Tổ chức các hoạt động tình nguyện theo hướng chọn những công trình phần việc vì an sinh xã hội

149

Năm 2012, hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hòa đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Hồ Văn Mừng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa xung quanh vấn đề này.

 

Ho van mung - Tổ chức các hoạt động tình nguyện theo hướng chọn những công trình phần việc vì an sinh xã hội
Ông Hồ Văn Mừng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn,
Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa.

- P.V: Được biết, trong dịp hè 2012, Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã tổ chức thành công các hoạt động tình nguyện. Xin ông cho biết hoạt động nào được xem là nổi bật nhất?

- Ông Hồ Văn Mừng:Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) là hoạt động được tổ chức hàng năm vào dịp hè của đoàn thanh niên. Năm 2012, Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức chiến dịch TNTN hè từ tháng 5 đến hết tháng 8 với chủ đề: “Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích xây dựng nông thôn mới, giữ gìn trật tự an toàn giao thông và lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp”với phương châm hành động“Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới và giữ gìn trật tự an toàn giao thông”.

Trong hơn 3 tháng triển khai chiến dịch, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã xây dựng mới 7 Nhà Nhân ái trị giá hơn 200 triệu đồng; tổ chức hơn 10 đợt hiến máu tình nguyện, thu về hàng trămđơn vị máu sạch; tổ chức gần 20 đợt khám, phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn bà con, nhân dân nghèo ở những xã khó khăn trong tỉnh. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2012), 100% cơ sở Đoàn ra quân dọn vệ sinh, chỉnh trang, trồng thêm hoa, sơn kẻ lại các phần mộ, cây xanh tại các khu vực nhà bia tưởng niệm, đài liệt sĩ tại địa phương và các nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tổ chức lễ thắp nến tri ân liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh vào tối 26-7. Ngoài ra, đoàn viên thanh niên toàn tỉnh tập trung tham gia tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn, nhà văn hóa, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, trồng rừng ngập mặn, đảm nhận hàng trăm phần việc thanh niên tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.

Có thể khẳng định rằng, chiến dịch tình nguyện năm nay đã thật sự gặt hái được nhiều thành công. Các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, các hoạt động vì an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa đã thực sự làm cho hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên luôn hiện hữu trong suy nghĩ của mọi người dân địa phương.

Nét nổi bật của chiến dịch năm 2012 là hoạt động tình nguyện quốc tế tại tỉnh Attapư - Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đây là hoạt động tình nguyện quốc tế đầu tiên của Tỉnh đoàn Khánh Hòa nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động tình nguyện và góp phần làm tốt công tác đối ngoại nhân dân.

- P.V: Công tác tình nguyện quốc tế đã mang lại ý nghĩa gì? Kết quả ra sao, thưa ông?

- Ông Hồ Văn Mừng:Với ý nghĩa năm “Đoàn kết hữu nghị Việt - Lào”, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, hoạt động tình nguyện quốc tế được tổ chức tại Lào đã thể hiện tinh thần cống hiến của thanh niên nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, tình nguyện quốc tế; giúp cho đoàn viên, thanh niên hiểu được tinh thần hữu nghị, quan hệ ngoại giao của nước ta đối với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, giúp cho tuổi trẻ 2 tỉnh Khánh Hòa và Attapư nhận thức sâu sắc hơn, tự hào hơn về bản chất tốt đẹp, trong sáng của mối quan hệ Việt Nam - Lào.

Trong hoạt động tình nguyện tại Lào năm nay, Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã tặng một bàn mổ và các vật dụng phục vụ y tế trị giá hơn 500 triệu đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapư. Đồng thời, trao tặng Tỉnh đoàn Attapư 25 thùng sơn nước để thực hiện công trình thanh niên sơn mới đài tưởng niệm chiến sĩ Việt - Lào và 2 bộ trống Đội, 1 đàn Organ, 3 đàn ghi-ta với tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng; tiến hành khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tư vấn, hướng dẫn cách chữa trị các bệnh thường gặp cho 1.000 lượt người dân ở Tạt Xẻng (huyện Xangsay) và Halang (huyện Sa Măk Khi Xay) - 2 địa phương khó khăn của tỉnh biên giới Attapư. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ đoàn của tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tập huấn các kỹ năng công tác thanh niên, các bài múa hát tập thể cho 40 cán bộ, đoàn viên thanh niên tỉnh Attapư.

