Trung thu sớm ở thôn đảo

23

Tối mùng 10 tháng 8 (âm lịch), trăng Trung thu còn khuyết. Tuy nhiên, với trẻ em và cả những người lớn, trăng ở đảo Bãi Tranh (thôn Ninh Tân, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã thực sự tròn đầy.

Thôn đảo náo nức

Khoảng 5 giờ sáng mùng 10 tháng 8, trong những căn nhà nhỏ nằm kề bờ biển, nép dưới những ngọn núi xanh mướt còn ướt hơi sương, đã thấy trẻ con ở thôn lạch xạch mở cổng rào, ngóng ra phía cầu tàu. Các em đang mong chờ đoàn tổ chức chương trình “Trung thu đảo xa” cập bờ.

images1169142_Ninh_Tan__2_ Trung thu sớm ở thôn đảo
Niềm vui của các em nhỏ thôn đảo

Gần 10 giờ, vừa nghe tiếng máy tàu, trẻ em lũ lượt chạy như bay ra cầu tàu, huơ tay, hò hét chào đón gần 100 sinh viên, tình nguyện viên lên đảo. Theo sau đám trẻ là những người lớn trong thôn. Ông Phan Thành Liêm – Trưởng thôn Ninh Tân vui vẻ nói: “Cả thôn mong chờ chương trình hàng tháng nay rồi. Vào dịp Trung thu, địa phương và các tổ chức đều tới tặng quà hoặc tổ chức văn nghệ cho trẻ em, nhưng chưa có chương trình nào kéo dài 2 ngày như thế này. Hôm nay chính là ngày hội của thôn!”.

Cũng từ lúc đó, cả thôn rậm rịch khác hẳn ngày thường. Nhà mẹ chị Phạm Thị Thu Phước tấp nập người ra người vào, vì đây là điểm tập kết đồ ăn, nước uống cho đoàn. Len lỏi dọc hai bên hàng rào dẫn tới bãi đất trống của thôn, nơi tổ chức cuộc thi nấu ăn của sinh viên, trẻ nhỏ chạy đi chạy lại xem các cô chú gánh thực phẩm tới. Ở bãi đất nơi mới dựng tấm biển lớn ghi tên chương trình, thanh niên vác tre dựng rạp, trẻ con cũng loay hoay xếp củi làm bếp lửa.

images1169143_Ninh_Tan__6_ Trung thu sớm ở thôn đảo
Nhiều em nhỏ thôn đảo rất háo hức với đêm hội Trung thu

Buổi chiều, khi tiếng nhạc rộn rã phát ra, rất nhiều trẻ em, thanh niên đã tới góp vui cùng chương trình khởi động thi nấu ăn. Trong căn nhà tuềnh toàng đã có vài chỗ rách trên mái tôn và căn bếp lợp tranh cũng đã thủng lỗ chỗ, ông Lê Mô (77 tuổi) nâng niu cho chúng tôi xem tấm thẻ chương trình ghi tên hộ của ông được nhận quà. “Chương trình Trung thu mà còn phát quà cho cả những hộ già cả, khó khăn, tui mừng lắm! Tui phải nấu cơm sớm để còn đến dự cho kịp giờ”.

Đưa chúng tôi đi thăm đảo, ông Phan Thành Liêm cho biết, thôn đảo Ninh Tân hiện nay có 97 hộ với gần 400 nhân khẩu, nhưng số hộ nghèo chiếm tới 71 hộ, hộ cận nghèo có 9 hộ. Người dân chủ yếu mưu sinh bằng nghề biển, sau này có một số thanh niên đi làm công nhân. Năm 2005, thôn bắt đầu xây dựng con đường bê tông xuyên suốt cả thôn, nhưng do kinh phí ít, việc vận chuyển vật liệu khó khăn nên đến đầu năm 2006 mới thi công được 700m đường và đến năm 2011 mới làm xong cả con đường. Có đường, đi lại thuận tiện hơn, cộng với một số thanh niên đi làm công nhân nên cuộc sống cũng dần cải thiện. Tuy nhiên, đến nay, hàng ngày, người dân ở thôn vẫn chỉ có 1 chuyến đò vào đất liền xuất phát lúc 7 giờ sáng và trở về trong ngày lúc 11 giờ 30. Cũng vì vậy, cả thôn hiện nay chỉ có 1 em đang học PTTH và 5 em đang học cao đẳng. Tính đến nay, mới có 1 em học tới thạc sĩ nhưng đã ở lại làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Đa số các em đều học hết cấp 2 là nghỉ do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, hoặc do không có người thân trong đất liền để gửi con em mình vào học tiếp. Sự cách trở đò giang cũng khiến trẻ em ít có dịp được tham gia các hoạt động vui chơi. Vì vậy, khi biết tin chương trình về tổ chức tại đây, bà con rất chờ đợi, háo hức, ủng hộ hết mình.

