Những hoạt động thiết thực vì cộng đồng

21

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) Đoàn khối các cơ quan tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 

Điển hình trong các hoạt động này là việc giúp người dân tiếp cận, ứng dụng kỹ thuật khoa học trong trồng trọt, nâng cao thu nhập. Cách đây gần 10 năm, một số người dân tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa đã đưa giống rong nho từ Nhật Bản về trồng thử nghiệm tại địa phương. Từ đó đến nay, giống cây này không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành sản phẩm xuất khẩu cho thu nhập cao. Để mô hình này ngày càng phát triển, Đoàn khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật trồng rong nho trên vỉ cho người dân địa phương. Kỹ thuật này đã mang lại hiệu quả, cho năng suất và chất lượng cao hơn so với phương pháp trồng đáy trước đây.

 images970252 RNDK - Những hoạt động thiết thực vì cộng đồng

 Đoàn viên, thanh niên giúp người dân phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa

trồng rong nho trên vỉ

Bên cạnh đó, hơn 1 năm qua, Đoàn khối đã thực hiện hơn 30 đợt tình nguyện xã hội với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Công tác khám bệnh, phát thuốc miễn phí được các cơ sở đoàn của Đoàn khối thực hiện hiệu quả với hơn 20 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho khoảng 4.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách, người có công. Anh Nguyễn Đắc Thuận, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Hưởng ứng phong trào tình nguyện an sinh xã hội do Đoàn khối phát động, trung bình mỗi năm chúng tôi tổ chức từ 12 đến 16 đợt khám, chữa bệnh ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong và ngoài tỉnh. Mỗi đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc cho 200 - 400 người. Gần đây nhất, chúng tôi đã cử 12 y, bác sĩ trẻ đi tình nguyện tại tỉnh Attapeu (Lào) để khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân nước bạn; đồng thời tặng 2 bàn sinh, 3 máy làm ấm máu, 3 máy điều trị lạnh xách tay cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapeu với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng”.

Anh Võ Hoàn Hải, Bí thư Tỉnh đoàn: Thời gian qua, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều công trình, phần việc thanh niên được Đoàn khối thực hiện hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho các cơ sở đoàn, đặc biệt để lại ấn tượng sâu sắc trong người dân. Tôi mong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn khối tiếp tục có những mô hình hay, thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn, để lại dấu ấn đậm nét trong phong trào chung của tỉnh.

 

 

Ngoài ra, Đoàn khối các cơ quan tỉnh còn tặng 700 suất quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh. Phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, an ninh trật tự an toàn xã hội; xung kích lao động làm chủ khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng luôn được Đoàn khối đẩy mạnh.

 

Theo anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh, nếu những năm trước các phong trào thanh niên tình nguyện chủ yếu được thực hiện vào đợt cao điểm, như: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên... thì năm 2014, hoạt động tình nguyện trải đều nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng phong trào.

 

Bên cạnh đó, căn cứ vào thực tế nhu cầu của địa phương, các cơ sở đoàn đăng ký công trình, phần việc phù hợp như: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; phong trào đền ơn đáp nghĩa; trao học bổng, bảo vệ môi trường, hỗ trợ giúp nhau làm kinh tế... Kết quả của các công trình, phần việc thanh niên không chỉ dừng lại ở việc góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn nâng cao hiệu quả giáo dục ý thức cho ĐV-TN.  
Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; rèn đức luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp.

 

Theo baokhanhhoa.com.vn

we love nha trang