Làm tình nguyện là không ngại khó, ngại khổ

25

“Điều cốt lõi làm nên thành công của phong trào thanh niên tình nguyện là biết phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên. Làm tình nguyện là không ngại khó, ngại khổ, từ đó chúng ta sẽ tìm ra những hình thức, nội dung phù hợp để triển khai”.

Chiều 28/8, trong khuôn khổ Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016, Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác có chủ đề “Thanh niên tình nguyện” đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 90 đại biểu là những gương mặt tiêu biểu trong phong trào tình nguyện đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn; lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội).
Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Minh Thơ – Trưởng Ban Thanh niên xung phong T.Ư Đoàn cho rằng, phong trào thanh niên tình nguyện do T.Ư Đoàn phát động đã bước sang năm thứ 16 và luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Trải qua 16 năm đã xuất hiện hàng triệu tập thể và cá nhân điển hình với những hoạt động, mô hình, cách làm hay, hiệu quả, được xã hội ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại khiến việc tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động gặp không ít khó khăn. Làm điều thanh niên muốn Đại biểu Nguyễn Sơn Ca – Bí thư chi đoàn Khu phố 2, phường 3, TP Tân An (Long An) cho rằng, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn đã khó, nhưng giữ thanh niên trong tổ chức còn khó hơn. Vì thế, làm công tác thanh niên thì phải có chương trình hành động cụ thể và phải hướng tới những điều thiết thực với thanh niên. Để thu hút, tập hợp thanh niên, anh Ca và một số bạn đã tổ chức các hoạt động như: mở thư viện hè phố, tổ chức thu mua phế liệu để lập quỹ Chi đoàn, tổ chức hái thuốc nam làm từ thiện… Anh Ca chia sẻ, những mô hình, phần việc nào giúp ích cho bà con là thanh niên rất hăng hái tham gia.
14193600 1350189144993024 2078280617 n - Làm tình nguyện là không ngại khó, ngại khổ
Đại biểu Nguyễn Sơn Ca nêu ý kiến tại diễn đàn
Anh Ca cũng đề cao vai trò của người thủ lĩnh trong thành công của hoạt động Đoàn nói chung và phong trào thanh niên tình nguyện nói riêng. Không chỉ đi đầu trong các hoạt động, phong trào mà anh Ca và gia đình còn mở cơ sở kinh doanh để tạo việc làm ổn định cho 5 thanh niên chậm tiến. Theo đại biểu Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đồng Tháp, Đoàn trường tập hợp thanh niên và tổ chức các hoạt động tình nguyện gắn với ngành học của các bạn sinh viên. Chẳng hạn, tổ chức hoạt động “cùng nông dân ra đồng” cho sinh viên ngành môi trường; tổ chức hoạt động hỗ trợ người bệnh tại các bệnh viện cho sinh viên ngành công tác xã hội… để các bạn sinh viên vừa được cống hiến, vừa được áp dụng kiến thức chuyên môn và có được những kinh nghiệm phục vụ học tập và công việc sau này. Thúy Hằng cho rằng, chúng ta cần tổ chức những hoạt động mà thanh niên cần, chứ không phải tổ chức các hoạt động mà chúng ta muốn. Làm tình nguyện không ngại khó, ngại khổ Đại biểu Phan Văn Hiền – Bí thư huyện đoàn Nghĩa Đàn, Nghệ An cho rằng, điều cốt lõi của phong trào thanh niên tình nguyện là phát huy được tinh thần tình nguyện của thanh niên; làm tình nguyện là không ngại khó, ngại khổ, từ đó, chúng ta sẽ tìm ra cách thức và nội dung phù hợp để triển khai. Là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn của Nghệ An, nhưng nhờ không ngại khó, ngại khổ, phong trào thanh niên tình nguyện của huyện Nghĩa Đàn đã đạt được kết quả tích cực. Rất nhiều hoạt động tình nguyện tại đây được tổ chức hiệu quả và duy trì thường xuyên như: Hiến máu nhân đạo; CLB Thầy thuốc trẻ khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; quyên góp ủng hộ giúp đỡ trẻ em nghèo; tổ chức “Nồi cháo nhân ái – bát cháo yêu thương” vào thứ 5 hàng tuần…
14114704 10206448115872951 116690218 o - Làm tình nguyện là không ngại khó, ngại khổ
Đại biểu Vũ Quốc Giáp – Bí thư Đoàn trường ĐH Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Tổng cục Chính trị CAND, Bộ Công An chia sẻ tại diễn đàn về hoạt động tình nguyện của ĐVTN lực lượng CAND

Cùng quan điểm, đại biểu Vũ Trường Thọ – Bí thư Đoàn Công ty CP Vận tải biển Việt Nam (Hải Phòng) chia sẻ, anh nhận chức Bí thư Đoàn TN của công ty vào năm 2012 với rất nhiều khó khăn cả về nhân lực (hoạt động của tổ chức Đoàn chưa được chú trọng tại các công ty cổ phần) và vật lực (chỉ 2,5 triệu đồng tiền quỹ hoạt động). Với quyết tâm vượt qua khó khăn, cùng với 5 người trong Ban chấp hành Chi đoàn, anh Thọ đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch hoạt động trong 5 năm để thực hiện các mục tiêu mà Ban lãnh đạo công ty giao cho. Ban đầu, các hoạt động tình nguyện của Chi đoàn hướng về những người lao động ngay trong công ty, đó là những người có hoàn cảnh khó khăn. Với những suất quà, sự hỗ trợ tuy không lớn nhưng kịp thời vào các dịp lễ, Tết đã giúp hoạt động của Đoàn thanh niên tạo được niềm tin và nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ công nhân viên trong đơn vị. Có được uy tín, anh Thọ tiếp tục mở rộng hoạt động tình nguyện tới các vùng khó khăn như mang sách vở, áo ấm tới với trẻ em vùng cao… với sự hỗ trợ, ủng hộ của các đơn vị bên ngoài và nhiều người dân xung quanh. “Vượt qua những khó khăn ban đầu, giờ đây các hoạt động tình nguyện của chúng tôi đã quy củ hơn và tạo được sự lan tỏa rất lớn. Chúng tôi không chỉ được sự hỗ trợ của mọi người trong công ty mà còn nhiều đơn vị bên ngoài, trong đó có nhiều người không hề quen biết. Đó là thành công của tinh thần vượt khó”, anh Thọ nói.

Nguồn Doanthanhnien.vn

we love nha trang