Niềm vui ở thôn đảo Điệp Sơn

16

Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) của Trường Đại học Nha Trang (ĐHNT) và Huyện đoàn Vạn Ninh vừa hoàn thành công trình thanh niên ở thôn đảo Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Với người dân thôn đảo, họ dường như được đón thêm một cái Tết nữa.

 

images1047617 C  khu vui ch i m i  nh ng ch  nh n b  nh  c a th n   o vui h n c  T t  4  - Niềm vui ở thôn đảo Điệp Sơn
Có khu vui chơi mới, những chủ nhân bé nhỏ của thôn đảo vui hơn... Tết

Thôn đảo Điệp Sơn có gần 100 hộ dân, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nghề biển. Những lúc biển động, bà con bữa đói, bữa no, nhưng thiếu thốn lớn nhất vẫn là đời sống tinh thần. Toàn đảo chỉ có một máy phát điện, mỗi ngày chỉ chạy từ 18 đến 22 giờ. Đã vậy, đường dây điện trên đảo xuống cấp, chuyện đứt dây, chập điện, bị “treo điện” vài ngày là bình thường. Vì thế, khi đội TNTN của Trường ĐHNT và Huyện đoàn Vạn Ninh ra đảo triển khai công trình thanh niên bao gồm: xây khu vui chơi cho trẻ em, thay mới hệ thống dây dẫn điện, trồng mới các trụ điện... thì người dân trên đảo vui như được đón thêm một cái Tết nữa.

Dẫn chúng tôi đi một vòng thôn đảo, anh Nguyễn Ngọc Mẫn, Trưởng thôn Điệp Sơn không giấu được niềm vui. Anh nói: “Chúng tôi như được tiếp thêm nguồn sinh khí mới. Trẻ nhỏ vui, người lớn còn vui gấp bội. Đường dây và trụ điện được thay mới, người dân không còn lo buổi tối bị mất điện bất thình lình nữa”. Chỉ tay về phía đám trẻ nhỏ đang vui chơi, anh Mẫn nói nơi đó trước đây chỉ là bãi cát, giờ đã được các bạn TNTN biến thành khu vui chơi cho trẻ em với những chiếc bập bênh, xích đu, dây trượt...

Mải chơi quên cả giờ ăn trưa, em Nguyễn Thị Trốn (9 tuổi) vui vẻ nói: “Có khu vui chơi mới, em và các bạn rất thích, chúng em mong có thêm nhiều trò chơi khác để mọi người cùng chơi”. Cùng chung niềm vui đó, em Trương Thị Minh (8 tuổi) chia sẻ, sau bữa cơm trưa em háo hức không ngủ được nên ra chơi cùng các bạn. “Em cảm ơn các anh chị thanh niên rất nhiều, từ nay chúng em có thêm trò chơi mới, không còn tụ tập bốc cát như trước nữa” - Minh nói.

Được biết, để có được kết quả trên, Đoàn Thanh niên Trường ĐHNT và Huyện đoàn Vạn Ninh đã nỗ lực trong suốt quá trình từ khi vận động đến khi thực hiện. Phần lớn dựa vào việc huy động, quyên góp tài chính từ các tổ chức, cá nhân. “Trở ngại lớn nhất của chúng tôi là vấn đề tài chính. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của nhà trường, Huyện đoàn và chính quyền huyện Vạn Ninh, công trình thanh niên của 2 đơn vị đã hoàn thành tốt đẹp. Công trình bao gồm: 1 sân chơi diện tích 200m2 có các trò chơi như: bập bênh, cầu tuột, monkey bar...; 1 hệ thống phát điện công suất 10KW, thay mới hệ thống dây dẫn, trồng mới các trụ điện, trị giá công trình gần 100 triệu đồng” - anh Lê Công Lập, Bí thư Đoàn Trường ĐHNT cho biết.

Anh Phạm Trúc Việt, Bí thư Huyện đoàn Vạn Ninh cũng chia sẻ, nhờ sự nỗ lực của 80 đoàn viên thanh niên Trường ĐHNT và hơn 15 thanh niên của Huyện đoàn, sự góp sức của bà con thôn đảo, chỉ trong 8 ngày công trình thanh niên đã hoàn thành, vượt kế hoạch đề ra.

Có mặt tại thôn đảo, ông Trương Thái Hùng, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh bày tỏ sự cảm kích với tấm lòng và việc làm của các bạn trong đội TNTN. Ông mong muốn trong thời gian không xa, thôn đảo Điệp Sơn cũng sẽ được lắp đặt hệ thống điện dùng năng lượng mặt trời như thôn đảo Ninh Tân của xã Vạn Thạnh. Đó không chỉ là ước mơ của riêng ông mà còn là ước mơ của gần 100 hộ dân thôn đảo, những người quanh năm chỉ biết lênh đênh cùng sóng nước nhưng vẫn luôn khao khát được tiếp cận với những thông tin từ đất liền qua tivi và các phương tiện truyền thông khác.

Theo Báo Khánh Hòa

 

we love nha trangwe love nha trang