Thanh niên làm kinh tế giỏi

67

Những năm qua, phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong thanh niên đã lan tỏa rộng khắp, nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao…

Thu nhập cao nhờ cây xoài

Ở xã Suối Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), hầu như ai cũng biết anh Nguyễn Minh Thuận, một bí thư đoàn năng nổ, cần cù. Với hơn 2,5ha xoài, hơn 600 gốc xoài Tứ Quý và xoài cát Hòa Lộc, mỗi năm, thu nhập của người cán bộ đoàn sinh năm 1987 này đạt hơn 300 triệu đồng.

images1094247 xoai - Thanh niên làm kinh tế giỏi
Anh Nguyễn Minh Thuận kiểm tra vườn xoài Tứ Quý chuẩn bị xuất bán

Anh Thuận cho biết, để đạt được kết quả trên, anh đã không ngừng học hỏi, vượt qua nhiều khó khăn. Tốt nghiệp cử nhân luật Trường Đại học Đà Lạt, anh đi nghĩa vụ, sau đó về công tác tại Công an xã Suối Tân. Nuôi ước mơ làm giàu nên trong quá trình công tác, anh luôn dành thời gian để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng xoài từ gia đình, bạn bè… Với hơn 25 triệu đồng tích cóp được, anh vay mượn thêm từ gia đình, ngân hàng mua 4 sào đất ở Khu công nghiệp Suối Dầu để trồng xoài. Ban đầu, anh chỉ trồng hơn 150 gốc xoài cát Hòa Lộc, sau đó trồng thêm xoài Tứ Quý. Tích cóp được bao nhiêu tiền từ xoài, anh lại mua thêm đất, mở rộng diện tích trồng. “Lúc mới bắt đầu trồng xoài, tôi gặp không ít khó khăn về vốn cũng như việc áp dụng kỹ thuật mới. Có vụ chưa áp dụng đúng nên năng suất giảm, dần dần tôi mới có kinh nghiệm” – anh Thuận chia sẻ. Không chỉ tạo thu nhập cho bản thân, vườn xoài của anh Thuận còn tạo việc làm ổn định cho 5 thanh niên địa phương với mức lương từ 3 – 4 triệu đồng/người/tháng. Anh Thuận cho biết, sắp tới anh sẽ chuyển đổi các gốc xoài cát Hòa Lộc sang xoài Tứ Quý để năng suất cao hơn, giúp tăng thu nhập.

Làm kinh tế giỏi, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm 2012, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Xã đoàn Suối Tân. Tháng 6-2015, anh vinh dự góp mặt trong 150 thanh niên làm kinh tế tiêu biểu trên toàn quốc nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng tại Hà Nội.

Đam mê rong nho

Năm 2004, tình cờ biết đến rong nho qua một người bạn gửi về từ Nhật Bản, Đặng Ngọc Thoại (sinh năm 1984, trú phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa) đã quyết tâm nghiên cứu, phát triển cây rong nho tại địa phương.

images1094246 rong nho - Thanh niên làm kinh tế giỏi
Anh Đặng Ngọc Thoại kiểm tra số rong nho được trồng theo kỹ thuật mới

Năm 2006, anh Thoại xuất lô hàng rong nho đầu tiên sang Nhật. Đến nay, công ty của gia đình anh có hơn 6ha rong nho, vừa nuôi trồng, vừa chế biến thành rong khô, kim chi biển… Anh Thoại cho biết, việc trồng rong nho khó nhất là luôn phải giữ môi trường nước sạch, độ mặn đảm bảo, rong mới phát triển được. Thương hiệu rong nho của anh ngày càng được nhiều công ty, người tiêu dùng biết đến. “Đa số rong nho được trồng theo kỹ thuật hiện nay chỉ đạt năng suất 80%, còn lại không đạt tiêu chuẩn, không sử dụng được, nên tôi đang nghiên cứu kỹ thuật trồng rong nho đạt năng suất cao hơn” – anh Thoại chia sẻ.

Theo anh Thoại, rong nho khi trồng cần nhiều oxy, nếu đầu tư thêm máy chạy oxy cho rong lúc đang sinh trưởng, chất lượng rong sẽ tốt hơn, năng suất cao hơn. Hiện tại, anh đã thử nghiệm thành công, năng suất rong đạt đến 95%. Anh cho biết: “Nếu theo cách cũ, trên diện tích 1ha, sản lượng rong chỉ đạt từ 30 – 35 tấn/năm. Còn với kỹ thuật tôi đang nghiên cứu, sản lượng rong có thể lên đến 60 – 65 tấn/ha/năm. Sắp tới, tôi sẽ áp dụng kỹ thuật này vào việc trồng và sản xuất rong nho của gia đình”.

Hiện anh Thoại đang ấp ủ kế hoạch liên kết với các khu du lịch để đưa thương hiệu rong nho sạch của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Anh Phạm Cường Quốc – Bí thư Thị đoàn Ninh Hòa đánh giá, anh Đặng Ngọc Thoại là một trong những thanh niên tiêu biểu của địa phương với mô hình làm kinh tế giỏi, giúp địa phương giải quyết việc làm cho một bộ phận thanh niên. Bên cạnh đó, anh luôn tích cực tham gia hoạt động, đóng góp, ủng hộ cho phong trào của phường và thị xã.

Với niềm đam mê của mình, cùng sự đóng góp cho địa phương, năm 2011, anh Thoại vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng những thanh niên nông thôn tiêu biểu, có thành tích đặc biệt trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Báo Khánh Hòa

we love nha trang