Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc cực

13
Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc cực
Tàu ngầm Nga tại Bắc cực - Ảnh : Moscowtopnews.com
Hải quân Nga đang tăng cường khả năng chiến đấu ở vùng Bắc cực bằng việc triển khai nhiều tàu chiến, tàu ngầm và trạm kiểm soát đến khu vực này, theo AFP hôm qua.

Đô đốc Vladimir Vysotsky, Tư lệnh hải quân, cho hay tàu và tàu ngầm Nga đã thực hiện hơn 10 cuộc tuần tra ở Bắc cực từ đầu năm đến nay. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tăng cường sức mạnh cho các đơn vị thuộc Hạm đội Phương bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đóng tại Bắc cực”, ông Vysotsky nói với RIA-Novosti. “Theo kế hoạch phòng thủ chiến lược của quân đội Nga, chúng tôi đang có các biện pháp nhằm chứng tỏ sự hiện diện của quân đội ở vùng Bắc cực”, ông nói.

Ngoài ra, Tư lệnh Hải quân Nga cho hay vừa gửi lên Thủ tướng Vladimir Putin một đề xuất đưa chiến hạm tới các cảng của nước này tại Bắc cực nhằm bảo vệ các tuyến hàng hải trong khu vực. Ông cũng cho biết thêm Hải quân Nga đang tích hợp hệ thống vệ tinh Glonass với hệ thống định vị radio RSDN-20. Động thái này dự kiến sẽ giúp tăng cường khả năng xác định vị trí của tàu thuyền, máy bay và tàu ngầm với độ chính xác từ 1-5 km.

Giới quan sát đánh giá, những chuyển động nói trên của Moscow gây quan ngại về tình trạng chạy đua vũ trang nhằm đảm bảo chủ quyền ở tại Bắc cực. Ngoài Nga còn có Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ tham gia cuộc tranh cãi về chủ quyền ở khu vực này.

AFP dẫn lời các nhà khoa học ước tính Bắc cực chứa khoảng 25% các nguồn tài nguyên của thế giới và việc tiếp cận chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi tốc độ tan băng tại đây ngày càng nhanh. Đó là chưa kể sau khi băng tan sẽ mở ra những tuyến đường thuận lợi hơn giữa châu Âu và châu Á.

Trong hội nghị thượng đỉnh về Bắc cực tại Nga hồi tháng trước, Thủ tướng Putin đã bác bỏ những dự đoán về một cuộc chiến để tranh giành chủ quyền tại đây .

nguồn Thanh Niên Online

we love nha trang