Nhiệt huyết của tuổi trẻ

30


Từ game thủ trở thành Sao tháng Giêng

“Khi mới vào trường, Luân chỉ là một đoàn viên bình thường, không có gì nổi bật. Qua học kỳ 1, với việc hòa nhập và nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường và Đoàn Thanh niên, dần dần, Luân đã trở thành gương mặt SV tiêu biểu. Không chỉ nổi trội về thành tích học tập, Luân còn là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình. Có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của Luân qua các năm học”. Đó là nhận xét của Nguyễn Thái Hoàng - Bí thư Đoàn trường Đại học Thái Bình Dương về Sao tháng Giêng Trần Văn Luân (SV lớp 11NH1C, ngành Tài chính - Ngân hàng, Khoa Kinh tế - Du lịch, Trường Đại học Thái Bình Dương).

images913954 TVL 1 - Nhiệt huyết của tuổi trẻ

Bạn TRần Văn Luân vinh dự được nhận giải thưởng Sao tháng Giêng do 

Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng

Luân sinh ra ở xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ngoài mấy sào lúa, nguồn sống của gần chục thành viên trong gia đình Luân chỉ trông chờ vào gần 1ha xoài. Mơ ước được trở thành doanh nhân, Luân luôn nỗ lực không ngừng trong học tập. Năm 2008, Luân thi đậu vào ngành Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh). Năm học đầu tiên, Luân đã vươn lên là một SV gương mẫu. Tưởng rằng mọi việc sẽ “xuôi chèo mát mái”, thế nhưng, phần vì dễ dàng đạt được thành tích, dẫn đến chủ quan trong học tập, phần vì tác động từ cuộc sống và môi trường mới đã khiến Luân trượt dài trên con đường học tập. Chểnh mảng, lơ là, thâu đêm suốt sáng với “Võ lâm truyền kỳ”, Luân dần được mọi người biết đến với một game thủ hơn là một hình mẫu trong học tập. “Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Ban đầu, tôi chỉ chơi game để khỏa lấp những lúc rảnh rỗi. Thế nhưng, càng chơi càng ham và tôi không kiểm soát được nên dẫn đến bỏ bê học hành”, Luân chia sẻ.


Bỏ học nhiều, bị cấm thi, nhà trường phản ánh về gia đình nên bố mẹ đã quyết định đưa Luân về nhà. Hàng ngày, từ sáng đến tối, Luân như một “lão nông tri điền” chăm sóc cho mấy trăm gốc xoài. Tới mùa thu hoạch xoài, Luân cũng tự mình gánh đi chợ để bán. Ước mơ cháy bỏng, nhớ trường, nhớ lớp và những trải nghiệm thực tế đã giúp Luân thức tỉnh. Từ đó, ban ngày phụ giúp gia đình, tối đến, Luân tập trung ôn thi. Đợt thi đại học năm 2011, Luân đăng ký thi vào Khoa Kinh tế Trường Đại học Nha Trang. Tuy không đậu nhưng Luân được xét và trúng tuyển vào ngành Tài chính - Ngân hàng, hệ cao đẳng Trường Đại học Thái Bình Dương.


Lớn hơn các bạn trong lớp tới 5 tuổi, Luân được mọi người tín nhiệm bầu làm lớp trưởng. Mang trên vai trọng trách “đầu tàu” kéo phong trào của lớp đi lên, Luân luôn nỗ lực không biết mệt mỏi. “Vì tôi là người nhiều tuổi nhất lớp nên việc hòa nhập với mọi người gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian, được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, tôi đã nhanh chóng bắt nhịp và hòa đồng tốt với mọi người” - Luân tâm sự. Việc hòa nhập tốt trong môi trường mới là động lực để Luân có những bước tiến vững chắc trong học tập. Năm học đầu tiên, Luân đã có thành tích học tập tốt với điểm tổng kết trung bình hơn 8 điểm. Không chỉ gương mẫu trong học tập, Luân còn là hạt nhân trong phong trào Đoàn. Luân thường đưa ra những ý tưởng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao tinh thần cho các đoàn viên. Những cố gắng, nỗ lực của Luân đã được Ban Giám hiệu và Đoàn trường ghi nhận. Trong những ngày đầu năm 2014, Luân vinh dự nhận được giải thưởng Sao tháng Giêng do Hội SV Việt Nam trao tặng. Phần thưởng đó là hạnh phúc, niềm tự hào của Luân, gia đình, bạn bè và thầy cô.


Vượt qua khó khăn

images913957 hinh 2 1 - Nhiệt huyết của tuổi trẻ

 

