Thế giới nỗ lực vì mục tiêu thiên niên kỷ

14
106227873 - Thế giới nỗ lực vì mục tiêu thiên niên kỷ

Nigeria là một trong những nước không đạt

được MDG - Ảnh: Allwestafrica.com

Cuộc họp thượng đỉnh của LHQ hôm qua đã khai mạc tại New York (Mỹ) trong nỗ lực cứu vãn lộ trình thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

10 năm sau khi đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng để đẩy lùi đói nghèo trên toàn cầu, lãnh đạo thế giới lại tề tựu lần nữa trước viễn cảnh một số mục tiêu khó đạt được đúng hạn, theo AFP. Hơn 140 nguyên thủ quốc gia có mặt tại New York để tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày đến hôm 22.9 nhằm tìm cách kéo 8 Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG, còn gọi là Mục tiêu thiên niên kỷ) về đúng tiến độ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị. Theo chương trình, chiều 20.9 (giờ địa phương, sáng 21.9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao.

TTXVN

 

Các mục tiêu của LHQ bao gồm giảm phân nửa tỷ lệ đói nghèo, đảm bảo tất cả trẻ em học hết tiểu học, ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, giảm tỷ lệ bà mẹ tử vong khi sinh con và tỷ lệ tử vong ở trẻ em, giảm số lượng người không tiếp cận được nước sạch và vệ sinh cơ bản. Ngoài ra còn có cải thiện bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, tăng viện trợ phát triển, mở cửa hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu. Trong số này, các mục tiêu về sức khỏe bà mẹ và trẻ em tiến triển chậm nhất. AP đưa tin Tổ chức Ân xá quốc tế hôm qua đã giới thiệu đồng hồ chỉ số bà mẹ chết khi sinh tại Quảng trường Thời đại với con số khởi đầu là 5.317.280. Đây là số sản phụ qua đời trong lúc lâm bồn kể từ khi MDG được thông qua vào tháng 9.2000 đến nay. Ước tính sẽ có thêm 3.700 người thiệt mạng trong lúc hội nghị diễn ra.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định cần phải có thêm nhiều nguồn quỹ và quyết tâm chính trị để thổi luồng sinh khí mới cho các chiến dịch thực hiện MDG. Dự kiến EU sẽ công bố các quỹ trị giá 1 tỉ USD cho những chiến dịch này, và Ngân hàng Thế giới cũng tài trợ thêm 750 triệu USD cho giáo dục, theo AFP. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính phải vận động thêm hơn 120 tỉ USD trong vòng 5 năm tới nếu muốn hoàn thành MDG đúng hạn. Vấn đề là cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm xói mòn phần lớn khả năng gây quỹ của thế giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị đưa ra rất nhiều sáng kiến để cải thiện tình hình như tăng thuế đánh lên vé máy bay, internet, điện thoại di động và các giao dịch tài chính, hay đánh thêm thuế lên hệ thống ngân hàng như theo đề xuất của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Dù kết quả thế nào, ông Ban Ki-moon cũng cho rằng cần đặt ra thời hạn mới cho một số mục tiêu, chẳng hạn như giảm đói nghèo nên lùi lại đến năm 2025.

Theo Thụy Miên Báo Thanh Niên

we love nha trangwe love nha trang