Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII

38

Chiều ngày 15/8, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII nhằm đánh giá tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 – 2016, xác định các hoạt động trọng tâm năm học 2016 – 2017.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe và tập trung trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến vào các văn bản, gồm: Báo cáo tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 – 2016; Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2016 – 2017 kèm theo danh mục các hoạt động trọng tâm, năm học 2016 – 2017; hướng dẫn triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2016 – 2017; Kế hoạch triển khai Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030” trong tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh; Kế hoạch tuyên truyền Luật trẻ em năm 2016 và triển khai Quyết định số 1235/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em giai đoạn 2016 – 2020.

8675 - Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII
Quang cảnh hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII
Theo báo cáo tổng kết, năm học 2015 – 2016, công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước đã được các cơ sở Đội triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới và đạt được những kết quả tích cực trong toàn hệ thống, được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội ghi nhận. Các phong trào, chương trình, hoạt động của Đội được đông đảo thiếu nhi hưởng ứng. Nhiều phong trào có sức sống lâu bền, đã được cải tiến, triển khai theo hình thức mới đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thiếu nhi và sự đồng tình của cộng đồng xã hội.
Nổi bật là phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục được Hội đồng Đội các cấp chủ động triển khai với nhiều nội dung đổi mới thiết thực, ý nghĩa như: Tổ chức cho thiếu nhi sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ, thi kể chuyện về Bác Hồ, xây dựng tủ sách Bác Hồ, viết nhật ký làm theo lời Bác, hành trình theo chân Bác, phát động đợt thi đua học tập, tìm hiểu những tư liệu, tác phẩm văn học nghệ thuật và điện ảnh tiêu biểu về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Bác Hồ… thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia tiêu biểu như: Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh với phong trào: “Làm theo lời Bác”, diễn đàn “Thiếu nhi nói lời hay, làm việc tốt”, cuộc thi “Ngàn hoa việc tốt dâng Bác kính yêu”; Hội đồng Đội tỉnh Quảng Nam với cuộc thi viết “Nhật ký em làm theo lời Bác”; Hội đồng Đội tỉnh Bến Tre tổ chức được cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” các cấp với hơn 8.000 thiếu nhi tham gia; tổ chức cho hơn 168.000 thiếu nhi đăng ký thi đua thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ninh với phong trào “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, tặng 8.000 ảnh Bác cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…
8684 - Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ giáo dục và đào tạo cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương để chỉ đạo hoạt động của Đội trong nhà trường phát triển. Chúng tôi coi đó là trách nhiệm để rèn luyện phẩm chất đạo đức, kỹ năng cho thế hệ trẻ đặc biệt là các em thiếu niên nhi đồng.
Phong trào “Em yêu lịch sử Việt Nam” tiếp tục được đẩy mạnh thông qua các hoạt động giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc, tập trung vào dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của của đất nước. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” tới cơ sở Đội tập trung vào xây dựng công trình măng non; tổ chức kết nghĩa, quyên góp sách vở, đồ dùng học tập cho thiếu nhi miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực khó khăn. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 56 đơn vị ban hành hướng dẫn triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Một số đơn vị đã đổi mới hình thức triển khai phong trào trong thiếu nhi với nhiều hình thức phong phú . Chủ trương xây dựng 75 ngôi nhà “Khăn Quàng đỏ” hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được cơ sở hưởng ứng và đạt kết quả tốt.Tính đến nay đã có 36 đơn vị hoàn thành hồ sơ với 82 ngôi nhà “Khăn Quàng đỏ” trao tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá gần 6 tỷ đồng . Các tỉnh còn lại đã khởi công và hoàn thành trong năm 2016. Phong trào “Em yêu biển đảo Việt Nam” được Hội đồng Đội các cấp triển khai dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, xây dựng góc biển đảo để minh họa cho học sinh, tổ chức các chương trình hùng biện, thuyết trình, viết thư gửi chiến sỹ biên giới, thi trắc nghiệm tìm hiểu về biển đảo, về tình yêu quê hương, đất nước …  
8680 - Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII
Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Bên cạnh đó, cuộc vận động “Giúp bạn tới trường – Hướng tới tương lai” được tập trung triển khai với các hoạt động cụ thể như huy động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, không bỏ học, rà soát học sinh bỏ học tại địa phương, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động con em bỏ học quay trở lại trường với các mô hình “Bạn giúp bạn”, phong trào “Măng non tiếp sức đến trường”, “Ấm áp mùa đông” được nhân rộng. Cùng với đó, trong năm học 2015 – 2016 đã có 1.265.974 đội viên được kết nạp mới. Công tác tham gia xây dựng Đoàn được chú trọng, đã có 547.951 đội viên lớn được giới thiệu cho Đoàn xem xét kết nạp. Cả nước có gần 4.281 giáo viên làm tổng phụ trách được kết nạp Đảng, 2.601 giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện và gần 515 giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh, thành phố. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đoàn ghi nhận những kết quả trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi thời gian qua; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần có giải pháp cụ thể để khắc phục trong năm học tới.Đổi mới phương thức trong cách tiếp cận các em thiếu nhi phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay là vấn đề mấu chốt nhất nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác Đội. Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đoàn mong muốn các anh chị cán bộ chuyên trách về Đội suy nghĩ thêm về cách làm mới, làm sáng tạo trong hoạt động Đội.
8706 - Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VII
Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã nghiêm túc tiếp thunhững đóng góp ý kiến phát biểu của các đại biểu. Thay mặt Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Nguyễn Long Hải cảm ơn, ghi nhận sự quan tâm phối hợp, đồng hành của các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các cấp, các ngành trong thời gian tới tiếp tục đồng hành, phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương nhằm thực hiện tốt nhất công tác Đội và phong trào thiếu nhi, góp phần tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phát triển một cách toàn diện.

 Tại Hội nghị, chủ đề năm học 2016 – 2017 được xác định là:
“Thiếu nhi Việt NamVâng lời Bác dạyLàm nghìn việc tốtMừng Đại hội Đoàn”
 Hội đồng Đội Trung ương xác định nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các giải pháp thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”; đẩy mạnh phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, các phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ” theo hướng chú trọng tính giáo dục của phong trào.

 

Nâng cao chất lượng công tác nhi đồng, chương trình rèn luyện đội viên, xây dựng tổ chức Đội trong các nhà trường và hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư; đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội và cán bộ phụ trách thiếu nhi ở các cấp; hoàn thành các chỉ tiêu trong Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội giai đoạn 2015 – 2017″ của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.
Tích cực hỗ trợ thiếu nhi trong học tập và đời sống, vui chơi, giải trí, phát triển thể lực, rèn luyện kỹ năng xã hội. Huy động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, con em công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất.
 
Nguồn Doanthanhnien.vn
 
we love nha trang