KINH TẾ - XÃ HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2013: Cả nước có sự chuyển mình tích cực

106
Đó là đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 với các bộ, ngành và 63 tỉnh thành trong cả nước vào ngày 27-6. Ở đầu cầu Khánh Hòa, các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa; Lê Đức Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các sở, ban, ngành liên quan tham gia phiên họp.

6 tháng đầu năm, GDP của cả nước ước đạt 4,9%. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,07%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,18%; dịch vụ tăng 5,92%; thu ngân sách Nhà nước đạt 324,42 nghìn tỷ đồng, đạt 39,8% dự toán năm; chi ngân sách Nhà nước đạt 409,13 nghìn tỷ đồng, đạt 41,8% dự toán năm... Đặc biệt, với nhiều giải pháp nhằm kích cầu sức mua, giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) của Chính phủ, cộng đồng DN đang có những dấu hiệu phục hồi. Số DN đăng ký thành lập trong 6 tháng đầu năm tăng 7,6%. Cùng với đó, đã có hơn 9.300 DN tạm ngừng trước đó cũng bắt đầu hồi sinh, quay trở lại sản xuất, kinh doanh...

Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đã tăng dần qua từng tháng, 6 tháng ước tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, hàng tồn kho của ngành Công nghiệp chế biến đã có xu hướng giảm dần kể từ đầu năm. Thị trường tiền tệ cũng đang xuất hiện những điểm tích cực khi tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm nay vào khoảng 2,5%. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm.

images856105 IMG 6789 1 - KINH TẾ - XÃ HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2013: Cả nước có sự chuyển mình tích cực
Quang cảnh phiên họp trực tuyến với Chính phủ tại đầu cầu Khánh Hòa

Tại Khánh Hòa, 6 tháng qua,  tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đang có nhiều chuyển biến tích cực. Sản lượng đánh bắt thủy sản đạt hơn 52.000 tấn; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,15% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu du lịch đạt 1.482 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 638,4 triệu USD; nhập khẩu đạt 200 triệu USD; thu ngân sách nhà nước đạt 5.444 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ; tổng huy động vốn đạt 32.205 tỷ đồng. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, các sở, ban, ngành đã tích cực triển khai đồng bộ và bước đầu đã có những chuyển biến tích cực trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, quản lý hiệu quả đầu tư công; tích cực hỗ trợ các DN khắc phục khó khăn, ổn định kinh doanh và giải quyết nợ xấu. Cục Thuế tỉnh đã gia hạn nộp thuế thu nhập DN cho 680 DN với hơn 14 tỷ đồng; gia hạn thuế giá trị gia tăng cho 1.099 DN với hơn 82,6 tỷ đồng. Nhờ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai đồng bộ giải pháp phát triển kinh tế. Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt chỉ đạo, điều hành và nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp phát triển kinh tế -  xã hội đã đề ra; tích cực tìm giải pháp tăng tổng cầu, giảm hàng tồn kho, hỗ trợ cho các DN tiếp tục phục hồi sản xuất, kinh doanh. Các địa phương cần đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án nâng cấp Quốc lộ 1A; chú trọng đến công tác an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân; tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới... Bên cạnh đó, các địa phương lưu ý tăng cường biện pháp phòng, chống lụt bão; đưa ra các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông...

Theo baokhanhhoa.com.vn

we love nha trangwe love nha trang