Quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè Thế giới

156
135 đại biểu đại diện cho thanh niên Việt Nam tham dự Festival thanh niên Thế giới lần thứ17.

Tối ngày 8/12 tại nhà hát Đài Tiếng Nói Việt Nam đã diễn ra Lễ tiễn Đoàn Thanh niên Việt Nam lên đường tham gia liên hoan Thanh niên, Sinh viên Thế giới lần thứ 17, tại Nam Phi.

Diễn ra 5 năm một lần, Liên hoan là diễn đàn quan trọng nhất của thanh niên và sinh viên toàn cầu do Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới tổ chức.

Festival lần thứ 17 bắt đầu từ ngày 13 – 21/12/2010 với sự tham gia của 12.000 – 16.000 thanh niên, sinh viên đến từ 115 quốc gia trên thế giới, với chủ đề “Vì một thế giới hoà bình, đoàn kết và cải biến xã hội – hãy đánh bại Chủ nghĩa đế quốc”

Phát biểu tại Lễ tiễn Đoàn, đồng chí Hoàng Bình Quân Uỷ Viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW đã đánh giá cao các phong trào và những hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong những năm gần đây. Đồng thời nhắc nhở các đại biểu trước khi lên đường đi Nam Phi: “135 Thanh niên tham dự Festival thanh niên thế giới, mỗi người phải là 1 đại sứ, mang thông điệp về Đất nước – con người Việt Nam cùng những thành tựu qua hơn 20 năm đổi mới của dân tộc, đến với bạn bè thế giới…”

 

Đồng chí Hoàng Bình Quân phát biểu tại Lễ tiễn đại biểu đi dự Festival Thanh niên lần thứ 17

Ðoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham gia hầu hết các hoạt động, chương trình của Festival. Một trong những hoạt động trọng tâm là Ngày Việt Nam (trong Ngày châu Á). Theo đó, trong khuôn khổ Câu lạc bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ðoàn đại biểu thanh niên Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo ‘Tự hào 80 năm Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh – tuổi trẻ Việt Nam xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa’. Hội thảo này sẽ do đại diện Ðoàn Việt Nam chủ trì cùng  lãnh đạo một số tổ chức bạn bè truyền thống đại diện cho các châu lục,

Ðoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm lưu động trưng bày hình ảnh, poster cỡ lớn về Việt Nam, về lịch sử 80 năm của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, hình ảnh của thanh niên Việt Nam xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Ðại diện Ðoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ tham gia và có nhân chứng tại Tòa án chống đế quốc, trong đó, tập trung lên án việc sử dụng chất hóa học trong chiến tranh – cụ thể là việc đế quốc Mỹ sử dụng chất độc da cam/dioxin, yêu cầu Chính phủ và các công ty hóa chất Mỹ có ứng xử trách nhiệm trong khắc phục hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Ðoàn Việt Nam tổ chức khu vực tuyên truyền lưu động về nạn nhân chất độc da cam/dioxin và phát tờ rơi kêu gọi ủng hộ của các tổ chức thanh niên, bạn bè quốc tế đối với cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất dộc da cam/dioxin Việt Nam.

 

Giao lưu với các đại biểu trước khi đi Nam Phi

Ngoài ra, đại diện thanh niên Việt Nam dự kiến tham gia tham luận tại các Hội nghị, hội thảo liên quan đến vai trò của thanh niên Việt Nam tham gia xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của thanh niên, thiếu nhi; thực hiện quyền bình đẳng giới; sự tham gia của thanh niên Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ… Ðồng thời, tích cực tham gia các diễn đàn đoàn kết (theo các Ngày của các châu lục), các hoạt động văn hóa, thể thao, các cuộc giao lưu, gặp mặt với thanh niên nước chủ nhà và các Ðoàn đại biểu thanh niên quốc tế, các hoạt động của CLB khu vực…/.

Theo VOVnews