Cuộc vận động đi vào đời sống

130
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh khen ngợi tấm gương vượt khó của Đào Thu Hương – Ảnh: M.Hà
Sáng qua tại Hà Nội, BCH T.Ư Đảng, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 4 năm triển khai cuộc vận động “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư cuộc vận động (Ban chỉ đạo); Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Chủ tịch UB T.Ư MTTQ VN Huỳnh Đảm; các lãnh đạo Đảng, Nhà nước… cùng hơn 600 đại biểu là những tấm gương tiêu biểu thực hiện cuộc vận động dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, khẳng định: Cuộc vận động “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là chủ trương đúng đắn, cần thiết của Đảng ta, đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng, bồi đắp nền tảng tinh thần của xã hội, đáp ứng nguyện vọng và tình cảm thiêng liêng của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu”.

Tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Tô Huy Rứa, Phó trưởng ban chỉ đạo, cho biết cuộc vận động đã tạo ra các chuyển biến rõ nét về nhận thức trong Đảng, trong xã hội về tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh như “trung với nước, hiếu với dân”, “yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”, “cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”… của Bác được cả xã hội quý trọng, xem đó là những phẩm chất tiêu biểu của con người VN.

Ông Tô Huy Rứa khẳng định cuộc vận động đã đi vào đời sống, tạo những chuyển biến, mà nổi bật nhất là ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Theo kết quả điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo T.Ư, 84% người được hỏi cho rằng cuộc vận động đã tạo ra những chuyển biến về nhận thức, gắn liền với ý chí tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Còn theo điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, 82,5% người được hỏi cho biết có sự chuyển biến trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo ông Tô Huy Rứa, các hoạt động chỉ đạo và triển khai cuộc vận động còn nhiều hạn chế, ở nhiều nơi thiếu sâu sát, hoặc mang tính hình thức. Kết quả thực tế của cuộc vận động cũng chưa đồng đều, chưa vững chắc, vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt chưa thể hiện rõ. Chưa có nhiều tấm gương có sức thuyết phục của lãnh đạo các cấp trong việc làm theo Bác Hồ, trong khi sự tha hóa của một số cán bộ chủ chốt các cấp, ngành đã gây tác động xấu, làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào ý nghĩa, tác dụng của cuộc vận động.

Những tấm gương bình dị

Đại diện cho hàng trăm tấm gương làm theo lời Bác của tỉnh Quảng Ngãi, trung tá Nguyễn Đình Nghiệp, Anh hùng LLVT nhân dân, chia sẻ hoàn cảnh đặc biệt của gia đình ông với ba liệt sĩ, ba mẹ con đều là thương binh. Ông đã tình nguyện cống hiến những năm tháng còn lại của cuộc đời đi tìm hài cốt đồng đội. Lăn xả vào cuộc trong 4 năm, cũng là 4 năm hưởng ứng làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, người thương binh già 69 tuổi đã tham gia vào 10 cuộc tìm hài cốt và tìm thấy hơn 140 bộ hài cốt của đồng đội. “Cái gì làm cho đồng đội được, chúng tôi đều sẵn sàng dù không ai phân công”, ông Nghiệp nói.

Với vốn tiếng Kinh chưa sõi, đôi khi phải chen cả tiếng Mông quê hương mình, anh Sùng A Phủ (xã Phúc Khoa, H.Than Uyên, Lai Châu) mang theo kinh nghiệm của người Mông xóa đói giảm nghèo thành công. Được địa phương cấp vốn 15 triệu, mạnh dạn thử nghiệm nuôi, trồng, tới nay anh đã có được thu nhập 30-50 triệu đồng/năm từ đàn gia súc và tới 80-100 triệu đồng/năm từ rừng thảo quả của gia đình. “Tôi sẽ tiếp tục làm việc theo tấm gương của Bác Hồ…”, anh A Phủ cho biết.

Từng được Microsoft vinh danh là “anh hùng thầm lặng” khi đang ngồi trên ghế giảng đường, Đào Thu Hương (Hà Nội) khiến nhiều người xúc động khi biết cô là thủ khoa tiếng Anh của ĐHSP Hà Nội năm 2010. Bị tước đi ánh sáng của đôi mắt từ năm 10 tuổi, Hương cho biết câu nói “thương binh tàn nhưng không phế” của Bác đã là động lực thôi thúc cô vươn lên. Hiện Hương đang làm phiên dịch viên, biên tập viên cho một tổ chức phi chính phủ tại VN.

Tổng kết hội nghị, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định giá trị to lớn và hiệu quả thiết thực của cuộc vận động trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Tổng bí thư chỉ rõ một số kinh nghiệm thiết thực cần được rút ra: phải tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng và hành động về ý nghĩa và tác động to lớn của cuộc vận động. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, đặc biệt là vai trò trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị là yếu tố vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Tổng bí thư yêu cầu trong chỉ đạo và thực hiện cần phải xác định quan điểm đây là cuộc vận động lâu dài, tiến hành trong nhiều năm, cho nhiều thế hệ.

Tổng bí thư nhấn mạnh: “Qua tổng kết 4 năm, chúng ta có đủ cơ sở thực tiễn và lý luận để báo cáo với Đại hội lần thứ XI của Đảng tiếp tục đẩy mạnh, đưa cuộc vận động thành hoạt động thường xuyên của cán bộ, đảng viên, của các chi bộ, tổ chức Đảng”.

Theo Thanh Niên Online