Robot lặn biển tranh tài tại Robocon Techshow 2013

135

Đây là lần đầu tiên, Trường Sĩ quan Thông tin có sản phẩm tham dự Robocon Techshow, một sân chơi sáng tạo dành cho các sinh viên vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm để nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ có khả năng ứng dụng trong cuộc sống. Chúng tôi đã được xem Yết Kiêu - 01 chạy thử sát ngày tham gia trình diễn, tranh giải tại sân chơi Robocon Techshow. Trong bể bơi, Yết Kiêu - 01 thực hiện lặn nổi rất tốt theo hoạt động điều khiển từ trên bờ. Đây là thành quả hơn 6 tháng miệt mài nghiên cứu, chế tạo của nhóm sinh viên, học viên Trường Sĩ quan Thông tin dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên và sự hỗ trợ tích cực của nhà trường.

images840436 DSC 0378 - Robot lặn biển tranh tài tại Robocon Techshow 2013
Kiểm tra "sức khỏe" Yết Kiêu-01 trước khi tham gia tranh giải

Robot lặn Yết Kiêu - 01 là một robot tự thực hành dưới nước kết hợp điều khiển từ xa không dây. Trước Yết Kiêu - 01, đã có những robot hoạt động dưới nước của một số học viện, trường đại học. Tuy nhiên, đó chủ yếu vẫn là những robot phải cấp nguồn hoặc truyền dữ liệu bằng dây cáp. Còn Yết Kiêu - 01 có thể di chuyển độc lập theo hành trình lập sẵn hoặc lựa chọn hành trình từ trung tâm điều khiển. Robot được trang bị vi điều khiển, các hệ thống cảm biến xác định độ sâu, la bàn xác định góc phương vị hỗ trợ robot tự hành. Sau một chu kỳ hoạt động, robot sẽ nổi lên ở một mức nhất định để thu tín hiệu định vị GPS và chuyển về trung tâm điều khiển qua mạng Internet.

Trương Phi Hồ (học viên năm thứ tư), thành viên nhóm thực hiện Yết Kiêu - 01, cho biết: “Không sử dụng đường dây cáp, robot lặn biển này được điều khiển từ xa bởi trung tâm truyền dữ liệu qua mạng, hệ thống định vị của vệ tinh. Nguồn và các tính năng khác được tích hợp sẵn trong robot mà không phải qua thiết bị kết nối nào. Ngay khi thực hiện ý tưởng, chúng em đã gặp khó trong việc làm sao để robot liên lạc được dưới nước. Cả đội đã phải khảo cứu, tìm kiếm thiết bị để robot hoạt động độc lập mà không cần dây truyền và cố gắng rút gọn thời gian nghiên cứu kịp hoàn thành để tham dự Robocon Techshow”.

images840437 DSC 0344 1 - Robot lặn biển tranh tài tại Robocon Techshow 2013
Chuẩn bị xuống nước

Nhìn hình dáng bên ngoài, Yết Kiêu - 01 gợi liên tưởng đến hình ảnh những quả thủy lôi. Robot chuyển động bằng các động cơ. 2 động cơ sau có chức năng đẩy robot di chuyển tiến, lùi, trái, phải; động cơ giữa để nâng hoặc hạ robot trong nước. Robot hoạt động được trong vùng nước sâu, nước lạnh băng giá, nguy hiểm, độc hại, có thể thay thế cho người nhái, đặc công nước để trinh sát hoặc chỉ thị mục tiêu. Ý tưởng ban đầu được đề xuất là nghiên cứu, chế tạo một robot trinh sát dưới nước, nhưng thực tế, Yết Kiêu - 01 có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn như: có thể đo độ sâu, độ mặn; khảo sát địa hình, bản đồ vì trên robot có gắn thiết bị định vị để có thể chỉ điểm những nơi đã đi qua, camera hành trình sẽ ghi lại hành trình mà robot hoạt động. Vì thế, Yết Kiêu - 01 không chỉ là sản phẩm dự thi mà còn có thể dùng trong hoạt động giảng dạy của nhà trường, ứng dụng trong lĩnh vực quân sự hay phục vụ các hoạt động nghiên cứu, phát triển kinh tế biển. Nhóm nghiên cứu còn muốn phát triển robot lặn biển từ không người lái thành có người lái hoặc bổ sung thêm nhiều tính năng, có thể hoạt động ở độ sâu hơn nữa và lắp đặt nhiều thiết bị hiện đại hơn.

images840438 DSC 0339 1 - Robot lặn biển tranh tài tại Robocon Techshow 2013
Với khả năng trinh sát, khảo sát ở những vùng nước sâu, Yết Kiêu-01 có thể phát triển ứng dụng trong quốc phòng và kinh tế biển

Với Yết Kiêu - 01, nhóm sinh viên, học viên hệ đào tạo sĩ quan quân đội và cao đẳng dân sự đã có sự trải nghiệm, tìm tòi, khám phá và sáng tạo để tạo ra sản phẩm có thể ứng dụng trong quân đội và dân sinh. Là một trong nhiều sản phẩm robot mà Trường Sĩ quan Thông tin đã nghiên cứu chế tạo thành công, Yết Kiêu - 01 đã mang lại động lực, kích thích sự sáng tạo, niềm say mê nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên nhà trường.

Theo baokhanhhoa.com.vn

we love nha trangwe love nha trang