Kinh tế thế giới tăng trưởng cao năm 2014

37

Kinh tế toàn cầu đang trên đà hồi phục mạnh mẽ, có thể đạt 3,7% năm 2014, theo dự báo của IMF.

Kinh tế thế giới tăng trưởng cao năm 2014

Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde.

Ngày hôm qua 21/1, quỹ Tiền tệ quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 lên 3,7% thay vì 3,6% như dự báo trước đó. Đây là lần thứ 2 IMF thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế của mình.

Cơ sở cho nhận định của IMF là, các nền kinh tế đầu tàu Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, EU… đang có dấu hiệu phục hồi đáng kể.

Năm 2014, theo IMF kinh tế Mỹ được dự báo tăng 2,8%, so với mức tăng 2,6% đưa ra trong lần dự báo trước; kinh tế Nhật được dự báo tăng 1,7% so với 1,2%; và kinh tế Anh được dự báo tăng 2,4% so với 1,9%.

Bên cạnh đó, với các nền kinh tế đang phát triển, IMF dự báo Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 7,5%, tiếp đến là Ấn Độ (5,4%), Brazil (2,3%) và Nga (2%).

Cùng với dự báo lạc quan, IMF đồng thời kêu gọi các nước giàu tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu.

“Tại nhiều nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi, nhu cầu mạnh lên từ các nền kinh tế phát triển sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng, dù nhu cầu nội địa yếu vẫn còn là điều đáng lo”- IMF nhấn mạnh.

 Theo THỜI BÁO ĐÔNG NAM Á