Thanh niên và mạng xã hội

36

Sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội đang có tác động lớn đến tư tưởng của thế hệ trẻ. Vì thế, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm đổi mới công tác nắm bắt tình hình và định hướng tư tưởng trong thanh niên.

Anh Bùi Hoài Nam - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phần lớn là những người của thế hệ 8X, 9X, thế hệ công nghệ thông tin. Vì thế, tỷ lệ ĐV-TN sử dụng mạng xã hội rất nhiều và đa dạng, đông nhất vẫn là học sinh, sinh viên, công chức, viên chức trẻ… 

Lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho giới trẻ là không thể phủ nhận. Bằng những tiện ích từ Facebook, Zalo, Instagram… các bạn trẻ có thể cập nhật thông tin thời sự từng phút; giữ kết nối với nhau; chia sẻ thông tin, hình ảnh; làm việc nhóm online… Bạn Nguyễn Tô Hoài Thương - Trường THPT Phạm Văn Đồng (TP. Nha Trang) chia sẻ: “Nhờ mạng xã hội, hầu như mọi thông tin mới, sự kiện xảy ra ở mọi nơi, em đều cập nhật được, chỉ lướt vài dòng tin là thấy có người chia sẻ ngay. Bên cạnh đó, thảo luận nhóm để học tập hay trao đổi thường ngày cũng rất tiện”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, mạng xã hội còn nhiều mặt trái, bởi mức độ phủ sóng rộng, trong khi độ chính xác của thông tin lại không cao vì không được kiểm chứng. Nhiều cá nhân trên mạng xã hội có xu hướng đưa tin hoặc bình luận chủ quan, không ít người cố tình thông tin sai lệch để làm tăng lượng người theo dõi, làm ảnh hưởng xấu tới nhận thức của giới trẻ. Thời gian qua, đã không ít trường hợp ở nhiều địa phương bị cơ quan chức năng xử lý vì hành vi cố tình đưa thông tin sai lệch lên mạng xã hội.

Anh Nam cho biết, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã quan tâm phát huy thế mạnh của các trang mạng xã hội để giáo dục, tuyên truyền đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức tuân thủ pháp luật cho ĐV-TN... Đến nay, mỗi cơ sở Đoàn đều thành lập trang Facebook của đơn vị mình. Thông qua đó, các cán bộ Đoàn có thể cập nhật thông tin cho ĐV-TN, thông báo kế hoạch hoạt động; quan trọng hơn, qua mạng xã hội Facebook, có thể dễ dàng nắm bắt tư tưởng, tâm tư của các ĐV-TN.

images5312083 APP 5257 - Thanh niên và mạng xã hội

 Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên

Đoàn xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) đã triển khai tốt phương pháp này. Chị Lê Thị Thanh Bình - Bí thư Đoàn xã cho biết, trong những buổi sinh hoạt Đoàn, Hội tại địa phương hay trường học, cán bộ Đoàn đều thông tin đến các ĐV-TN về trang Facebook của đoàn xã. Thông qua kết bạn với các học sinh, ĐV-TN, đội ngũ cán bộ Đoàn quản trị trang Facebook có thể nắm bắt, theo dõi tâm tư của ĐV-TN. Với những trường hợp cần được tư vấn, góp ý, cán bộ Đoàn sẽ nhắn tin, tư vấn trực tiếp trên mạng. Nếu cần, sẽ gặp trực tiếp, nhưng vẫn giữ bí mật đời tư cho mọi người. “Qua cách làm này, chúng tôi đã tư vấn, hướng dẫn cho nhiều ĐV-TN gặp các rắc rối trong cuộc sống như: chuyện học hành, gia đình, tình cảm, tư tưởng… Việc tư vấn, định hướng cho ĐV-TN thông qua mạng xã hội rất hiệu quả, vì hầu như mọi tâm tư của ĐV-TN thường được chia sẻ lên đây nhiều”, chị Bình nói.

“Với mạng xã hội, mỗi cán bộ Đoàn là một người bạn của thanh niên. Qua đó, tổ chức đoàn luôn kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh niên, đấu tranh phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch trên mạng, hướng thanh niên vào những hoạt động có ích, hình thành lối sống đẹp, đóng góp công sức vào sự phát triển của quê hương”, anh Bùi Hoài Nam nói.

Với những cách làm phù hợp, đến nay, tình hình tư tưởng của thanh niên trên địa bàn tỉnh luôn ổn định; tích cực thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Mong rằng, phương thức hoạt động này sẽ ngày càng phát triển, theo kịp xu thế của ĐV-TN, qua đó có nhiều kênh thông tin chính thức của đoàn thanh niên, giúp định hướng thanh niên sống có ích hơn.

HẠ PHONG/Báo Khánh Hòa

we love nha trang