Tăng cường phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên

101

Những năm qua, các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tích cực phối hợp tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) trong đoàn viên, thanh niên.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ở độ tuổi học sinh, sinh viên, việc nhận thức rõ tác hại vẫn còn mơ hồ, hoặc có người biết nhưng chưa đủ bản lĩnh để nói không với thuốc lá. Sinh viên H.V.T  chia sẻ: “Mình trước đây không thích hút thuốc, nhưng chơi với vài người bạn có hút, rồi cũng thử, rồi quen từ khi nào không hay. Bây giờ, mỗi lần đi chơi hay nhóm họp gì mình cũng hút”.

Tăng cường tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên là việc làm cần thiết.
Tăng cường tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên là việc làm cần thiết.

Anh Bùi Hoài Nam – Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, thực tế, việc cấm thuốc lá trong các trường học đã được ban hành từ lâu, nhưng chỉ có hiệu lực khi học sinh ở trường. Còn đa phần, các học sinh, sinh viên lại sử dụng thuốc lá khi ở ngoài phạm vi trường học nên nhà trường cũng rất khó để xử lý. Bên cạnh đó, việc bán thuốc lá cho học sinh chưa được quản lý chặt, các em có thể mua bất kỳ đâu như: tạp hóa, quán ăn, tiệm Internet… Từ thực tế đó, những năm qua, Tỉnh đoàn luôn chú trọng việc PCTHTL trong đoàn viên, thanh niên. Hàng năm, Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền về Luật PCTHTL; triển khai, quán triệt các văn bản pháp luật về PCTHTL đến các huyện, thị, thành đoàn và cơ sở đoàn trực thuộc. Từ đó, các cơ sở đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền Luật PCTHTL, lồng ghép vào chương trình công tác hàng năm; xây dựng và triển khai những mô hình không khói thuốc ở các cơ quan, trường học, bệnh viện và trong cộng đồng.
Chuyện các bạn trẻ hút thuốc lá không phải là chuyện hiếm thấy. Thậm chí, hình ảnh học sinh cấp 3 vô tư hút thuốc ngoài trường học cũng chẳng hiếm. Việc các học sinh mua thuốc cũng không hề gặp phải sự ngăn cản, cấm đoán gì. “Tôi bán tạp hóa, lâu lâu vẫn có mấy học sinh vào mua thuốc lá để hút, đa phần là học sinh cấp 3, nhiều em còn mang cả đồng phục trường học”, bà Tâm – chủ quán tạp hóa ở đường Hoàng Văn Thụ cho hay.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác PCTHTL, trong Bộ tiêu chí đánh giá thi đua công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi do Tỉnh đoàn ban hành, việc xây dựng cơ quan, tổ chức văn hóa (có nội dung không hút thuốc lá) là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đoàn hàng năm. Theo đó, các huyện, thị, thành đoàn xây dựng, cụ thể hóa các tiêu chí, đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị trực thuộc, là tiêu chí thi đua của cơ quan, đơn vị, cá nhân…

Anh Nam cho biết, thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên thông qua các hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt đoàn… Nội dung tuyên truyền tập trung vào các hành vi nghiêm cấm trong Luật PCTHTL và quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền và nghĩa vụ của công dân trong PCTHTL; nghĩa vụ của người hút thuốc lá…

Báo Khánh Hòa