Giao ban công tác Hội và phong trào TN cụm Tây Nguyên và cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013

33

Trong hai ngày 10/3 và 11/3/2013, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào thanh niên cụm Tây Nguyên và cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013.

* Giao ban cụm Tây Nguyên: diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Hội nghị do đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam chủ trì. Tham dự có các đồng chí:  Nguyễn Phi Long, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban ĐKTH Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Lâm Đồng; lãnh đạo Hội ở một số địa phương trong khu vực Tây Nguyên…
 
Phatbieutraodoi - Giao ban công tác Hội và phong trào TN cụm Tây Nguyên và cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013
Quang cảnh Hội nghị
Hội nghị đã thảo luận các giải pháp tăng cường công tác tập hợp đoàn kết thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo khu vực Tây Nguyên. Các đại biểu đã trao đổi những khó khăn trong công tác tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo và bàn giải pháp khắc phục. Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Kon Tum Phan Thu Thuỷ cho biết, việc thu hút, tập hợp đối tượng thanh niên tín đồ tôn giáo vào tổ chức Hội gặp nhiều khó khăn ở địa phương; nhận thức của thanh niên ở vùng sâu, vùng xa hạn chế, dễ bị kẻ xấu lợi dụng truyền đạo trái phép… Khó khăn của công tác Hội hiện nay gặp phải theo anh Y Chang Tha, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho rằng, cán bộ Hội cần phải nắm được tâm tư, nguyện vọng thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo thì mới tiếp cận được. Tuy nhiên “Kiến thức, kỹ năng của cán bộ Hội ở cơ sở còn hạn chế nên chưa đủ tự tin để tiếp xúc. Tiếp cận thanh niên khu vực này hiện nay vẫn cần phải thông qua già làng, trưởng bản, chức sắc, chức việc tôn giáo. ” - anh Y Chang Tha nhận định.
Trao đổi bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Thái chia sẻ, thông qua chính quyền ở một số địa phương của tỉnh Lâm Đồng đã giới thiệu, gặp gỡ, tiếp xúc với các già làng, trưởng bản, chức sắc, chức việc tôn giáo. Qua đó, tranh thủ sự ủng hộ của họ đối với các hoạt động phong trào và đạt được kết quả rất tốt. Theo anh Thái, công tác Hội cần phải mềm dẻo, tránh bệnh hành chính hoá, hình thức hoá, quan tâm đến quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên… Cũng tại Hội nghị giao ban, các đại biểu đã bày tỏ ý kiến đồng tình về việc tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ; tổ chức Đại hội Hội LHTN Việt Nam 4 cấp trong năm 2014 và đề nghị Trung ương Hội sớm ban hành hướng dẫn. Trong việc phát triển CLB, đội, nhóm theo nhu cầu, sở thích các đại biểu đều đồng tình là cần phát triển mô hình này, nhưng phải theo định hướng của tổ chức Hội.
Amaiphatbieu - Giao ban công tác Hội và phong trào TN cụm Tây Nguyên và cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013
Đ/c Phan Văn Mãi (bên phải), Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu với Hội nghị
Phát biểu với Hội nghị giao ban, đồng chí Phan Văn Mãi nhận định, đối với khu vực Tây Nguyên, bên cạnh duy trì mô hình tổ chức chi hội truyền thống ở các buôn, làng, cần phát triển mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích, nhu cầu của thanh niên trực thuộc các cấp bộ Hội; quan tâm đến mô hình tập hợp thanh niên thông qua mạng xã hội, internet; tiếp tục duy trì và tổ chức các hoạt động của Hội trong các trường trung học và trung cấp nghề; củng cố tổ chức Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ và một số tổ chức trực thuộc Hội LHTN Việt Nam ở các địa phương. Đồng chí đề nghị, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh trong Cụm Tây Nguyên cần quan tâm, đồng hành với thanh niên trong việc học tập, phát triển kinh tế; tham mưu xây dựng cơ chế chính sách cho thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo; tổ chức các hoạt động cấp Cụm hàng năm... Thời gian tới, chú ý công tác tổ chức cho các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; chỉ đạo các cấp bộ Hội gắn các hoạt động của Hội với việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và Đại hội Đoàn các cấp... * Giao ban cụm Duyên hải Nam Trung Bộ: đồng chí Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam chủ trì hội nghị. Nói về những khó khăn trong công tác Hội và phong trào thanh niên tại các địa phương, các đại biểu đều cho rằng do cơ chế, chính sách, kinh phí hoạt động còn eo hẹp, thanh niên đi làm ăn xa; đội ngũ cán bộ Hội còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng công tác Hội và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của các cấp, các ngành địa phương…đồng chí Hồ Văn Mừng, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Khánh Hoà đề nghị Trung ương Hội cần có cơ chế cụ thể với lãnh đạo chính quyền các tỉnh để tạo điều kiện cho Hội hoạt động.
cumduyenhai - Giao ban công tác Hội và phong trào TN cụm Tây Nguyên và cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013
Anh Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị giao ban cụm Duyên hải Nam Trung Bộ

Ngoài ra, các đại biểu còn đề xuất ý kiến, trong công tác Hội và phong trào thanh niên, cần chọn một chủ đề xương sống để tập hợp thu hút thanh niên, cụ thể là tập trung vào những việc như: nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên để họ ở lại địa phương làm việc; tăng cường đối thoại với thanh niên; tổ chức huấn luyện, đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Hội… Đối với việc đổi mới mô hình tập hợp đoàn kết thanh niên, đa số các ý kiến của các đại biểu đều đồng tình với việc phát triển câu lạc bộ, đội, nhóm theo nhu cầu, sở thích, song song với hoạt động của chi hội. Ở nội dung này, anh Trần Vũ Duy Mẫn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, ở địa phương mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm phát triển mạnh, Hội đã thiết kế được những hoạt động đặc trưng của mình, như: hiến máu, huấn luyện kỹ năng…Qua đó, tạo điều kiện cho các câu lạc bộ, đội, nhóm liên kết các hoạt động trên địa bàn thành phố. Liên quan đến việc tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ và tổ chức đại hội, các đại biểu đều thống nhất tổ chức Đại hội 4 cấp trong năm 2014. Việc tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ, cấp tỉnh và Trung ương tổ chức Hội nghị, còn lại cấp cơ sở ở dưới chỉ tổ chức báo cáo sơ kết... Phát biểu với Hội nghị, anh Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam đề nghị cần có những giải pháp để mô hình chi hội phát triển song song với việc phát triển câu lạc bộ, đội, nhóm, tập trung đến các đối tượng thanh niên công nhân, thanh niên khối dịch vụ và thanh niên yếu thế cơ hội phát triển, thanh niên hoàn lương, thanh niên vi phạm pháp luật và TNXH; quan tâm đến công tác phát triển tổ chức Hội, thành lập Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; phát huy vai trò nòng cốt trong các Hội thành viên như: Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ; nghiên cứu xây dựng lực lượng cốt cán trong thanh niên dân tộc và thanh niên tôn giáo.

Theo TW Đoàn

we love nha trangwe love nha trang