Vị lạ ngày xuân

106

Chả giò rế, gỏi củ hũ dừa

Nguyên liệu:

1 túi vỏ bánh làm chả giỏ, 30g nấm hương, 20g miến, 1/4 củ rà rốt
200g củ hũ dừa, 300g tôm sú tươi,
1 củ hành tây, 2 củ hành tím, đậu phộng rang chín bỏ vỏ, rau thơm, nước mắm chua ngọt. .

Cách làm chả giò rế:

Nấm hương ngâm nước sôi 5 phút sau đó rửa sạch cắt nhỏ, miến ngâm nước lạnh 5 phút rồi vớt ra cắt khúc, cà rốt thái nhuyễn.

Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào nồi, nêm chút gia vị, đảo nhanh tay đến khi gần chín là được, sau đó để nguội.

Đặt bánh giò rế lên khay, cho nhân đã xào vào giữa, cuốn đều tay cho tròn và khéo, sau đó đem chiên vàng.

Cách làm chả giò rế:

Củ hũ dừa bào mỏng, rửa sạch, tôm sú hấp chín bỏ vỏ, củ hành tây và hành tím cắt theo chiều dọc ngâm với nước muối chanh. Trộn tất cả với nước mắm chua ngọt, sau đó cho đậu phộng lên trên, thêm chút rau thơm. Bày gỏi ra giữa đĩa, sau đó đặt chả giò xung quanh.

Ăn kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm, là món khai vị cho bữa cỗ ngày Tết thật hấp dẫn.

Tôm sốt trứng muối

Nguyên liệu:

400gr tôm sú tươi, 2 quả trứng muối, gia vị, 2 trái dưa leo, 1/2 củ cà rốt, nước dừa tươi.

Cách làm:

Tôm sú lột bỏ vỏ, để lại phần đuôi, trứng muối bỏ vỏ, lấy lòng đỏ bên trong, bóp cho tan ra sau đó đảo đều với tôm cho phủ hết con tôm. Dưa leo và cà rốt dùng để tỉa thành hình trang trí bày lên đĩa.

Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, cho tôm vào đảo, nêm chút gia vị cho vừa ăn. Vừa đảo tôm, bạn cho chút nước dừa tươi đun khoảng 10 phút là có thể thưởng thức được.

Tiệc khai Xuân

Cá điêu hồng chưng kỳ lân

Nguyên liệu:

1 con cá điêu hồng nặng 1kg, 10 cây hành lá, 1 quả ớt, 1 củ cà rốt, nước tương (tương đen hoặc tương hột), 1 cả quà chua, 50g nấm hương.

Cách làm:

Làm sạch cá, để nguyên con. Hành lá cắt khúc, cà rốt bào vỏ, tỉa thành hình lưới, cà chua cắt làm 8, nấm hương ngâm với nước sôi 5 phút lấy ra rửa sạch, cắt nhỏ. Ướp cá với nước tương (tùy theo sở thích, bạn có thể chưng với tương đen hoặc tương hột), thêm chút bột nêm, tỏi băm nhuyễn khoảng 10 phút.

Bắc nồi nước lên bếp, đặt cá lên khay hấp cách thủy khoảng 15 phút, cho hành lá, ớt, cà chua, nấm hương vào hấp tiếp. Khi cá chín, rắc chút tiêu. Ăn kèm với rau sống, dưa leo, chuối xanh, bánh tráng, bún tươi; chấm cá với nước mắm chua ngọt hoặc bạn có thể dùng với cơm nóng cũng rất ngon miệng.

.

Cơm chiên tôm

Nguyên liệu:

3 chén cơm trắng, 200g tôm sú tươi, 1 củ cà rốt, hành ngò, gia vị, 100g đậu que.

Cách làm:

Cà rốt, đậu que rửa sạch cắt nhỏ, tôm sú bóc vỏ cắt nhỏ.

Phi hành thơm, sau đó cho đậu que, cà rốt vào đảo nhanh tay khoảng 3 phút, cho tiếp cơm và tôm vào chiên, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi chiên, đảo đều tay để cơm chín đều, thấm gia vị và không bị khét. Chiên cơm khoảng 7 phút là được.

Vị lạ ngày Xuân

Ngày Tết, nếu bạn đã ngán bánh chưng, thịt gà, canh măng… hãy thử những món ăn thanh nhẹ hơn mà vẫn lạ miệng và đủ dinh dưỡng.

Bánh ướt thịt nướng

Nguyên liệu:

200g thịt đùi. 100g thịt băm. 1/2kg bánh ướt (lá bánh phở tươi). Xà lách, dưa leo, rau sống, tỏi xay, hành băm, nước màu, nước mắm, đường, tiêu, tương đậu, đậu phộng, mè rang vàng. .

Cách làm:

Thịt thái mỏng, ướp với nửa muỗng cà phê tỏi xay, hành băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 ít nước màu để thấm. Cho thịt lên vỉ nướng vàng đều 2 mặt.

Bánh ướt cắt miếng vuông hoặc chữ nhật đủ cuốn. Trải ra, cho xà lách, dưa leo, rau sống và vài lát thịt nướng cuộn lại.

Phi thơm tỏi, cho thịt băm vào xào. Thêm 2 muỗng canh tương đậu xay, 1 muỗng canh đường. Trộn đều, cho tương ra chén, rắc đậu phộng, mè rang lên. Dọn bánh ướt, thịt nướng dùng kèm với tương.

.

Bún cuốn thịt luộc tôm chua

Nguyên liệu:

200g bún tươi. 150g thịt ba dọi. 100g tôm chua. Dưa leo, chuối chát, khế… Rau sống và rau thơm các loại. 1 xấp bánh tráng. Nước cốt tôm chua dằm ớt.

Cách làm:

Thịt ba dọi luộc chín thái mỏng, miếng vừa ăn. Trải bánh tráng ra khay, thoa đều nước vào bánh tráng cho mềm. Lần lượt xếp bún, thịt dọi, tôm chua, rau sống lên cuốn lại. Ăn chung với nước chấm tôm chua.

Loan Trần, Việt Anh, Anh Vũ