Giao ban công tác Dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2016

69
Sáng ngày 12/7, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2016. Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện cho: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Trung ương Hội CCB Việt Nam.

Tại hội nghị đã nghe dự thảo Báo cáo kết quả công tác Dân vận của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2016.

 
 

Trong 6 tháng đầu năm 2016, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực công tác. Hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều khởi sắc, diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều nội dung, phương thức đa dạng, phong phú, đổi mới. Công tác truyền truyền, vận động có sự đổi mới, được triển khai đồng bộ, hiệu quả, định hướng dư luận và kịp thời phản ánh thông tin hai chiều đến với các tầng lớp nhân dân. Công tác vận động, phát huy tinh thần sáng tạo và ý thức tự quản trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được triển khai thiết thực, hiệu quả ở nhiều địa phương, cơ sở. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tham mưu xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân được triển khai có hiệu quả. Các chương trình giám sát được chú trọng triển khai, hoạt động phản biện xã hội đã thu được những kết quả ban đầu tích cực, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội.

Hệ thống tổ chức, bộ máy của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả hơn. Sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên và các cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Cụ thể: MTTQ Việt Nam đã vận động ủng hộ ”Quỹ vì người nghèo” ở 3 cấp 293,878 tỷ đồng, ủng hộ chương trình an sinh xã hội 625,738 tỷ đồng và từ các nguồn lực vận động, hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng nghìn căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp đỡ các gia đình khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, hỗ trợ học tập cho trẻ em nghèo, khám chữa bệnh, xây dựng các công trình dân sinh... Liên đoàn Lao động Việt Nam thường xuyên phối hợp tổ chức đối thoại với người lao động, kịp thời giải quyết những bức xúc nảy sinh trong quan hệ lao động, khó khăn trong sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định việc làm, thu nhập, đời sống người lao động...: các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện ủy thác cho các hội nghèo và các đối tượng chính sách. Các cấp Hội đang quản lý 62.986 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.221.392 thành viên; dư nợ là 47.197 tỷ đồng tăng 807 tỷ đồng so với ngày 31/12/2015.

 

IMG 78731 - Giao ban công tác Dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2016Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam phát biểu ý kiến
 

Bên cạnh đó, Hội LHPN Việt Nam đã thực hiện tốt công tác hậu phương - quân đội, hướng về biển đảo; các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ gặp khó khăn: thăm, tặng quà tại 16 huyện, 17 xã, 9 đồn biên phòng tại 16 tỉnh, các mẹ VNAH, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, phụ nữ nghèo 320 suất quà trị giá trên 360 triệu đồng; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho phụ nữ, gia đình bị ảnh hưởng do cá chất, hạn hán, xâm nhập mặt trên 01 tỷ đồng. Hội CCB Việt Nam đã có 27 tỉnh, thành Hội thành lập Hội, CLB doanh nhân CCB; toàn Hội có 6.417 doanh nghiệp (tăng 195 doanh nghiệp so với 2015); 1.369 HTX, 2.475 Tổ hợp tác và 71.802 trang trại thu hút 456.549 lao động.

Riêng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thực hiện chủ đề công tác năm “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có 271 công trình thanh niên cấp tỉnh, 14.615 công trình thanh niên cấp huyện được thực hiện với tổng giá trị làm lợi gần 498 tỷ đồng; 50.066 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở được thực hiện với tổng giá trị làm lợi 147 tỷ đồng; thành lập 2.979 CLB thanh niên tham gia phát triển kinh tế thu hút 31.803 người tham gia, 6.580 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, xây dựng 85 mô hình “Vườn rau cho em” tại các trường nội trú, bán trú của các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; xây dựng “85 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh” trong Tháng Thanh niên 2016. Tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” thu hút 9.000 thầy thuốc trẻ, “Tiếp sức người bệnh” tại 30 bệnh viện”, gần 23.000 đơn vị máu được hiến tại chương trình “Ngày Chủ nhật đỏ” lần thứ 8; cùng các hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016 với chủ đề: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” đã được triển khai theo các tuyến đối tượng ... trong 6 tháng đầu năm đã kết nạp 613.239 đoàn viên mới, thành lập 201 tổ chức cơ sở Đoàn trong doanh  nghiệp ngoài nhà nước, giới thiệu cho Đảng 110.439 đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp và đã có 53.297 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

IMG 7887 - Giao ban công tác Dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2016Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải phát biểu tại hội nghị
 

Với những kết quả đạt được, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải phát biểu tại hội nghị đã nêu ý kiến đề xuất với Ban Bí thư Trung ương Đảng sớm ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố quan tâm, lãnh đạo Đại hội Đoàn các cấp; cho ý kiến tổ chức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) với những gợi mở về công tác giáo dục định hướng cho thanh niên, tổ chức bộ máy, chính sách cho cán bộ đoàn viên thanh niên; đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW vì trong thời gian quan tiến độ thực hiện Chỉ thị này diễn ra còn chậm.

 

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2016, được thể hiện cụ thể với sự thành công của Đại hội XII của Đảng đã tạo niềm tin trong nhân dân; các phong trào, chương trình, mục tiêu xây dựng Nông thôn mới đã tiếp tục đạt kết quả tích cực tác động đến người dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; FDI tiếp tục tăng trưởng góp phần giải quyết việc cho người lao động cũng như vào sự tăng trưởng của Việt Nam...
 
IMG 7904 - Giao ban công tác Dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2016Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu kết luận hội nghị

Tuy nhiên, đồng chí Trương Thị Mai cũng nêu những khó khăn của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong 6 tháng đầu năm, như: vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra nhanh, phức tạp ở nhiều nơi, chủ yếu là xâm nhập mặn, hạn hán; ô nhiễm môi trường, cá chết tại các tỉnh miền trung ... đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, thu nhập, việc làm của người dân các tỉnh. Bên cạnh đó, một số vấn đề khác, như: nợ công, quản lý xã hội, an ninh trật tự, cung cấp dịch vụ công, giá cả thị trường, bảo hiểm xã hội ... cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lý người dân.

 

Trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động của mỗi tổ chức trong năm 2016 đã đề ra và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng được gắn vào việc giải quyết những vấn đề cụ thể của địa phương, đơn vị với những giải pháp về đổi mới phương thức hoạt động nhằm mang lại hiệu quả cho chính các đối tượng. Thực hiện có hiệu quả Kết luận số 62-KL/TW ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”; có những nhiệm vụ gắn với phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 và 5 năm tiếp theo; đồng thời, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia ứng dụng CNTT để sử dụng mạng xã hội nhằm định hướng xã hội, nâng cao nhận thức cho người dân để qua đó nâng cao đời sống tinh thần, ý thức, trách nhiệm người dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;  ...

Nguồn Doanthanhnien.vn

we love nha trangwe love nha trang