Ấm tình người

Đại đức Thích Đạo Thanh, trụ trì chùa Đồng Quang (thị xã Ninh Hòa), trưởng ban tổ chức chương trình cho biết, qua khảo sát thực tế, nhận thấy trẻ em nơi đây thiếu thốn sự vui chơi. Những Trung thu trước, các em đều được chính quyền, các tổ chức, cá nhân tặng quà, vui văn nghệ, nhưng chưa khi nào được chơi cho thỏa. Qua khảo sát cũng cho thấy, nhiều hộ vẫn còn quan niệm chỉ cần biết chữ là đủ. Vì vậy, chương trình mong muốn tạo sân chơi cho các em thiếu nhi và khuyến khích các em đang học cao đẳng, đại học nỗ lực học tập về phục vụ quê hương, các em nhỏ thì noi gương anh chị đi trước, không bỏ dở việc học hành. Ngoài ra, chương trình cũng mong muốn trợ giúp kích thích phát triển năng lực con người của các sinh viên, thanh niên, trao cho các em thêm kỹ năng sống, hiểu biết xã hội và cảm nhận cuộc sống. Các em cần hiểu được “của cho không bằng cách cho”.

images1169145_Ninh_Tan__5_ Trung thu sớm ở thôn đảo
Đưa trẻ em đến địa điểm tổ chức Trung thu

18 giờ, khi đêm hội Trung thu bắt đầu với màn múa lân sôi động, các em đều hò reo cổ vũ đến khan tiếng.  Đinh Thị Mỹ Loan (lớp 2, Trường Tiểu học Vạn Thạnh 2) vui vẻ nói, em thích nhất được chơi trò chơi. Còn Nguyễn Quang Vinh (lớp 2, Trường Tiểu học Vạn Thạnh 2) hô to: “Hay quá trời! Con muốn được chơi Trung thu hết năm luôn!”.

Chương trình “Trung thu đảo xa” do Nhóm công tác xã hội Gió Ấm, Đoàn khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Nhóm từ thiện Con Heo Đất, Câu lạc bộ lân – sư – rồng Minh Yên Long đồng tổ chức tại đảo Bãi Tranh (thôn Ninh Tân, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) trong 2 ngày 10 và 11-9. Nhằm đem đến niềm vui Trung thu cho các em, chương trình đã trao 46 suất quà cho trẻ em, 6 suất học bổng cho 6 học sinh, sinh viên và 20 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với tổng trị giá gần 11 triệu đồng từ sự đóng góp của các thành viên tham gia chương trình.

Không chỉ có các em nhỏ vui, mà mỗi thành viên trong chương trình và cả những người dân nơi đây dường như cũng nhận được những món quà tinh thần quý giá. Chị Phạm Thị Thu Phước trải lòng, sinh ra và lớn lên ở đảo, chị chưa khi nào được chơi Trung thu. Vì vậy, chị luôn khao khát có một chương trình vui chơi cho trẻ em ở đảo, nhưng sức một người không làm nổi. Biết được ý tưởng của Đại đức Thích Đạo Thanh, chị tình nguyện nhận phụ trách khâu hậu cần. Chị Nguyễn Thị Tuyết Dung (thành viên Nhóm công tác xã hội Gió Ấm) vui vẻ: “Tôi tham gia nhiều chương trình rồi, mệt mấy cũng vẫn đi, chỉ cần thấy các em nhỏ vui là mình hết mệt”. Nguyễn Vũ Anh Tuấn (Trường Đại học Nha Trang) cũng thừa nhận: “Tuy lần đầu tiên tham gia ban tổ chức một chương trình dài ngày, phải lo lắng nhiều hơn, nhưng chương trình này đã giúp các bạn rèn luyện về sức khỏe, có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn. Thực tế cho thấy, nhiều bạn còn lúng túng, yếu về kỹ năng sống. Em rất mong được tiếp tục tổ chức chương trình tương tự”.

Đêm thứ Bảy, thời tiết không thuận, chừng 20 giờ 30, trời đổ mưa. Chương trình trao quà và lửa trại “Ngồi lại bên nhau” phải bỏ dở. Trăng mùng 10 tháng 8 còn khuyết, nhưng dường như trong lòng mỗi người, trăng Trung thu ở thôn đảo Ninh Tân vẫn tròn đầy.

Nguồn Baokhanhhoa.com.vn

 

we love nha trang