Tuyên dương 2 thiếu niên dũng cảm cứu người

64

Ngày 26-4, ông Lê Xuân Thân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã đến xã Cam Phước Tây, TP. Cam Ranh để biểu dương, khen thưởng đột xuất em Bo Tý (13 tuổi) và Cao Lâm (15 tuổi) cùng trú xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn. 2 thiếu niên này đã dũng cảm cứu 5 nữ sinh bị đuối nước tại hồ Tà Rục (TP. Cam Ranh) vào ngày 20-4.

Đã 6 ngày kể từ khi vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, cả hai em cho biết vẫn còn rất buồn khi không thể cứu được 2 nữ sinh của Trường THCS Nguyễn Du (xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh). Cao Lâm kể: “Chiều 20-4, trong lúc chăn thả bò phía dưới chân đập hồ Tà Rục, chúng em thấy một nhóm có 7 học sinh nữ đi xe đạp điện lên đập, rồi cả nhóm đi bộ men xuống bờ taluy phía lòng hồ, đùa giỡn sát mép nước. Một lát sau, nghe tiếng kêu cứu, chúng em chạy lại, lao thẳng xuống hồ. Không ai bảo ai, mỗi người cố bơi rồi lặn, đẩy từng người vào chỗ cạn; đến bạn thứ năm thì cả hai kiệt sức, phải người kéo, người đẩy”. Bo Tý kể thêm: “Trong số 5 bạn được cứu, chỉ có 1 bạn còn tỉnh, 4 bạn còn lại đều kiệt sức, có bạn bị ngất. Tụi em chưa kịp lên bờ thì một bạn nói còn 2 bạn nữa đang ở dưới hồ. Em và Lâm lại lao xuống nước nhưng tìm mãi vẫn không thấy. Sau đó, một số người lớn tuổi chạy ra, tiếp tục lặn mới tìm được nhưng hai bạn đã ngừng thở”.

 

images1141118 CUU NGUOI 1 1 - Tuyên dương 2 thiếu niên dũng cảm cứu người
Ông Lê Xuân Thân trò chuyện, biểu dương 2 thiếu niên người Raglai dũng cảm cứu người

 

Ông Lê Xuân Thân cũng đã đến thăm gia đình bà Võ Thị Kim Thanh (thôn Giải Phóng) và bà Lê Thị Hường (thôn Trà Sơn, xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh) - phụ huynh của 2 nữ sinh bị chết đuối tại hồ Tà Rục. Tại các gia đình, đồng chí Lê Xuân Thân đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát của các gia đình; đồng thời trao tiền hỗ trợ cho mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Trực tiếp lắng nghe Cao Lâm và Bo Tý kể lại chuyện cứu người, cũng như tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của các em, đồng chí Lê Xuân Thân đã biểu dương hành động dũng cảm của 2 em và cho rằng đây là việc làm cần được nhân rộng trong cộng đồng, xã hội. Đồng chí cho biết, để kịp thời động viên các em, Thường trực HĐND tỉnh đã khen thưởng đột xuất mỗi em 2 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cơ quan, địa phương trong tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động khen thưởng, biểu dương đối với 2 thiếu niên dũng cảm này. Ông Nguyễn Văn Nhuận - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Để kịp thời biểu dương hành động của các em, Tỉnh đoàn đang khẩn trương thực hiện các thủ tục đề nghị Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu: “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Bo Tý và Cao Lâm”. Công an huyện Cam Lâm cũng đã khen thưởng đột xuất cho 2 em; mỗi em 1 triệu đồng; UBND xã Cam Phước Tây thưởng mỗi em 500.000 đồng. Tới đây, UBND huyện Cam Lâm sẽ tặng giấy khen cho 2 em.

 

Ông Đinh Ngọc Bình - Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn: Địa phương sẽ giúp đỡ, hỗ trợ gia đình 2 em và sẽ tạo điều kiện để các em được đến trường.

Được biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cả Cao Lâm và Bo Tý đều nghỉ học sớm, đi làm thuê để phụ giúp gia đình. Mấy tháng trước, cả hai rời gia đình ở xã Sơn Bình để đến Cam Phước Tây chăn bò thuê ở gần hồ chứa nước Tà Rục. Đồng chí Lê Xuân Thân cho biết: “Thường trực HĐND tỉnh sẽ có ý kiến với UBND huyện Khánh Sơn trong việc hỗ trợ cho gia đình các em, nhất là việc tạo điều kiện cho 2 em được đi học”.

Từ vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra tại hồ Tà Rục, ông Lê Xuân Thân đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo việc tổ chức học bơi để tránh đuối nước cho học sinh các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Báo Khánh Hòa

we love nha trangwe love nha trang