Tô thắm mùa xuân tình nguyện

30

Cùng với các cấp chính quyền và đoàn thể xã hội, những ngày này, tuổi trẻ trong tỉnh Khánh Hòa cũng có nhiều hoạt động nghĩa tình, mang những món quà Tết ý nghĩa đến với người dân nghèo.

Những món quà tri ân

Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì xã hội” trao quà cho người dân xã Khánh Đông (Khánh Vĩnh)
Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì xã hội” trao quà cho người dân xã Khánh Đông (Khánh Vĩnh)

Cuối tuần qua, theo chân các đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) Đoàn cơ sở Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Hộ (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh). Hành trang mang theo của các bạn không chỉ có quà mà còn lỉnh kỉnh thùng sơn, chổi, bóng đèn, dây diện và nhiều vật dụng khác. Anh Phan Trường Minh – Bí thư Đoàn cơ sở cho biết: “Mẹ Hộ là một trong 10 mẹ hiện được Tổng Công ty Khánh Việt nhận phụng dưỡng, đến nay đã gần 20 năm. Ngoài số tiền hỗ trợ 400 nghìn đồng/tháng, các kỳ lễ, Tết, ĐV-TN còn đến tặng quà, thăm hỏi sức khỏe và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mẹ để tham mưu lãnh đạo đơn vị giải quyết kịp thời. Nhận thấy nhà mẹ đã xuống cấp, dịp này chúng tôi tổ chức đến sửa chữa, sơn mới nhà để mẹ phấn khởi vui xuân đón Tết”. “Theo nguyện vọng của mẹ, lần này chúng tôi mang đến món quà là 3 bộ quần áo mới để mẹ mặc dịp Tết” – chị Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó Bí thư Đoàn cơ sở nói thêm.

Tô thắm mùa xuân tình nguyện

Ngay khi đến nơi, các bạn trẻ nhanh chóng bắt tay vào việc. Mẹ Hộ ngồi ở một góc sân, vui vẻ mỉm cười như thấy đàn con xa trở về ríu rít quanh nhà. Tuy đã 84 tuổi nhưng mẹ trông còn khỏe mạnh và minh mẫn. Chồng và con đều hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến, nay mẹ sống với vợ chồng người con trai nuôi. Căn nhà này cũng là món quà của Đoàn TN Công ty tặng mẹ từ nhiều năm trước, đến nay đã cũ kỹ. Các ĐV-TN người thì quét sơn mới, “vá” lại những vết tường nứt; người bắc lại bóng đèn, thay mới đường dây diện và trèo lên mái nhà lợp lại mái ngói… “Tuy mệt nhưng nhìn lại thành quả lao động của mình là căn nhà mới tinh tươm, nhìn nét mặt rạng rỡ của mẹ, ai nấy đều thấy lòng vui tươi, hạnh phúc. Tết này, mẹ lại có “nhà mới” đón xuân”, chị Hà hớn hở nói.

Đoàn viên Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà cụ Phan Thị Ý
Đoàn viên Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà cụ Phan Thị Ý

Cũng vào cuối tuần qua, Chi đoàn Cục Thuế tỉnh cùng lãnh đạo Công đoàn đơn vị đến thăm, tặng quà Tết gồm gạo, thực phẩm khô, nhu yếu phẩm, bánh kẹo và một đầu máy DVD cho bà Phan Thị Ý (94 tuổi, trú xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa). Chồng bà đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; bà sống đơn thân, không có con cháu. “Đây là hoạt động thường kỳ của ĐV Chi đoàn. Ngoài tặng quà, thăm hỏi, các ĐV còn giúp cụ tắm gội, giặt giũ quần áo, quét dọn nhà cửa. Ai cũng đều thấy rất vui với những việc ý nghĩa mình làm”, anh Vũ Bách Hải – Phó Bí thư Chi đoàn tâm sự.

Đoàn viên Khatoco giúp mẹ Võ Thị Hộ sửa chữa, sơn mới nhà.
Đoàn viên Khatoco giúp mẹ Võ Thị Hộ sửa chữa, sơn mới nhà.

Góp Tết cho người nghèo

Sáng 27-1, các thành viên Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì xã hội” (Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang) tập trung rất sớm ở sân trường với tâm trạng háo hức chuẩn bị cho chuyến đi tình nguyện đến xã Khánh Đông (huyện Khánh Vĩnh). 12 chiếc xe máy vừa chở người, vừa chở quà gồm 150kg gạo và 600 gói mì tôm, tuy vất vả nhưng ai nấy đều rộn niềm vui. Càng vui hơn khi đến nơi, các ĐVTN được chính quyền, tổ chức Đoàn và người dân địa phương chào đón thân tình. 30 suất quà đã được trao tận tay các cụ già neo đơn. Sau khi phát quà, các ĐV-TN còn đến từng gia đình quét dọn, phát quang cỏ dại. Trước đó, ngày 26-1, ĐV-TN TP. Cam Ranh cũng tổ chức ngày tình nguyện tại xã Cam Phước Đông. Đoàn đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 lượt người dân; trao 40 suất quà tặng đồng bào dân tộc thiểu số và 10 phần quà cho học sinh nghèo với tổng trị giá hơn 17 triệu đồng. Các ĐV-TN còn tu sửa, san lấp đất đá chỉnh trang tuyến đường xóm Suối Hai, thôn Giải Phóng với chiều dài 2.000m, tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp Tết.

Tô thắm mùa xuân tình nguyện

Cũng với tinh thần hướng về vùng cao, vừa qua, Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình tình nguyện “Ấm áp tấm lòng” tại xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh). Đoàn đã trao tặng 85 suất quà (gồm gạo, dầu ăn, bánh kẹo), tổng trị giá gần 15 triệu đồng và quần áo cho các hộ gia đình khó khăn. Tiếp đó, Đoàn cơ sở Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa cũng đến thăm, trao quà và tổ chức vui chơi cùng các em nhỏ địa phương. Nhằm chung tay lo Tết cho bệnh nhân nghèo, Chi đoàn Báo Khánh Hòa đã vận động trong ĐV, cán bộ, nhân viên cơ quan, các nhà hảo tâm trao tặng 400kg gạo trị giá 4 triệu đồng cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Đa khoa huyện Khánh Vĩnh.

Đoàn viên, thanh niên Tổng Công ty Khánh Việt và mẹ Võ Thị Hộ bên căn nhà vừa được sơn mới.
Đoàn viên, thanh niên Tổng Công ty Khánh Việt và mẹ Võ Thị Hộ bên căn nhà vừa được sơn mới.

Những món quà tuy không lớn nhưng đều góp phần đem lại cho người dân nghèo có được cái Tết trọn vẹn, đầm ấm hơn. Xuân cũng đẹp hơn khi tuổi trẻ mang trong mình những trái tim tình nguyện.


Theo kế hoạch, ngày 1-2, ĐV-TN Cam Lâm sẽ đi thăm, tặng quà (gồm gạo, nhu yếu phẩm, trị giá 200 nghìn đồng/suất) cho 40 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; đồng thời khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho khoảng 100 đồng bào dân tộc thiểu số xã Cam Phước Tây và Cam An Nam. Câu lạc bộ FM sinh viên Khánh Hòa (Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa) dự định thực hiện chương trình “Xuân yêu thương” tại chùa Phú Quang (thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa). Theo đó, ngày 3-2. các ĐVTN sẽ đến thăm, trao 30 suất quà gồm sữa, bánh kẹo và tổ chức vui chơi cùng các em nhỏ nơi đây.

Theo Báo Khánh Hòa


we love nha trang