Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X

32
Chiều ngày 20/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X.
 
 
DSC0615 - Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh phát biểu khai mạc Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X

 

 
 

 

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh mong muốn, các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn sẽ giành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu để cùng thảo luận, trao đổi trên tinh thần đổi mới để sao cho thực chất, hiệu quả thực hiện tốt chương trình hội nghị đã đề ra.

 
 
 

Theo chương trình, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X sẽ tập trung Sơ kết Kết luận số 08-KL/TWĐTN-KHCN ngày 21/5/2014 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Một số giải pháp đẩy mạnh công tác tài năng trẻ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giai đoạn 2014 - 2017; Sơ kết Kết luận số 07-KL/TWĐTN-ĐKTHTN ngày 21/5/2014 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Về một số giải pháp tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các tổ chức thanh niên Việt Nam”.

 
 
 

Hội nghị cũng cho ý kiến về: “Kế hoạch quán triệt, học tập, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng”; về “Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng”; về Kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; về “Đề cương một số nội dung cơ bản cần nghiên cứu để chuẩn bị Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI” và công tác cán bộ.

 

 
 
 
DSC06602 - Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X

Các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X tham dự hội nghị

 

 
 

Tại hội nghị, các ý kiến đã tập trung góp ý vào Kế hoạch quán triệt, học tập, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng” và Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 
 
 

Đồng chí Lê Quang Tự Do, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cho rằng, Kế hoạch học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng XII mới tập trung nhiều vào học tập, quán triệt Nghị quyết, trong khi đó công tác tuyên truyền trong Kế hoạch chưa được nêu rõ. Theo đồng chí Tự Do, nên có hình thức tuyên truyền qua mạng, qua các hội thi và qua hệ thống báo chí, website của Đoàn và đội ngũ báo cáo viên, tuyền truyền viên đang hiện có.

 
 
 

“Khuyến khích các tỉnh, thành có ấn phẩm tuyên truyền tới các cấp bộ Đoàn mang tính sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực”, đồng chí Tự Do đề xuất.

 
 
 
DSC0629a - Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X
DSC06302 - Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X
Các đồng chí ủy viên BTV Trung ương Đoàn khóa X tập trung nghiên cứu tài liệu để tham gia góp ý tại hội nghị
 
 
 
 

Nêu ý kiến, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ Trần Thị Vĩnh Nghi trao đổi, thời gian học tập, quán triệt Nghị quyết trong đoàn viên thanh niên trong Kế hoạch nêu cần điều chỉnh thời gian dài hơn để đoàn viên thanh niên hiểu và tham gia thực hiện có hiệu quả Nghị quyết hơn.

 
 
 

Đề cập đến đối tượng học tập, quán triệt Nghị quyết, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần xác định rõ đối tượng, đối với cán bộ, đoàn viên là học tập, quán triệt; với thanh niên dùng hình thức tuyên tuyền. Tùy theo từng đối tượng để có các hình thức phù hợp, nhiều cách làm khác nhau sao cho đa dạng, phong phú, sáng tạo nhằm hướng tới mục tiêu chuyển tải thực hiện Nghị quyết đến đoàn viên thanh niên.

 
 

“Thời gian tham gia học tập, quán triệt cần được gắn với khu vực sao cho phù hợp để sao được linh hoạt, thuận lợi trong việc tổ chức học tập, quán triệt”, đồng chí Cường đề nghị.

 
 
 

Góp ý vào Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương Hoàng Quốc Thưởng nêu ý kiến về việc rà soát chỉ tiêu trong Chương trình hành động, trong đó cần xác định chỉ tiêu để dễ làm, dễ đạt, mang màu sắc của Đảng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng vào đời sống thanh niên. Để thực hiện thành công Nghị quyết cần chọn việc có trọng tâm, trọng điểm để triển khai.

