Tuổi trẻ Khánh Hòa: Xung kích tình nguyện vì cộng đồng

191

Kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Võ Hoàn Hải - Bí thư Tỉnh đoàn về những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên thời gian qua, cũng như phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.

 

images1051580 B  th  T nh  o n V  Ho n H i 1 - Tuổi trẻ Khánh Hòa: Xung kích tình nguyện vì cộng đồng

- Xin ông cho biết những kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Khánh Hòa trong năm qua?

- Năm 2014, các hoạt động đoàn từ tỉnh đến cơ sở đều bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể nên hiệu quả hoạt động ngày càng cao.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh thiếu niên được thực hiện hiệu quả với nhiều mô hình phong phú, đa dạng như: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tuổi trẻ Khánh Hòa chung tay xây dựng và bảo vệ Trường Sa; thi tìm hiểu pháp luật thuế… Điểm mới trong năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thành lập Tổ công tác “Định hướng dư luận xã hội trong thanh thiếu niên” với 126 thành viên là Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Đây là mô hình giáo dục thanh niên qua hệ thống các trang mạng xã hội, kịp thời phản bác các luận điệu sai trái của các đối tượng có hành vi chống phá Đảng và Nhà nước.

Trong phong trào xung kích lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, Tỉnh đoàn đã tổ chức 3 hội thảo khoa học về đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong đoàn viên, thanh niên; công trình thanh niên “Chuyển giao khoa học kỹ thuật và hỗ trợ giống, vật tư xây dựng mô hình trồng rong nho” cho 4 hộ dân tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng… góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

images1051588 TN  2  1 - Tuổi trẻ Khánh Hòa: Xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Khánh Hòa thời gian qua dần đi vào chiều sâu. Những công trình dân sinh mang tính xã hội cao như: Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” được thực hiện tại 42 thôn thuộc các xã trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới với chiều dài đường điện chiếu sáng là 47km, tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng; Chương trình “Thanh niên hành động vì Trường Sa”. Đối với hoạt động tình nguyện quốc tế, tuổi trẻ Khánh Hòa đã thực hiện chương trình tình nguyện tại tỉnh Attapư - Lào, với những kết quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào.

Các chương trình, hoạt động của đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, nhiều công trình, phần việc thanh niên mang tính phúc lợi xã hội cao, vì vậy đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Đây là điểm mới của đoàn viên, thanh niên khi tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn.

- Được biết, bên cạnh những thuận lợi, công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện còn gặp không ít khó khăn?

- Một trong những khó khăn của các cấp bộ đoàn hiện nay là giải ngân vốn vay hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp; việc xây dựng các tổ chức xã hội nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên chưa thực sự hiệu quả; công tác xây dựng tổ chức đoàn tại khu dân cư và xây dựng tổ chức Đoàn - Hội ngoài nhà nước còn gặp nhiều khó khăn; kinh phí hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội - Đội chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tập trung chỉ đạo cơ sở rà soát việc vay vốn, hướng giải ngân vốn vay và hướng dẫn cụ thể các thủ tục làm hồ sơ vay nhằm giải quyết nguồn vốn cho thanh niên; đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động phù hợp cho tổ chức Đoàn - Hội ở khu doanh nghiệp ngoài nhà nước, tuyên truyền những lợi ích mà tổ chức đoàn mang lại cho đơn vị. Bên cạnh đó, đề nghị Trung ương Đoàn, các ban, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ về tài liệu và cơ sở vật chất để các cơ sở đoàn tổ chức hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn.

- Để duy trì và phát triển bền vững phong trào thanh niên tình nguyện, thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tập trung vào những hoạt động gì, thưa ông?

- Để duy trì và phát triển bền vững phong trào thanh niên, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm và tổ chức nhiều đợt thi đua, sinh hoạt chính trị với chủ đề“Tuổi trẻ Khánh Hòa - Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” với mục đích đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức về mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, khơi dậy và bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong thanh thiếu niên. Triển khai các công trình, phần việc thanh niên nhằm thực hiện có hiệu quả 2 phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; tiếp tục thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”. Ngoài ra, tiếp tục phát huy tốt vai trò của thanh niên trong việc phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phối hợp với cơ quan truyền thông và sử dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh người tốt, việc tốt nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo đoàn viên, thanh niên, từ đó tập hợp ngày càng nhiều thanh thiếu niên tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn - Hội - Đội.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Khánh Hòa

we love nha trangwe love nha trang