Phong trào trong học sinh, sinh viên: Ngày càng có sức lan tỏa

219

Thời gian qua, phong trào học sinh, sinh viên (HS-SV) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ngày càng được đẩy mạnh; nhiều hoạt động bổ ích nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của HS-SV được Hội SV Việt Nam tỉnh triển khai thực hiện.

Dấu ấn tình nguyện

Một trong những hoạt động sôi nổi nhất của phong trào HS-SV có thể kể đến là tình nguyện vì cộng đồng. Các hoạt động như: “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, “Vì đàn em thân yêu”… được hội SV các trường triển khai có hiệu quả, diễn ra đều trong năm học.

Sinh viên Trường Đại học Thái Bình Dương tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017
Sinh viên Trường Đại học Thái Bình Dương tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017

Anh Nguyễn Văn Nhuận – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam tỉnh cho biết, năm qua, nhờ việc triển khai kế hoạch hoạt động có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn trường đại học, cao đẳng nên hiệu quả các phong trào ngày càng tăng lên, hội SV các trường đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú. Có thể kể đến như: Hội SV Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang với công trình “Con đường xanh” trị giá 50 triệu đồng, tổ chức 3 đợt hiến máu tình nguyện thu được hơn 600 đơn vị máu; Hội SV Trường Đại học Nha Trang tổ chức 4 đợt hiến máu, thu được gần 700 đơn vị máu… Hội SV Việt Nam tỉnh đã triển khai mô hình các đội, nhóm tham gia đứng chốt tại các điểm giao thông quan trọng, có 350 SV được phân công nhiệm vụ, thay phiên chốt tại các điểm giao thông có đèn tín hiệu vào giờ cao điểm. Phong trào HS-SV tham gia giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp được duy trì tốt thông qua hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh”…


Với sức trẻ của mình, trong chiến dịch “Mùa hè xanh” năm qua, 600 SV tình nguyện của các trường đại học, cao đẳng đã chia thành 10 đội tình nguyện, tham gia hoạt động tại các địa bàn khó khăn trên địa bàn tỉnh và một số địa bàn của tỉnh Phú Yên. Thông qua đó, nhiều hoạt động, công trình ý nghĩa, thiết thực đã được thực hiện như: thắp sáng 3,5km đường quê; nạo vét 10km kênh mương nội đồng; xây dựng 500m đường bê tông nông thôn; tổ chức 14 đêm văn nghệ với chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo; lắp đặt hệ thống trò chơi cho thiếu nhi một số điểm trường mầm non các xã vùng cao; sơn, sửa các trường học, nhà ở cho gia đình chính sách…


Phát triển toàn diện


Theo anh Nhuận, bên cạnh các hoạt động tình nguyện, phong trào HS-SV đã được quan tâm phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Nhằm tạo môi trường và khuyến khích SV nghiên cứu khoa học, Hội SV Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Nha Trang thường xuyên phối hợp với đoàn trường tổ chức hội thi khoa học “Tên lửa nước”, đến nay đã tổ chức được lần thứ 3. Đây là sân chơi bổ ích cho các HS-SV của trường có niềm đam mê về nghiên cứu kỹ thuật. Còn với Hội SV Trường Đại học Thái Bình Dương, hoạt động dài hơi được tổ chức hàng năm là cuộc thi “Rung chuông vàng”, sân chơi để các SV trường có cơ hội thi tài về kiến thức xã hội… Hội SV tỉnh cũng như các trường luôn vận động, tìm kiếm hỗ trợ học bổng cho các SV có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc, động viên SV vượt khó học tập.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại huyện Khánh Vĩnh.
Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại huyện Khánh Vĩnh.

 

Hội SV các trường luôn nỗ lực xây dựng, phát huy chức năng của các câu lạc bộ, đội, nhóm có sở thích về thể dục thể thao, năng khiếu âm nhạc, học thuật của SV. Các câu lạc bộ sở thích như: Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Guitar, Câu lạc bộ Võ thuật… được tổ chức tại các trường là cơ sở để các SV trao đổi, trau dồi kiến thức, từ đó nâng cao chất lượng học tập, hoạt động. Đến nay, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đang duy trì hoạt động của hơn 50 câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích. Trong các hoạt động tình nguyện tại chỗ của các trường, thành viên các câu lạc bộ, đội, nhóm cũng là nhân tố tích cực tham gia hoạt động.

Theo anh Nguyễn Văn Nhuận, với việc tổ chức các hoạt động tập trung đi vào chiều sâu, phong trào HS-SV trên địa bàn tỉnh ngày càng có sức lan tỏa, thu hút được đông đảo HS-SV tham gia. “Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn như: đội ngũ cán bộ hội kiêm nhiệm, thành phần ban chấp hành thường biến động; một số cán bộ chưa chủ động, nhiệt tình tham gia phong trào… Vì vậy, hội SV các trường cần tiếp tục chú trọng đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, lợi ích của SV; khuyến khích SV có nhiều sáng kiến, phát minh trong quá trình học tập; đẩy mạnh phong trào tình nguyện, đảm nhận các phần việc; nâng cao chất lượng SV từng bước, đào tạo được đội ngũ SV ưu tú…”, anh Nhuận nói.

Báo Khánh Hòa