Phác thảo hình mẫu thanh niên thời kỳ hội nhập

105

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Tọa đàm Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới hướng tới những phẩm chất của “công dân toàn cầu”.

Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, Tổng biên tập báo Vietnam Plus chủ trì diễn đàn.

Tại chương trình, các đại biểu chia sẻ những suy nghĩ, bày tỏ những kinh nghiệm và những kiến nghị với các cơ quan quản lý để nhằm tạo ra cơ chế và điều kiện tốt nhất nhằm xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có phẩm chất của công dân toàn cầu. Đồng thời xác định một số tiêu chí, phẩm chất cần có của thanh niên Việt Nam để trở thành công dân toàn cầu; vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc tạo môi trường để thanh niên rèn luyện trở thành công dân toàn cầu; góp phần giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ hội nhập quốc tế, cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới, góp phần xây dựng nội dung trong dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Chia sẻ tại diễn đàn, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng muốn trở thành công dân toàn cầu trước tiên hãy là một công dân Việt Nam tốt. Thanh niên Việt Nam khi hội nhập thế giới phải rèn luyện tư cách, phẩm chất, phải có hiểu biết, kiến thức, hành xử có văn hóa với bạn bè thế giới. Đặc biệt phải chú trọng tìm hiểu, học hỏi những tinh hoa của thế giới, đồng thời phải giữ gìn bản sắc của dân tộc.

Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus Lê Quốc Minh chia sẻ: báo chí, truyền thông phải hướng đến ba yếu tố trong hội nhập quốc tế là “trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “sáng tạo” để mở rộng kiến thức, thay đổi tư duy cho người dân Việt Nam, cũng như để báo chí Việt Nam hội nhập với báo chí, truyền thông quốc tế.

Đoàn viên Nguyễn Thị Kim Thanh (Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng muốn trở thành “công dân toàn cầu” phải có kiến thức, tư duy và tầm nhìn toàn cầu, phải hiểu biết về thế giới, thấy được đâu là những vấn đề của nhân loại, đâu là cơ hội, thách thức. Đồng thời phải có tư duy mở, tôn trọng sự khác biệt. Bên cạnh đó cần chia sẻ trách nhiệm với những vấn đề chung; có khả năng giao tiếp tốt, làm chủ được khoa học công nghệ để kết nối với thế giới.

images 2016 phat thao hinh mau thanh nien hoi nhap 915f3 - Phác thảo hình mẫu thanh niên thời kỳ hội nhập
 Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu kết luận tọa đàm

DSC 0014 - Phác thảo hình mẫu thanh niên thời kỳ hội nhập

Kết luận diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn tổng hợp 10 tiêu chuẩn phẩm chất trở thành công dân toàn cầu, gồm: hiểu biết về văn hoá Việt Nam và các nước trên thế giới; sức khoẻ tốt; có trình độ ngoại ngữ tốt, nhất là tiếng Anh; hiểu biết về pháp lý, nhất là các thông lệ quốc tế; nền tảng khoa học công nghệ; năng lực thực tiễn và chuyên sâu vào một lĩnh vực; kỹ năng mềm tốt; tác phong làm việc chuyên nghiệp và ứng xử văn hoá, văn minh; lòng yêu nước và cầu thị học hỏi những nội dung mới, ưu việt của quốc tế; bản lĩnh và khát vọng vươn lên hội nhập và trách nhiệm cống hiến với cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn cũng cho biết: xây dựng hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hội nhập quốc tế, hướng tới “công dân toàn cầu”. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã phát động trong các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. Hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hướng tới mục tiêu có “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn”.

Nguồn Tô An/ Thanhnienviet.vn

we love nha trangwe love nha trang