Nga tố phương Tây lạm dụng thỏa thuận vũ khí hóa học Syria

15

Nga cho biết Mỹ đã đưa tối hậu thư nếu Nga không thông qua nghị quyết thì họ sẽ dừng hoạt động của OPCW.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa lên tiếng cáo buộc các nước phương Tây đang sử dụng thỏa thuận vũ khí hóa học với Syria để đẩy mạnh một Nghị quyết của Liên Hợp Quốc với cảnh báo sử dụng vũ lực nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

ngoai truong nga - Nga tố phương Tây lạm dụng thỏa thuận vũ khí hóa học Syria
Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ đang cố gắng để tống tiền Moscow bằng cách đe dọa cản trở công việc của Tổ chức cho các Cấm vũ khí hóa học (OPCW) (Ảnh chụp từ clip, nguồn Press TV)

Chính phủ của Tổng thống Assad hiện đã giao thông tin về các kho vũ khí hóa học tới cơ quan giám sát của Liên Hợp Quốc, đáp ứng hạn chót đầu tiên theo thỏa thuận Nga-Mỹ. Tuy nhiên, các nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hiện vẫn chia rẽ về việc làm thế nào để thực hiện thỏa thuận.

Mỹ, Pháp và Anh muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra một nghị quyết, theo đó có thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt hoặc can thiệp quân sự nếu Damascus không thực hiện các cam kết. Tuy nhiên Nga và Trung Quốc phản đối các mối đe dọa sử dụng vũ lực vào Syria.

Ông Lavrov cho biết, Mỹ bắt đầu đưa ra tối hậu thư nếu như Nga không thông qua nghị quyết thì họ sẽ dừng các hoạt động với Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học. Ông Lavrov cũng khẳng định, Nga sẵn sàng gửi quân đến Syria để đảm bảo an toàn cho các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự hiện diện quốc tế là cần thiết tại khu vực mà các chuyên gia hoạt động. Nga sẵn sàng gửi quân đến tham gia. Tuy nhiên điều này cần phải được thực hiện theo cách mà các quan sát viên đại diện cho tất cả các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vì vậy, các bên tại Syria sẽ hiểu rằng đây là một đội ngũ đại diện cho tất cả lực lượng nước ngoài”.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/9 cũng cho biết, chính quyền Syria đang tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ Đại sứ quán Nga tại Damascus sau khi cơ quan này bị tấn công cùng ngày làm 3 nhân viên bị thương./.

Theo VOV

we love nha trangwe love nha trang