Trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay, nhóm bạn trẻ tại TP. Nha Trang đã thực hiện ý tưởng khởi nghiệp từ việc sản xuất rau bằng phương pháp hữu cơ.
Đưa chúng tôi tham quan vườn rau xanh mướt ngay cổng Công viên du lịch Yang Bay (huyện Khánh Vĩnh), anh Mai Quốc Sáng – Giám đốc Công ty TNHH Sala Việt Nam bày tỏ: “Từ tháng 8-2016, chúng tôi gồm 7 kỹ sư trẻ tốt nghiệp Trường Đại học Nha Trang đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện dự án khởi nghiệp từ thực phẩm sạch. Hướng đi ban đầu được chúng tôi lựa chọn là sản xuất rau, củ, quả hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ với phương châm 3 không: không phân bón hóa học, không thuốc kích thích tăng trưởng, không thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo vệ thực vật”.
Kiểm tra sinh trưởng của rau muống trồng theo phương pháp hữu cơ |
Để minh chứng cho những điều mình nói, anh Sáng dẫn chúng tôi đi một vòng quanh “nông trại” nơi những vườn rau muống, rau dền, mồng tơi… xanh tốt; những giàn bí đỏ, mướp đắng, mướp hương, luống cà… đang trĩu quả. Chỉ tay vào những chiếc chai nhựa treo lủng lẳng trên giàn bí đỏ, anh Sáng cho hay: “Đó là những chiếc bẫy dụ côn trùng để chúng không cắn phá cây, quả mướp. Hợp chất dùng để dẫn dụ chúng hoàn toàn là hợp chất hữu cơ, chúng tôi không sử thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu bệnh”.
Hiện nay, Công ty TNHH Sala Việt Nam đang hợp tác với Công viên Du lịch Yang Bay để sản xuất rau hữu cơ tại đây với tổng diện tích gần 4ha; ngoài ra, đơn vị còn hợp tác với 1 đơn vị khác tại tỉnh Lâm Đồng để trồng các loại củ quả như: cà rốt, khoai tây, cà chua… cũng theo hướng sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. 1 tháng, đơn vị cung cấp cho thị trường TP. Nha Trang khoảng 4 tấn rau, củ, quả sạch các loại. Ngoài cửa hàng rau sạch tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, đơn vị còn ký kết hợp đồng giao rau sạch tận nhà cho 150 hộ gia đình trên địa bàn TP. Nha Trang. Là khách hàng thường xuyên của cửa hàng rau sạch, chị Nguyễn Thu Trang (phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) cho hay: “Việc các bạn trẻ trồng thành công rau bằng phương pháp hữu cơ, đưa rau sạch đến tận tay người tiêu dùng sẽ góp phần đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn. Giá rau tuy cao hơn rau mua ở ngoài chợ nhưng người tiêu dùng yên tâm hơn”.
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, để sản xuất, phân phối rau, các bạn trẻ trong nhóm đã tập trung để lên kế hoạch, phân công cho từng thành viên trong các khâu chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ. Ngoài ra, trong trồng rau, nhóm lựa chọn khu vực tách biệt ở Công viên Du lịch Yang Bay chứ không lựa chọn các vùng đất ngoại ô Nha Trang để không bị ảnh hưởng từ thuốc hóa học ở các khu ruộng khác… Vượt qua những ngày đầu còn khó khăn, vấn đề kỹ thuật để sản xuất rau đảm bảo chất lượng, an toàn đối với người tiêu dùng không còn là rào cản đối với nhóm bạn trẻ. Vấn đề đặt ra hiện nay, trình độ tiếp thị, kinh doanh của công ty còn hạn chế nên chưa tiếp xúc được với nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu tiêu thụ rau sạch lớn. Bên cạnh đó, kinh phí để mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường cũng là thách thức không nhỏ đối với nhóm bạn vừa mới khởi nghiệp này.
Nói về định hướng phát triển, anh Mai Quốc Sáng chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung song song 2 vấn đề, mở rộng sản xuất với nhiều mặt hàng rau củ quả, trái cây để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng; đồng thời sẽ thâm nhập, mở rộng thị trường tiêu thụ tại địa bàn TP. Nha Trang và một số địa phương lân cận khác. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi mong muốn có được trợ lực từ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương”.
Nguồn HẢI LĂNG/Báo Khánh Hòa