Mỗi cán bộ Đoàn cần trở thành báo cáo viên, tuyên truyền viên tốt

23
Sáng 7/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Tuổi trẻ phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương đoàn tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, quản lý và sử dụng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn; đại diện các ban, đơn vị Trung ương Đoàn và các tỉnh, thành đoàn.
 
 

Hội thảo đã tập trung đánh giá thực trạng công tác tuyên truyền giáo dục của đoàn, trong đó có hoạt động, tiêu chí, tiêu chuẩn, chất lượng của đội ngũ báo cáo viên từ Trung ương đến cấp tỉnh, thành; Những khó khăn, thuận lợi của tuyên truyền của đoàn và họat động của đội ngũ báo cáo viên, cũng như những bất cập cần tháo gỡ; Kiến nghị đề xuất với Đảng, Nhà nước, Trung ương đoàn và các bộ ngành trong công tác bồi dưỡng.

 
 

Đội ngũ báo cáo viên chưa phát huy được như kỳ vọng

 
 

Theo Phó trưởng ban tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội Phạm Quang Tú, từ thực tiễn công tác bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ báo cáo viên trong thời gian qua, riêng ở các thành phố lớn, sự đa dạng, phong phú về đối tượng cũng gây nhiều khó khăn cho đội ngũ báo cáo viên, do mỗi đối tượng cần có nội dung riêng để truyền đạt; một số báo cáo viên còn trẻ, chưa kinh nghiệm nắm bắt tình hình thực tế địa phương và chưa có phương pháp đối thoại với thanh thanh niên.

 
 
IMG_0021 Mỗi cán bộ Đoàn cần trở thành báo cáo viên, tuyên truyền viên tốt
Nhiều tỉnh, thành đoàn chỉ có một báo cáo viên có đầy đủ năng khiếu và sự tự tin để đi tuyên truyền với thanh thiếu nhi và nhân dân
 
 

Theo đồng chí Bùi Hoàng Tùng, cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, hoạt động đội ngũ báo cáo viên hiện nay chưa được như mong muốn do nhiều nguyên nhân như: số lượng người làm được báo cáo viên tốt rất ít; báo cáo viên thiếu rèn luyện và kinh nghiệm; đội ngũ báo cáo viên từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh đều là cán bộ đoàn kiêm nhiệm, chi phối việc rèn luyện của báo cáo viên.

 
 

Đồng chí cũng cho biết, khi đi thực tế địa phương, tính chủ động của tỉnh, thành đoàn và báo cáo viên trong việc xây dựng kế hoạch và tìm tòi điều kiện tốt nhất cho công việc còn thiếu. Nhiều tỉnh, thành đoàn chưa thực sự quan tâm sâu sát đến các hoạt động mang tính định kỳ để báo cáo viên được tham gia thường xuyên. Bên cạnh đó, khi tổ chức các hội nghị, diễn đàn, nhiều đơn vị chưa tin tưởng vào báo cáo viên của mình mà mời báo cáo viên từ các đơn vị khác, dẫn đến việc các báo cáo viên không được cọ xát với thực tế và không có cơ hội để nâng cao chuyên môn.

 
 

Cần hay không ít nhất một báo cáo viên chuyên trách tại các tỉnh, thành đoàn?

 
 

Tại Hội thảo, đại diện tỉnh đoàn Hà Nam chia sẻ, môi trường rèn luyện dành cho các báo cáo viên hiện nay còn nhiều khó khăn do sự luân chuyển công tác thường xuyên của các cán bộ; chế độ dành cho báo cáo viên chưa có,…

 
 

Đồng chí nhấn mạnh báo cáo viên cần có năng khiếu cũng như thời gian để tự bản thân rèn luyện, cập nhập kiến thức và kỹ năng, do vậy việc có ít nhất một báo cáo viên chuyên trách tại các tỉnh, thành đoàn mà không kiêm nhiệm là một điều cần thiết để phát triển đội ngũ báo cáo viên, giúp các chương trình phong trào của đoàn có sự lan tỏa mạnh mẽ hơn, đạt được hiệu quả cao hơn.

 
 
IMG_00651 Mỗi cán bộ Đoàn cần trở thành báo cáo viên, tuyên truyền viên tốt
Tiến sĩ Lê Văn Cầu, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên cho rằng mỗi một cán bộ đoàn đều phải làm giáo dục, đều có thể trở thành một tuyên truyền viên và rèn luyện trở thành báo cáo viên
 
 

Tuy nhiên, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết tại mỗi tỉnh, thành đoàn, các trưởng và phó ban tuyên giáo đã phải là một báo cáo viên giỏi, phụ trách chuyên sâu về công tác tuyên truyền và giáo dục. Đồng chí đưa ra vấn đề, trong trường hợp có báo cáo viên chuyên trách, cần phân biệt và có tiêu chí rõ ràng để phân biệt giữa báo cáo viên chuyên trách và báo cáo viên bình thường khác nhau như thế nào.

 
 

Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên Lê Văn Cầu cho rằng mỗi một cán bộ đoàn đều phải làm giáo dục, đều có thể trở thành một tuyên truyền viên và rèn luyện trở thành báo cáo viên. Do vậy, không nhất thiết mỗi một tỉnh, thành đoàn cần phải có báo cáo viên chuyên trách, mà cần tập trung vào làm sao để bồi dưỡng, quản lý và sử dụng cho thật tốt để phát huy được tất cả những kiến thức, kỹ năng của đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên.

 
 

Dịp này, hội thảo cũng tập trung nhiều ý kiến đề xuất một số các giải pháp để nâng cao đội ngũ báo cáo viên như: thành lập các CLB; Tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng, đặc biệt kỹ năng đối thoại; Đổi mới phương pháp hoạt động, nội dung đa dạng, phong phú, chuẩn xác; Sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền và tương tác với thanh thiếu niên và nhân dân; Duy trì hội nghị báo cáo viên hằng tháng để cung cấp và bồi dưỡng thêm về kiến thức và kỹ năng; Tổ chức các hội thảo, diễn đàn và cuộc thi để chia sẻ kinh nghiệm; Có chế độ phụ cấp dành cho các báo cáo viên./.

Nguồn Doanthanhnien.vn
we love nha trang