Tuổi trẻ Nha Trang: Xung kích vì cộng đồng

36

Những năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện được phát triển rộng khắp trên địa bàn TP. Nha Trang. Màu áo xanh tình nguyện đã có mặt ở các nẻo đường, lĩnh vực, tham gia phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…


TP. Nha Trang hiện có 13.807 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) sinh hoạt tại 70 cơ sở Đoàn. Thời gian qua,  Thành đoàn Nha Trang đã triển khai sâu rộng đến các tổ chức Đoàn nhiều hoạt động thiết thực.

 

images5305674 APP 4546 - Tuổi trẻ Nha Trang: Xung kích vì cộng đồng

Hoạt động Ngày hội thanh niên khỏe do Thành đoàn Nha Trang tổ chức


Anh Lê Quang Minh – Bí thư Thành đoàn Nha Trang cho biết, tuổi trẻ Nha Trang có nhiều lợi thế phát huy tinh thần xung kích. Điểm sáng dễ nhận thấy nhất là phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” được triển khai rộng rãi. Các cấp bộ Đoàn đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên như: tham gia đảm bảo an toàn trật tự giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và nếp sống văn hóa trong thanh thiếu nhi. Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, tuổi trẻ thành phố đã thực hiện được 262 công trình, phần việc thanh niên trị giá gần 3,8 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là công trình thanh niên: “Gắn bảng tiểu sử danh nhân” tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố; lắp đặt 10 “Tủ thuốc y tế cộng đồng” tại các trạm thanh niên xung kích, trạm cứu hộ dọc tuyến biển của thành phố, giúp sơ cứu thương kịp thời cho nhân dân và khách du lịch; xây dựng 2 nhà nhân ái cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thắp sáng 1.500m đường quê tại xã Vĩnh Ngọc và Vĩnh Lương…


Tuổi trẻ thành phố tình nguyện thực hiện những công việc, vấn đề xã hội quan tâm như: nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán; ra quân thu nhặt bơm kim tiêm, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS; phát quang cây cối, bụi rậm, vệ sinh trường, lớp, phòng chống thiên tai, dịch bệnh… Trong công tác xã hội, Thành đoàn Nha Trang cùng các đơn vị trực thuộc đã tổ chức được 175 đợt khám bệnh, tặng quà với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng; tổ chức 20 đợt hiến máu nhân đạo, thu được 3.580 đơn vị máu với hơn 10.000 lượt ĐV-TN tham gia. Trong 5 năm, tuổi trẻ thành phố đã tặng học bổng Tiếp sức đến trường cho gần 1.750 lượt học sinh với tổng trị giá 875 triệu đồng, giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực đến trường, tránh nguy cơ bỏ học.

 

images5305675 APP 9108 2 - Tuổi trẻ Nha Trang: Xung kích vì cộng đồng

Đoàn viên, thanh niên TP. Nha Trang ra quân dọn vệ sinh bờ biển


Phong trào “Sáng tạo trẻ” được triển khai thực hiện rộng rãi ở tất cả đối tượng, lĩnh vực, địa bàn, khơi nguồn thúc đẩy đam mê sáng tạo trong ĐV-TN. Các cơ sở Đoàn khối công chức, viên chức tham gia thực hiện công tác cải cách hành chính với nhiều mô hình hay như: “Tuần làm việc hiệu quả, ngày làm việc chất lượng”; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận và xử lý công văn đi, đến; đến tận nhà làm sổ hộ khẩu cho các đối tượng gia đình chính sách; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cấp, phát mã số thuế thu nhập cá nhân của chi đoàn chi cục thuế…


Nhằm đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, tạo điều kiện cho ĐV-TN nắm bắt, tiếp cận các ngành, nghề phù hợp trong tương lai để chọn cho mình một hướng đi thích hợp, Thành đoàn tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản cho hơn 600 lượt ĐV-TN. Trong phong trào xung kích làm kinh tế, thanh niên TP. Nha Trang đã mạnh dạn vay vốn, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn còn khảo sát và hướng dẫn cho ĐV-TN lập các chương trình, dự án để vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm, vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, có 11 tổ tiết kiệm và vay vốn trong thanh niên với 475 hộ, tổng dư nợ hơn 6,4 tỷ đồng.

 

images5305682 PS5 - Tuổi trẻ Nha Trang: Xung kích vì cộng đồng

Công trình vườn thuốc quân dân do Thành đoàn Nha Trang thực hiện tại Đồn Biên phòng Cầu Bóng

Thành đoàn Nha Trang cũng luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cho các ĐV-TN. Nhờ đó, có nhiều tấm gương cán bộ, ĐV-TN tiêu biểu được biểu dương tại các lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh, cấp thành phố; 740 thiếu niên, nhi đồng đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, toàn thành phố kết nạp mới 28.186 đoàn viên; giới thiệu 3.519 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 868 người được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ, nâng cao tính tiên phong, xung kích.

“Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những năm gần đây, tuổi trẻ Nha Trang luôn tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên… Các hoạt động tình nguyện, chính là điều kiện để mỗi ĐV-TN thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng; đồng thời, đây chính là môi trường tốt để hướng thanh niên đến với cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội”, anh Lê Quang Minh nói.

V.T


Anh Nguyễn Văn Nhuận – Bí thư Tỉnh đoàn: Những năm qua, tuổi trẻ TP. Nha Trang đã phát huy tối đa tính xung kích, tiên phong của tuổi trẻ. Phong trào thanh niên tình nguyện đã được Thành đoàn Nha Trang triển khai có hiệu quả, rộng khắp, có nhiều công trình thiết thực giúp đỡ người dân ở những địa phương còn khó khăn, hay những công trình góp phần xây dựng văn minh đô thị. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung toàn tỉnh.

__________________________________________

Anh Lê Quang Minh – Bí thư Thành đoàn Nha Trang: Ngày 1 và 2-8 diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Nha Trang lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Trong nhiệm kỳ mới, Thành đoàn Nha Trang tiếp tục xây dựng lớp thanh niên có tư tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, sáng tạo, gương mẫu, luôn tiên phong trong mọi công việc. 100% cán bộ, đoàn viên tham gia các hoạt động tình nguyện của thanh niên; 100% cơ sở Đoàn có hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ; hàng năm, kết nạp từ 5.000 đến 5.500 đoàn viên mới…

we love nha trang