Đội Công tác xã hội tình nguyện xã Diên Lạc: Góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội

72

Từ ngày Đội Công tác xã hội tình nguyện xã Diên Lạc (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) ra đời, các tệ nạn ma túy, mại dâm ở địa bàn dân cư đã cải thiện đáng kể. Anh Nguyễn Thành Nhân (thôn Trường Lạc, xã Diên Lạc) đã từng có thời gian dài nghiện ma túy. Quyết tâm cai nghiện trở về cuộc sống cộng đồng, anh đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự quan tâm của các thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện. Bây giờ, anh Nhân đã từ bỏ hẳn ma túy, có công việc ổn định và trở thành trụ cột của gia đình. Anh Nhân chỉ là một trong số gần chục người đã được Đội Công tác xã hội tình nguyện xã Diên Lạc vận động, giáo dục, giúp đỡ từ bỏ con đường ma túy. Ông Nguyễn Văn Ngọc - thôn Trường Lạc, xã Diên Lạc cho biết: “Gia đình tôi rất phấn khởi, nhờ chính quyền địa phương, nhất là anh em Đội Công tác xã hội tình nguyện thường xuyên động viên, tận tình giúp đỡ nên con trai tôi đã từ bỏ được ma túy. Giờ đây, con tôi đã có việc làm ổn định nên gia đình rất an tâm và biết ơn anh em ở đội tình nguyện”.

images 2018 01 doi cong tac tinh nguyen xa dien lac images5320195 img 0404 cd63a - Đội Công tác xã hội tình nguyện xã Diên Lạc: Góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội

Đội Công tác xã hội tình nguyện xã Diên Lạc thăm một gia đình có người sử dụng ma túy hoàn lương.

Xã Diên Lạc thành lập Đội Công tác xã hội tình nguyện từ năm 2009. Đội gồm 5 thành viên, đều là cán bộ đoàn thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể của xã. Các thành viên hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Đội đã xây dựng quy chế phối hợp với Công an xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tham gia công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, mại dâm; tổ chức cai nghiện tại cộng đồng và giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Bùi Hà Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Diên Lạc, các thành viên của Đội Công tác xã hội tình nguyện rất có trách nhiệm trong hoạt động. Đội luôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, dự các cuộc họp của chi hội để tuyên truyền đến từng hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên của địa phương. Bên cạnh đó, đội cũng tích cực phối hợp với Ban Công an xã, thường xuyên đi kiểm tra tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là kiểm tra các nhà trọ để nắm bắt tình hình thực tế, từ đó có kế hoạch phối hợp đấu tranh đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Cùng với các giải pháp phòng, chống tệ nạn xã hội của chính quyền địa phương, sự hoạt động hiệu quả của các tình nguyện viên trong đội đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, xã Diên Lạc là một trong những địa phương tiêu biểu của huyện Diên Khánh xây dựng hiệu quả địa bàn dân cư trong sạch, không có tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm phát sinh.

Báo Khánh Hòa

we love nha trang