 
 
 
DSC0631a - Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X
Đ/c Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An phát biểu góp ý Chương trình hành độngcủa Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

 
 

Tham gia ý kiến vào nội dung này, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An góp ý, việc xây dựng dữ liệu về việc làm cho thanh niên nay rất cần thiết, bởi thiếu việc làm sẽ phát sinh tệ nạn xã hội và nảy sinh tư tưởng trong thanh niên. Bên cạnh đó, quan tâm hơn đến việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng mềm và chăm sóc sức khỏe cho thanh niên.

 
 
 

Góp ý vào chỉ tiêu của Chương trình hành động của Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương Nguyễn Phạm Duy Trang đề xuất, nên bổ sung vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết chỉ tiêu: 100% cơ sở Đoàn xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động Nghị quyết Đại hội Đảng; 100% cơ sở Đoàn có chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể thực hiện Chỉ thị số 42. Đồng chí Duy Trang cũng mong muốn Chương trình cần quan tâm đến vấn đề giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ; có giải pháp để tham mưu thực hiện Quyết định số 57/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên; đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả “Ngày đoàn viên” nhằm thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên với những giải pháp hiệu quả.

 
 
 

Bí thư BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với hội nghị cho rằng, công tác học tập, quán triệt Nghị quyết phải ngắn, gọn, nhanh và mong muốn được đến đông đảo đoàn viên thanh niên cần tổ chức có sự linh hoạt về thời gian. Việc hoc tập không chỉ trong năm 2016 mà còn sang đầu năm 2017 và thường xuyên được nhắc lại nhiều lần trong đoàn viên thanh niên để có sự thẩm thấu, tạo sự chuyển biến thành hành động cụ thể. Đồng thời, phải đánh giá được kết quả triển khai việc học tập, quán triệt, tránh kết quả chung chung mà phải có kênh, có phương pháp đánh giá riêng để biết được cán bộ Đoàn đã nắm bắt được những vấn đề cốt lõi cũng như thanh niên phải hiểu được nội dung của Nghị quyết.

 
 
 
DSC06425 - Sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Hội nghị BTV Trung ương Đoàn lần thứ 14, khoá X
Bí thư BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi tại hội nghị
 
 

Nằm trong chương hội nghị, các ủy viên BTV Trung ương Đoàn còn cho ý kiến góp ý nhằm đánh giá kết quả Kết luận số 08 và Kết luận số 07 cũng như nêu những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện.

 
 
 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, đối với kết luận số 07 về một số giải pháp tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các tổ chức thanh niên Việt Nam là nội dung hết sức quan trọng, do đó trong báo cáo cũng như các ý kiến trao đổi đã nêu được những điểm làm được và thể hiện rõ ở cấp càng cao kết quả càng rõ nét. Tuy nhiên, vai trò tổ chức của Đoàn, Hội cần phải được thể hiện rõ nét hơn nữa, trong khi thực tế các hoạt động cũng Hội thanh niên tự phát của thanh niên vẫn đang diễn ra, do đó cần khẳng định hơn nữa vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn, Hội trong việc dẫn dắt, định hướng và tổ chức các hoạt động cho thanh niên nhằm thu hút tập hợp thanh niên.

 
 
 

Đối với kết luận số 08 về công tác tài năng trẻ, đồng chí Lê Quốc Phong nêu, thực tế cho thấy công tác tài năng trẻ có sự chuyển động ở cơ sở chậm, chưa mạnh mẽ, do đó phải làm tốt công tác bồi dưỡng, phát hiện và tập trung các giải pháp để đầu tư cho tài năng phát triển và Đoàn làm cầu nối cho tài năng trẻ thể hiện khả năng của mình. Để làm tốt công tác tài năng trẻ, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục có sự đổi mới, sự tập trung hơn trong việc đầu tư để tạo điều kiện cho tài năng trẻ phát triển góp phần dựng xây đất nước.

 
 
 

Cũng tại hội nghị, các ý kiến còn góp ý vào Kế hoạch tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; và “Đề cương một số nội dung cơ bản cần nghiên cứu để chuẩn bị Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI”.

Nguồn Doanthanhnien.vn

we love nha trang