sau đó sẽ tổ chức thi tuyển tìm ra ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc”, ông Việt cho hay.

images2521897 unnamed - Để ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực
Tour dẫn khách đầu tiên ở đảo Điệp Sơn của Công ty TNHH Du lịch Vân Phong Travel

Tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch Trường Đại học Nha Trang  từ tháng 9-2016, Phạm Văn Phúc và Lê Văn Phước ấp ủ ước mơ mở một công ty lữ hành, chuyên dẫn tour cho khách. Gom góp được hơn 30 triệu đồng, hai bạn trẻ thành lập Công ty TNHH Du lịch Vân Phong Travel từ đầu tháng 3 năm nay. Phúc cho biết, nhóm của mình phải đi tìm hiểu những điểm đến mới, đẹp để lên lịch trình dẫn khách đến. Những điểm mới như: Hòn Đen, Bãi Trâu, Điệp Sơn (huyện Van Ninh)… được Phúc và các cộng sự đưa vào trong tour để thu hút du khách. “Đầu tháng 4, công ty mới chính thức nhận khách, nhưng tuần trước có một nhóm khách đặt ra đảo Điệp Sơn nên bọn em cũng “mở hàng” luôn. Khó khăn lớn nhất của nhóm là vốn và quản trị doanh nghiệp. Hiện nay, công ty đã thêm 2 người góp vốn, nhưng toàn là SV nghèo nên phải xoay tiền rất vất vả”, Phúc cho biết.  

Anh Nguyễn Văn Nhuận - Bí thư Tỉnh đoàn cho rằng, hiện nay, SV các trường đại học, cao đẳng có nhiều ý tưởng lập nghiệp. Thanh niên nông thôn cũng có những dự án kinh doanh, làm kinh tế khá táo bạo. Tuy nhiên, vẫn rất cần những người có kinh nghiệm như các doanh nhân trẻ hỗ trợ về quản trị DN, định hướng phát triển và đặc biệt là hỗ trợ về vốn. Vì thế, Tỉnh đoàn đã tham mưu cho Tỉnh ủy trong năm 2017 sẽ thành lập “Trung tâm thanh niên khởi nghiệp” nhằm hỗ trợ SV, thanh niên. “Tỉnh đoàn dự định sẽ tổ chức các cuộc thi tìm ra ý tưởng khởi nghiệp. SV, thanh niên đưa ra ý tưởng và mời các chủ DN đến chấm điểm, lựa chọn. Ý tưởng phù hợp với DN nào thì đơn vị đó đầu tư theo hình thức hỗ trợ. Khi ý tưởng này thành hiện thực, có lời thì sẽ ăn chia theo tỷ lệ nhất định”, anh Nhuận cho biết.

Trong khi đó, ông Khổng Trung Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho rằng, SV có nhiều ý tưởng mới, rất sáng tạo và nhiệt huyết, tuy nhiên, họ còn thiếu nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp. Để ý tưởng của SV thành hiện thực, rất cần sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm.

Doanh nhân sẽ hỗ trợ ý tưởng tốt

Ông Lương Thế Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa cho rằng, chủ đề khởi nghiệp đã nghe khá nhiều nhưng khái niệm về nó khá mơ hồ. Khởi nghiệp là thành lập DN, phát triển các dịch vụ; nhưng cũng có thể là mua lại DN, thương hiệu hoặc nhãn hiệu nào đó. Đối tượng khởi nghiệp rất rộng, nhưng chúng ta cần tập trung vào doanh nhân trẻ, SV và thanh niên nông thôn.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, ông Vương Vĩnh Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Long Sinh cho rằng, để ý tưởng của các bạn trẻ đi vào hiện thực thì nhanh nhất, thiết thực nhất là sự hỗ trợ của các doanh nhân. Tôi nghĩ sau chương trình tọa đàm này, Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa cần thực hiện ngay. Bắt đầu từ cuộc thi của Trường Đại học Nha Trang, phối hợp với các doanh nhân để đưa ý tưởng thành hiện thực.

Trong khi đó, lãnh đạo khách sạn Liberty Centre Nha Trang đề xuất ý tưởng, Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa nên thành lập một ban tư vấn đa ngành nghề, có nhiều doanh nhân ở nhiều lĩnh vực tham gia. Đụng lĩnh vực nào thì có doanh nhân ở lĩnh vực đó tư vấn, hướng dẫn và đỡ đầu ý tưởng của các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bà Đặng Thị Thu Nguyệt - Trưởng Văn phòng đại diện VCCI tại Khánh Hòa cho rằng, hỗ trợ khởi nghiệp nên tập trung vào thanh niên và SV. Các DN cũng không nên mua ý tưởng mà chỉ hỗ trợ, nuôi dưỡng ý tưởng. Hiện nay, VCCI tại Khánh Hòa đã kêu gọi hỗ trợ đào tạo những người khởi nghiệp có khả năng vay vốn. Các doanh nhân có vai trò rất quan trọng để làm cầu nối giữa SV, thanh niên khởi nghiệp với chính quyền, ngân hàng.

“Sắp tới, hội sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn và Trường Đại học Nha Trang tổ chức thi tuyển ý tưởng để có thể giúp các SV, thanh niên thành công trong quá trình khởi nghiệp. Theo đó, Quỹ khởi nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa sẽ chọn lọc các ý tưởng và đối tượng phù hợp để hỗ trợ”, ông Hùng cho hay.

Nguồn NHẬT THANH/ Báo Khánh Hòa

we love nha trangwe love nha trang