- P.V:Ông có thể cho biết, chiến dịch sinh viên tình nguyện thu hút được bao nhiêu người tham gia, kết quả như thế nào?

- Ông Hồ Văn Mừng:Ngày 20-7-2012, Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức lễ xuất quân chiến dịch sinh viên tình nguyện hè với sự tham gia của gần 400 đoàn viênsinh viên của 7 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và gần 1.000 lượt đoàn viên thanh niên các địa phương. Khác với những năm trước, năm 2012, các đội hình sinh viên, thanh niên được đưa về 5 huyện, thị là Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm, Diên Khánh, Ninh Hòa và đã đạt được một số kết quả thiết thực: Đội sinh viên tình nguyện mùa hè xanh Trường Đại học Nha Trang công tác tại xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa) đã xây dựng 1 nhà nhân ái trị giá 20 triệu đồng, nạo vét 3km kênh mương nội đồng, tổ chức sinh hoạt hè, mở lớp phổ cập cho học sinh đồng bào, trồng chuối mô hình thí điểm với kinh phí 5 triệu đồng... Đội sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang xây dựng 1 hồ chứa nước lớn phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các em nhỏ Trường Mầm non Họa My với kinh phí 10 triệu đồng, phối hợp với Đoàn thanh niên xã vận chuyển và trồng hơn 8.000 cây keo trên khu đất được giao... Đội tình nguyện sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang cải tạo khuôn viên cây cảnh và làm mới được 15 bồn hoa cho Trường Mầm non Diên Tân, vẽ và trang trí lên tường với 4 khung hình lớn phục vụ việc giảng dạy của giáo viên tại trường. Song song với công tác tình nguyện, Đội sinh viên Trường Đại học Thái Bình Dương đã giúp nhân dân xã Sơn Tân (huyện Cam Lâm) trong việc nâng cao, xây lại 800m đường đi vào Trường Tiểu học Sơn Tân. Đoàn viên sinh viên mùa hè xanh của Trường Cao đẳng Y tế cùng 3 bác sĩ - giảng viên của trường đã có những hoạt động thăm khám bệnh cho hơn 120 người lớn tuổi, 211em thiếu nhi, phát hơn 3.000 viên thuốc các loại cùng hỗ trợ 844 hộp sữa vinamilk với tổng kinh phí hơn 50triệu đồng. Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang và Cao đẳng Nghề Nha Trang tham gia đóng ngày công xây dựng cầu treo phục vụ đi lại cho bà con tại thôn Ba Cẳng (xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh) và thôn Tà Gụ (xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn).

- P.V: Làm thế nào để tiếp tục duy trì và phát huy ngọn lửa tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên, thưa ông?

- Ông Hồ Văn Mừng: Hiện nay, hoạt động tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên và được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các bạn đoàn viên, thanh niên, nhất là các bạn sinh viên. Ngoài các đội hình TNTN trong chiến dịch TNTN hè hàng năm, các đội hình tình nguyện tại chỗ luôn thu hút đông đảo các bạn đoàn viên tham gia.

Để tiếp tục duy trì và phát huy ngọn lửa tình nguyện trong đoàn viên thanh niên, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh luôn đổi mới trong hình thức và nội dung tổ chức các hoạt động tình nguyện theo hướng chọn những công trình phần việc vì an sinh xã hội như tham gia xây dựng nông thôn mới, tham gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, công tác đền ơn đáp nghĩa, tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông… Đồng thời, đưa việc tổ chức các hoạt động tình nguyện vào tiêu chí thi đua hàng năm nhằm khuyến khích các đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn tổ chức các đội hình TNTN, thanh niên xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, các cấp đoàn, hội cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ hơn và tự giác tham gia các hoạt động tình nguyện, xem việc tham gia các hoạt động tình nguyện là môi trường tốt để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; kịp thời phát hiện để tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện, giới thiệu đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện cho cấp ủy đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hãy đồng hành, chia sẻ với Đoàn Thanh niên để hoạt động tình nguyện ngày càng chất lượng hơn, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp.

- P.V:Xin cảm ơn ông!

Theo Cổng thông tin điện tử  tỉnh Khánh Hòa

we love nha trangwe love nha trang