Mỹ công nhận tôm Việt Nam không bán phá giá

25

Quyết định này mang lại nhiều hi vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay.

images821534 tomxuatkhau1 - Mỹ công nhận tôm Việt Nam không bán phá giá
Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định sơ bộ mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1-2-2011 đến 31-1-2012 (POR7). Theo quyết định này, cả bị đơn bắt buộc và bị đơn tự nguyện đều có mức thuế 0%.

Cụ thể, hai bị đơn bắt buộc là Minh Phu Seafood Corp và Nha Trang Seafoods có mức thuế 0%. Mức thuế đối với các công ty khác tham gia xem xét hành chính giai đoạn này cũng là 0%.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xem xét thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, DOC công nhận tất cả các DN Việt Nam tham gia không bán phá giá. Quyết định này mang lại nhiều hi vọng cho các DNXK tôm của Việt Nam trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay.

Năm 2012, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản với giá trị XK đạt trên 454,5 triệu USD và chiếm trên 20% tỷ trọng XK tôm của Việt Nam.

Tháng 1-2013, Mỹ đã vượt qua Nhật Bản dẫn đầu về NK tôm Việt Nam với mức tăng trưởng 36,9% so với tháng 1-2012.

Theo VOV

we love nha trangwe love nha trang