Thông điệp văn hóa về chủ quyền biển đảo

44

Sáng qua (15/12), Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”, kéo dài hết ngày 22/12 tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm tập trung giới thiệu các tư liệu từ giai đoạn đầu thế kỷ 17 cho đến cuối thế kỷ 19. Trong đó, nhóm bản đồ và tư liệu được chia thành 4 mảng nội dung gồm: hệ thống tư liệu và bản đồ Việt Nam; bản đồ của Trung Quốc, khẳng định ranh giới cực Nam của Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam; bản đồ của các nước phương Tây, thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam, nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam; các tư liệu về Hoàng Sa, bao gồm các hình ảnh hiện diện thường xuyên của quân lực Việt Nam tại các quần đảo và vùng biển phụ cận, những văn bản, chính sách, hoạt động kinh tế, khoa học, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Nguyenbacsonresize 1 - Thông điệp văn hóa về chủ quyền biển đảo
Lãnh đạo Bộ TT&TT và TP. Hà Nội thăm triển lãm

4 mảng nội dung trong triển lãm được thể hiện trong 58 bản đồ, 33 tư liệu, 31 sách và bài dự thi viết về Hoàng Sa, Trường Sa cùng 100 ảnh của các đoàn công tác của thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo. Các tư liệu được chú thích bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung là những bằng chứng lịch sử khách quan, minh chứng chủ quyền của Việt Nam về Biển Đông. 

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Nguyễn Ngọc Tương, Chuẩn đô đốc, Phó Chính uỷ Bộ tư lệnh Hải quân cho biết: “Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, biển đảo luôn là một phần không thể tách rời từ chủ quyền thiêng liêng và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc. Chúng ta có quyền tự hào về lịch sử dân tộc, về những bằng chứng chứng minh chủ quyền về lãnh thổ của dân tộc, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm là một hoạt động thiết thực, là một thông điệp văn hoá, đồng thời cũng góp phần giáo dục nâng cao nhận thức về biển cả, về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, về vài trò tầm vóc của Việt Nam” .

Theo ban tổ chức, những tư liệu quý này sẽ được tập hợp và trưng bày tại bảo tàng. Đồng thời, trong năm 2014, sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa hơn nữa để tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể mọi tầng lớp nhân dân về giá trị pháp lý về biển đảo của Việt Nam.

Theo Thể thao & Văn hóa

we love nha trangwe love nha trang