Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần

25

Hỗ trợ xây sửa nhà cho hộ gia đình có công; điều tra, xử lý nghiêm các băng nhóm "xã hội đen"; chấn chỉnh việc xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin... là những thông tin văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần từ 29-4 đến 4-5-2013.

images838828 ban giao nha tinh nghia - Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần
Ảnh minh họa

Hỗ trợ xây sửa nhà cho hộ gia đình có công

Theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở có hiệu lực thi hành từ 15-6-2013, đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình mà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở đó trước ngày 15-6-2013.

Hộ gia đình được hỗ trợ phải có đủ 2 điều kiện: 1- Là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận; 2- Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ: Phải phá dỡ để xây mới nhà ở; hoặc phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Ngân sách Nhà nước (gồm ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở; hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Điều tra, xử lý nghiêm các băng nhóm ”xã hội đen”

Những ngày qua, các cơ quan báo chí đã đưa tin phản ánh về các đối tượng, băng nhóm “xã hội đen” hoạt động bảo kê, lộng hành ở tỉnh Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên; Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, băng nhóm “xã hội đen” hoạt động bảo kê.

Cũng trong tuần này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong cả nước tiếp tục mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm; kiên quyết, kiên trì tấn công, truy quét, không để hình thành các điểm nóng về tội phạm, làm giảm các loại tội phạm đang nổi lên.

Chấn chỉnh việc xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin

Thực tế gần đây cho thấy, lợi dụng việc chưa giải mã phiên hiệu các đơn vị quân đội, chưa xác định được chính xác các vùng bị phun, rải chất độc hoá học, các khu vực có kho chứa chất độc dioxin nên ở nhiều địa phương đã xuất hiện hiện tượng sử dụng giấy tờ giả chứng nhận, chứng minh tham gia kháng chiến ở vùng chịu ảnh hưởng chất độc hóa học. Ngoài ra, còn có tình trạng làm giả Huân, huy chương giải phóng, Giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh, tật do phơi nhiễm dioxin và trà trộn trong hồ sơ xác nhận. Đây là những nguyên nhân dẫn đến việc chính sách bị lạm dụng để trục lợi.

Theo số liệu tổng điều tra những người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm dioxin tại Quyết định 74/1998/QĐ-TTg, chỉ có 80.000 người thuộc diện này. Tuy nhiên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xác nhận tính đến thời điểm này cả nước có trên 236.000 người trực tiếp tham gia hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm và ảnh hưởng bởi chất độc hóa học dioxin.

Do vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành việc ban hành Thông tư hướng dẫn về quy trình xác định, trình tự thủ tục hồ sơ xác nhận nạn nhân chất độc hóa học/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-5 tới.

Ngăn chặn triệt để vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tỉnh ủy, UBND các tỉnh biên giới phải siết chặt quản lý, ngăn chặn triệt để hơn nữa việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh ủy, UBND các tỉnh biên giới tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án phòng ngừa ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Đẩy mạnh, thu hút đầu tư vào vùng Tây Bắc

Nhằm đẩy mạnh và thu hút đầu tư, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, yêu cầu trong thời gian tới, UBND các tỉnh vùng Tây Bắc cần làm tốt công tác thu hút đầu tư phát triển trên địa bàn, tập trung rà soát, điều chỉnh, quản lý quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho phù hợp với yên cầu thực tế.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, UBND các tỉnh vùng Tây Bắc cần xây dựng và quản lý có hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng, các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tiện lợi, đảm bảo sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong quá trình vận động, thu hút đầu tư. Đối với các dự án triển khai trên địa bàn nhiều tỉnh, cần chủ động phối hợp giữa các địa phương, các bộ, ngành liên quan để thực hiện có hiệu quả.

Theo Chinhphu.vn

we love nha trangwe love nha trang