Trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên

39

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn – Hội Sinh viên (SV) trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kỹ năng mềm cho SV.
Đều đặn mỗi tuần 3 buổi vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy, Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng trẻ của Trường Đại học Nha Trang lại trở nên đông vui, là điểm hẹn thú vị của các SV trong trường. CLB hiện có gần 50 thành viên, nhưng theo bạn Hoàng Trung Hiếu – Chủ nhiệm CLB, cứ đến đầu năm học là số lượng thành viên lại tăng gấp ba, bốn lần, bởi nhu cầu học kỹ năng mềm của SV mới khá cao. Hiếu cho biết, tham gia các buổi sinh hoạt của CLB, các thành viên cùng nhau chia sẻ, hướng dẫn nhau các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: trả lời phỏng vấn khi đi xin việc; làm quản trò trong các hoạt động tập thể; thuyết trình trước đám đông… Tại đây, những người thành thạo tiếp tục hướng dẫn lại cho người mới. Với những kỹ năng học được, nhiều SV thuận lợi hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Bạn Đàm Thị Ngọc Quyên – Khoa Kinh tế (Trường Đại học Nha Trang) chia sẻ: “Tham gia các buổi sinh hoạt của CLB Kỹ năng trẻ, tôi đã học được nhiều kỹ năng thiết thực như: thuyết trình, quản trò, khả năng giải quyết vấn đề… Quan trọng hơn, việc rèn luyện kỹ năng giúp tôi mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, CLB còn tổ chức các hoạt động xã hội như dọn rác bãi biển, tặng quà cho người nghèo… giúp tôi hình thành nên những kỹ năng quan trọng”.

 

Tham gia hoạt động tình nguyện là một cách trang bị  kỹ năng mềm cho sinh viên
Tham gia hoạt động tình nguyện là một cách trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang cũng thành lập CLB Kỹ năng trẻ với hơn 30 thành viên tham gia. Tuy nhiên, theo bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc – Phó Chủ nhiệm CLB, dù rất thiết thực cho học tập lẫn cuộc sống, nhưng việc học kỹ năng mềm vẫn chưa thực sự được nhiều SV quan tâm. Trúc tâm sự: “Ban đầu số lượng thành viên tham gia rất đông, nhưng dần dần, khi bước vào các hoạt động như hùng biện, thuyết trình trước đám đông, mọi người lại có tâm lý e ngại, không tham gia nữa. Số SV thực sự quyết tâm tiếp tục tham gia không nhiều”. Bạn Hoàng Trung Hiếu cũng thừa nhận: “Hoạt động của CLB thường mang tính chọn lọc cao, ban đầu rất nhiều người tham gia, nhưng số lượng người kiên trì theo đuổi không nhiều”.

Trao đổi về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Nhuận – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội SV tỉnh chia sẻ, đối với SV, việc trang bị những kỹ năng mềm trong giao tiếp, học tập, công việc là rất quan trọng. Những yếu tố này quyết định cho sự thành công của SV ngoài xã hội. Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập CLB Kỹ năng trẻ. Để giúp các CLB hoạt động hiệu quả,  Hội SV tỉnh thường xuyên duy trì các lớp tập huấn kỹ năng mềm cho cán bộ Đoàn, Hội để từ đó triển khai tổ chức sâu rộng về các đơn vị. “Nhu cầu xã hội, công việc ngày càng đòi hỏi các bạn trẻ ngoài kiến thức được học từ sách vở, còn phải có kỹ năng trong ứng xử, giao tiếp. Những yếu tố này góp phần hỗ trợ SV rất nhiều trong việc tìm kiếm công việc phù hợp sau khi ra trường. Thời gian tới, Hội SV tỉnh tiếp tục quan tâm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trang bị kỹ năng mềm cho SV, giúp các bạn tự tin, có nhiều kỹ năng hơn trong công việc, cuộc sống”, anh Nhuận nói.

Theo Báo Khánh Hòa

we love nha trang