Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nhưng quân và dân Trường Sa đã nỗ lực để tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn rau xanh phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.
Chủ động nguồn rau xanh
Những ngày công tác ở Trường Sa, mỗi lần đặt chân lên đảo, chúng tôi bắt gặp những vườn rau mơn mởn, những giàn bầu, bí, mướp trĩu quả…, đặc biệt là những nhà lưới được quây kín không khác gì trong đất liền. Điều đó thể hiện nỗ lực rất lớn của quân và dân Trường Sa trong việc tự túc nguồn rau xanh.
Trồng bầu ở đảo Song Tử Tây.
Trung tá Nguyễn Thiên Hòa – Phó Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Lớn cho biết, Trường Sa Lớn là đảo lớn nhất trong quần đảo nên có nhiều thuận lợi hơn trong việc tăng gia sản xuất. Trên đảo có 9 giếng nước lợ, đủ lượng nước phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, tăng gia trên đảo. Chương trình tăng gia sản xuất được quân và dân trên đảo quan tâm, bởi chủ động được nguồn rau xanh sẽ cải thiện bữa ăn, sức khỏe cho quân và dân. Hạt giống được chuẩn bị rất đa dạng, mùa nào thức nấy, nhưng rau muống vẫn là chính, tiếp đến là cải, mồng tơi, bầu, bí, mướp… Ngoài ra, đu đủ trên đảo được trồng rất nhiều, quân và dân sử dụng quanh năm.
Được biết, nhờ sự hỗ trợ từ đất liền, giống rau xanh, bầu, bí các loại và phân bón, vật tư phục vụ sản xuất được các tàu hậu cần đưa ra đảo nên việc trồng rau ở Trường Sa Lớn khá thuận lợi. Đảo hoàn toàn chủ động 100% nguồn rau xanh cho quân và dân.
Chiến sĩ chăm sóc vườn rau muống ở đảo Sinh Tồn.
Còn Thượng tá Nguyễn Xuân Trường – Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây cho hay, đảo được đất liền, Vùng 4 Hải quân hỗ trợ vật tư, cây giống. Ngoài ra, đảo còn có một vườn ươm cây con để sản xuất thử nghiệm; có một số khu vực để bộ đội trồng các loại rau xanh, củ quả phục vụ nhu cầu thực phẩm trên đảo. Nhờ đó, đảo có thể tự cung cấp nguồn rau xanh gần như quanh năm.
Khắc phục khó khăn
Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, vào thời kỳ gió mùa hoạt động gần Tết, việc tăng gia gặp khó khăn hơn. Gió thổi mạnh, nhiệt độ hạ thấp, sương muối nhiều nên cây trồng thường bị héo cây, rụng lá, thậm chí chết nên việc che chắn được quan tâm hàng đầu. Quân và dân trên đảo Song Tử Tây tìm cách che chắn bằng ni-lông, quây bạt hay đưa vào nhà lưới sản xuất. Chỉ bằng cách đó, mới duy trì được rau xanh, đảm bảo phục vụ bữa ăn trên đảo trong mùa gió bão.
Nhà lưới trồng rau xanh trên đảo Trường Sa Lớn.
Chúng tôi tìm hiểu ở những hộ gia đình trên các đảo về cách trồng rau xanh trong điều kiện thời tiết bất lợi. Ông Nguyễn Huy Cường – người dân xã Song Tử Tây cho biết, việc trồng rau xanh ở Trường Sa gặp nhiều khó khăn hơn đất liền rất nhiều, nhất là mùa gió lạnh, cây không lên nổi. Đôi khi ban ngày thời tiết bình thường, nhưng về đêm gió nổi lên, sương muối khiến cho cây héo rũ, quắn lá, không phát triển được. Cách khắc phục là che chắn bằng ni-lông, bạt và hàng ngày tưới nước ấm, pha 7 phần nước lợ với 3 phần nước ngọt được dữ trữ trong các bể. Nhờ vậy, gia đình ông không thiếu rau xanh, xung quanh nhà luôn xanh mát.
Binh nhất Trần Minh Công – chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn cho biết, việc tăng gia của bộ đội diễn ra thường xuyên sau giờ ra thao trường. Nguồn giống rau được chia sẻ từ các đơn vị khác trên đảo; đất trồng, phân bón được cung cấp từ các tàu hậu cần. Rau xanh chủ lực vẫn là rau muống, các loại quả bầu, bí, đu đủ… Thời kỳ giáp Tết, thời tiết khắc nghiệt nên việc trồng và sản xuất rau xanh gặp nhiều khó khăn; bộ đội phải quây lưới, che chắn mới có thể đảm bảo nguồn cung cấp rau xanh cho bữa ăn hàng ngày.
V.L – báo Khánh Hòa