Phát huy vai trò xung kích của "Tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"

78
Sáng ngày 14/01, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 12 về “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 2009- 2012” và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2014 - 2018.

 

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Dương Văn An - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung tướng Đào Duy Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam.
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của 1.200 đại biểu có mặt ở 65 điểm cầu trong cả nước.
DSC0612n 1 - Phát huy vai trò xung kích của "Tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" 
 Quang cảnh Hội nghị Tổng kết trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel (Hà Nội)
Trong 5 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết liên tịch số 12 luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và được cụ thể hóa trong chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN. Cụ thể, đã có hơn 10.800 công trình phần việc thanh niên, thu hút sự tham gia của hơn 28,6 triệu lượt đoàn viên thanh niên đóng góp hơn 4 triệu ngày công tu sửa, nâng cấp 3.768,8 km đường, nạo vét , hơn 1.500 km kênh mương, sửa chữa làm mới 937 phòng học, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 47.000 lượt người trị giá hơn 2,73 tỷ đồng. Thanh niên quân đội và các địa phương đã phối hợp tổ chức gần 59.000 lượt thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 50 tỷ đồng. 
Điểm nhấn trong 5 năm qua đó là 2 đơn vị đã cùng nhau thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Hai đơn vị đã cùng nhau xây dựng, sửa chữa trên 15.000 nhà nhân ái; tu sửa 2.000 nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, giúp đỡ 6.200 thanh niên nghèo vươn lên trong cuộc sống; thành lập 4.558 đội, nhóm tuyên truyền, huy động hơn 3,7 triệu cán bộ, chiến sỹ, thanh niên đóng góp 4,1 triệu ngày công giúp đỡ nhân dân… 
Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, toàn quân đã kết nạp 69.010 đoàn viên vào Đảng, hơn 100.000 thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương đã được hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm.
images truc tuye ltnq 12 - Phát huy vai trò xung kích của "Tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" 
 Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu Khánh Hòa (Ảnh: N.T)
Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2014 - 2018, Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị đã thống nhất tiếp tục phối hợp hoạt động “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 2014 - 2018” giữa Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  với 4 nội dung trọng tâm, đó là: Phối hợp đẩy mạnh hoạt động công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức trách nhiệm về nhiệm vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong đó tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Quà tặng Biên cương”, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, phong trào “Tuổi trẻ giữ nước”, “Học kỳ trong Quân đội”… Phối hợp tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh tăng cường quốc phòng - an ninh; Phối hợp phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống khắc phục thiên tai và phối hợp tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Trong đó, phấn đấu thực hiện một số nội dung trọng tâm, như: phối hợp xây dựng tượng đài Lý Tự Trọng tại tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp tu sửa, nâng cấp 7 nghĩa trang liệt sĩ, huy động nguồn lực làm 600 ngôi nhà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; tặng 70 “Ngôi nhà 100 đồng” cho đồng bào huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào, phối hợp các cơ quan phẫu thuật 70 trái tim, 600 cặp mắt miễn phí… Đặc biệt trong năm 2014 tập trung vào 02 hoạt động kỷ niệm lớn: 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân.

 “Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó, hiểu biết lẫn nhau giữa tuổi trẻ các đơn vị quân đội và tổ chức đoàn địa phương, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, xây dựng cơ sở chính trị địa phương, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc” - Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị nhấn mạnh. 

Tại Hội nghị Tổng kết, đồng chí Dương Văn đã phát biểu cho rằng, với 9 tham luận trao đổi đã làm sinh động hơn kết quả của sự phối hợp giữa lực lượng quân đội với Đoàn thanh niên các cấp trong việc phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng chí khẳng định: “Từ trước khi có Nghị quyết, giữa Đoàn Thanh niên và lực lượng quân đội đã có sự phối hợp chặt chẽ, là sự phối hợp mẫu mực, thủy chung. Sự phối hợp này xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, một nhiệm vụ thiêng liêng của tất cả mọi người Việt Nam, đó là tình cảm của bộ đội cụ Hồ, lòng yêu nước nồng nàn của người dân Việt Nam”.

Đánh giá về những kết quả đạt được, đồng chí Dương Văn An cho biết, sự ra đời của Nghị quyết đã tiếp thêm sức mạnh, tạo thêm cơ chế, nguồn động viên, cổ vũ cho phong trào và qua đó xuất hiện cách làm hay, mô hình sáng tạo. Từ sự phối hợp hoạt động giữa Đoàn thanh niên và lực lượng quân đội đã lan tỏa những giá trị mới ra cả cộng đồng. Nhiều chương trình phối hợp giữa hai bên không chỉ có lực lượng quân đội hay Đoàn Thanh niên, mà đã lôi cuốn các đối tượng xã hội khác tham gia một cách tự nguyện, qua đó có dịp truyền tải tình yêu quê hương, đất nước và ý thức bảo vệ Tổ quốc. 

“Thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, lực lượng quân đội ở các địa phương, đơn vị là lượng nòng cốt, đi đầu trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội bảo vệ Tổ quốc, trong phong trào thanh niên của các địa phương. Đối với thanh niên ngoài quân đội thì đã từng bước nâng cao ý thức quốc phòng an ninh, giàu lòng yêu nước, nhận thức được trách nhiệm, vai trò của mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc” - đồng chí Dương Văn An nhấn mạnh về vai trò của thanh niên. 

Tuy nhiên, đồng chí Dương Văn An còn cho rằng, một bộ phân thanh niên, sinh viên có lối sống hưởng thụ, thực dụng, ích kỷ, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm công dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian tới, ngoài những nội dung của Nghị quyết liên tịch “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 2014- 2018”, đồng chí Dương Văn An đề nghị Ban Thanh niên quân đội và Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn làm tốt công tác tham mưu kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch sao cho rõ việc, rõ kết quả nhất là trong năm 2014 gắn với các ngày kỷ niệm lớn: 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân. Đồng thời cụ thể hóa Nghị quyết tới thanh thiếu nhi; tăng cường kiểm tra thực hiện Nghị quyết và kiểm tra thường xuyên để có sự định hướng và phát hiện những mô hình hiệu quả gắn với công tác thi đua khen thưởng kịp thời.
DSC0643ab 1 - Phát huy vai trò xung kích của "Tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" 

 Đ/c Dương Văn An - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

và Trung tướng Đào Duy Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam

ký kết Nghị quyết liên tịch, giai đoạn 2014 - 2018.

Dịp này, Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị đã khen thưởng 40 tập thể có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 12 về “Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 2009- 2012”.

 

Theo doanthanhnien.vn

we love nha trangwe love nha trang