Bạn Nguyễn Trung Tĩnh và các sinh viên tổ chức vui Tết trung thu cho trẻ em

ở xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh

Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được bạn Nguyễn Trung Tĩnh (SV năm 3 lớp Lý, Khoa Tự nhiên, Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang). Tĩnh là SV 5 tốt do Hội SV Việt Nam bình chọn trong năm 2013. Những lần hẹn trước, Tĩnh từ chối vì những lý do bất khả kháng như: đang dẫn đoàn SV đi tình nguyện ở huyện Cam Lâm, đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Học sinh - SV Việt Nam (9-1), tham gia Cuộc thi Rung chuông vàng của trường… Năng động là thế, nhưng khi ngồi đối diện, chúng tôi lại ấn tượng bởi cách nói chuyện rất trầm tĩnh của Tĩnh. Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em ở xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, Tĩnh phải hoàn toàn sống tự lập từ khi là SV năm nhất. “Bố mất, mẹ đã già, lại thường xuyên đau ốm, các anh chị đều có gia đình riêng nên mọi chi phí cho việc ăn học tôi đều tự lo. Năm nhất, tôi thường đi chạy bàn ở quán ăn, nhà hàng. Nhưng từ năm 2 đến nay, tôi làm gia sư. Mỗi buổi tối, tôi dạy 2 suất từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối, dạy 6 buổi/tuần”, Tĩnh tâm sự. Làm thêm với cường độ cao, nhưng mỗi tháng, Tĩnh cũng chỉ có hơn 2 triệu đồng để chi phí cho tất cả các khoản chi tiêu.


Vượt lên hoàn cảnh khó khăn với những nỗi lo về cơm áo gạo tiền, Tĩnh khiến nhiều bạn bè, thầy cô quý mến, cảm phục vì sự nỗ lực, cố gắng trong học tập cũng như các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội. Tĩnh luôn nằm trong top 10 SV có thành tích học tập cao của lớp. Là Bí thư lớp, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khoa, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường từ năm nhất đến nay, Tĩnh luôn đóng vai trò “đầu tàu”, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho lớp, khoa. Đó là các đợt tình nguyện, tặng quà cho gia đình chính sách, dọn vệ sinh bãi biển, làm sạch các con đường… Trong đợt tình nguyện ở huyện Cam Lâm vừa qua, 55 SV của Khoa Tự nhiên đã phối hợp với lực lượng thanh niên xã Cam Tân tổ chức “Ngày Thứ bảy xanh”, dọn vệ sinh và phát quang hơn 4km đường giao thông của xã. Thấu hiểu tâm lý, tôn trọng và gắn bó với các đoàn viên trong lớp chính là cách để Nguyễn Trung Tĩnh phát động các phong trào Đoàn mang lại hiệu quả. Năm 2013, trong cuộc thi Huấn luyện viên do Hội SV Việt Nam tổ chức, Tĩnh đạt giải nhì cấp tỉnh và đạt danh hiệu huấn luyện viên cấp Trung ương.


Vươn tới ước mơ

images913955 IMG 3509 1 - Nhiệt huyết của tuổi trẻ

 

Bạn Ngô Thanh Sơn được Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt

Gương mặt sáng, giọng Quảng Trị đặc trưng của cậu SV Ngô Thành Sơn (lớp K52 Kinh tế thủy sản, Khoa Kinh tế Trường Đại học Nha Trang) khiến người đối diện luôn bị thu hút. Là SV 5 tốt do Hội SV Việt Nam bình chọn, Sơn có bảng thành tích rất đáng nể. Năm học 2012 - 2013, điểm trung bình tích lũy của Sơn là 3,3/4, đạt loại giỏi. Không chỉ riêng năm học này mà gần 4 năm qua, Sơn luôn nằm trong top 5 SV có thành tích học tập cao của lớp. Từng là bí thư lớp rồi chuyển qua làm lớp trưởng, Sơn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện để đoàn kết, gắn bó các thành viên trong lớp. “Tham gia các hoạt động đoàn giúp tôi mạnh dạn, tự tin, trưởng thành và trang bị thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Tôi luôn có kế hoạch cụ thể, sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt việc học và tổ chức các hoạt động Đoàn, Hội, trong đó luôn đặt việc học tập lên hàng đầu”, Sơn nói.


Năng nổ, hoạt bát và khéo léo trong giao tiếp, Sơn đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lưu lại dấu ấn trong lòng bạn bè và thầy cô. Gần đây nhất là việc tổ chức thành công Cuộc thi Economic Olympic của Khoa Kinh tế. Đây là một sân chơi bổ ích, ý nghĩa, góp phần bồi dưỡng thêm kiến thức cho SV, được nhiều thầy cô trong trường đánh giá cao… Được biết, bố mẹ đều làm trong ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị nên từ nhỏ, Sơn đã định hướng sẽ theo ngành này. Với bảng thành tích học tập đạt loại giỏi, ước mơ của Sơn đang dần được thực hiện. Hiện nay, Sơn đã hoàn thành chứng chỉ Anh văn Toeic với điểm số khá ấn tượng 505 điểm. Chia sẻ về những dự định sắp tới, Sơn cho biết, sẽ tiếp tục học thêm ngoại ngữ để có thể theo học ở cấp cao hơn chuyên ngành Kinh tế thủy sản.


Đánh giá về quá trình phấn đấu, rèn luyện của Ngô Thành Sơn, thầy Đỗ Quốc Việt - Chủ tịch Hội SV Trường Đại học Nha Trang cho biết: “Không chỉ có thành tích tốt trong học tập, Sơn còn là một SV nổi trội trong nhiều hoạt động của Hội, Đoàn khoa và Đoàn trường. Chính những điểm nổi bật đó mà năm 2013, Sơn đã vinh dự được kết nạp Đảng”.

Theo baokhanhhoa.com.vn

 

 

we love nha trangwe love nha trang