Liên hoan Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng TP. Nha Trang lần thứ XI: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền

41

Diễn ra từ ngày 18 đến 26-3 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa (số 5 đường 2-4), Liên hoan Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng TP. Nha Trang lần thứ XI năm 2013 có nhiều bước tiến mới về quy mô và chất lượng, thu hút đông đảo người xem.

Mở rộng quy mô

Liên hoan Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng là hoạt động truyền thống thường niên do Thành đoàn Nha Trang và Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp tổ chức. Những năm qua, liên hoan không chỉ tạo ra sân chơi văn hóa ý nghĩa, thu hút giới trẻ mà còn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân thành phố.

Năm nay, ngoài lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) thành phố, liên hoan còn thu hút đông đảo ĐV-TN những đơn vị kết nghĩa với các cơ sở đoàn; tất cả 48 đội với hơn 1.000 diễn viên không chuyên tham dự liên hoan (năm 2012 chỉ có 35 đội với hơn 700 diễn viên). Nội dung, đề tài thi diễn cũng được mở rộng. Bên cạnh những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, con người Việt Nam, khát vọng tuổi trẻ và truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh..., liên hoan năm nay nhấn mạnh chủ đề chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với tình yêu biển, đảo, hầu hết các đội thi đều thể hiện được chủ đề này. Riêng một số đội còn xây dựng chương trình với nhiều bài hát về biển, đảo như: Đoàn trường Trung học phổ thông (THPT) Lý Tự Trọng, Đoàn trường THPT Hà Huy Tập, Đoàn trường THPT Dân lập Nguyễn Thiện Thuật, Đoàn phường Phước Hòa, Đoàn phường Phương Sài...

Chất lượng được nâng cao

images827723 van hoa 1 - Liên hoan Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng TP. Nha Trang lần thứ XI: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền

Phần thi diễn của Đoàn phường Phước Long.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Bí thư Thành đoàn Nha Trang, Trưởng Ban tổ chức liên hoan nhận xét: “Năm nay, các đội có sự đầu tư nghiêm túc từ khâu chọn chủ đề, ca khúc đến công tác biên tập, dàn dựng và phục trang, đạo cụ... Hầu hết những chương trình dự thi được chuẩn bị kỹ, đạt chất lượng và hiệu quả tuyên truyền cao, thu hút đông đảo người xem. Tiêu biểu như khối trường học có Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng, Đoàn trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang; khối xã - phường có Đoàn phường Vĩnh Phước, Vĩnh Nguyên, Vạn Thạnh; khối TN công nhân có Đoàn Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 4, Đoàn Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế...”.

Qua 7 đêm thi diễn, Liên hoan đã thu hút hàng ngàn người đến xem, cổ vũ. Bế mạc liên hoan, Ban tổ chức trao 14 giải A cho các đơn vị; đồng thời, trao 12 giải B và 30 giải phụ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Với chủ đề tình yêu biển đảo, quê hương, Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng, Đoàn phường Phương Sài là 2 đơn vị để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người xem. Đoàn phường Phương Sài mang đến liên hoan phần thi diễn với chủ đề “Từ Nha Trang đến đảo xa” với 2 ca khúc viết về Nha Trang: Nha Trang thành phố tôi yêu (hát múa), Màu xanh Nha Trang (tốp ca) và 2 ca khúc viết về biển, đảo: Đảo bão (đơn ca), Tổ quốc nhìn từ biển (tốp ca). Điều đáng ghi nhận là phần thi của đoàn được đầu tư, chuẩn bị rất công phu. Lời dẫn chương trình cô đọng, súc tích và người dẫn với chất giọng truyền cảm cũng góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Phần thi diễn của Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng mang chủ đề “Khát vọng hòa bình” với những tiết mục: Biển hát chiều nay (tốp ca múa), Nơi đảo xa (đơn ca), Khát vọng biển xanh (múa), Gần lắm Trường Sa (song ca), Tổ quốc gọi tên mình (hợp ca). Tuy chất giọng của một số diễn viên chưa thật “chín” nhưng những lời ca thắm đượm tình yêu quê hương đã làm lay động lòng người. “Đến với liên hoan, chúng em mong muốn mang lời ca, tiếng hát của mình phục vụ người dân, và trên hết là mong muốn mang thông điệp về khát vọng hòa bình gửi đến mọi người” - Nguyễn Mỹ Huyền Trân (lớp 11A7), thành viên đội tuyên truyền chia sẻ.

Phần thi diễn với chủ đề “Mùa xuân Tây Bắc” của Câu lạc bộ Nghệ thuật Mặt Trời cũng thu hút người xem bởi chương trình dàn dựng quy mô với đội ngũ diễn viên hùng hậu, phục trang và phụ họa sinh động. Đoàn trường Dân tộc Nội trú tỉnh đem đến những nét mới lạ, độc đáo với các tiết mục hát múa: Cô gái Pa Kô, Mùa hoa cải, Tiếng chày trên Sóc Bombo. Đoàn phường Vạn Thạnh cũng thành công khi thể hiện những ca khúc với chủ đề “Người lính với Bác Hồ” (Mỗi bước ta đi, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Đất nước tình yêu, Chúng tôi là người lính Bác Hồ); Đoàn phường Vĩnh Phước với những bài hát ca ngợi tuổi trẻ (Mãi mãi tuổi 20, Ngọn lửa tuổi 20, Như mười đóa hoa thơm, Hành trình tuổi 20)…

Theo Báo Khánh Hòa

we love nha trangwe love nha trang