Vững bước từ những quyết sách của Đảng

34

Đó là khẳng định của đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khi trao đổi về sự kỳ vọng của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng như các chủ trương liên quan đến thế hệ trẻ.

 

 
ba dinh 5 1 - Vững bước từ những quyết sách của Đảng
Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước
 
 
Vinh dự và trách nhiệm
 
 
Cảm xúc của đồng chí khi được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tín nhiệm bầu là ủy viên dự khuyết BCH T.Ư?
 
 
Khi nhận tin được Đại hội tín nhiệm bầu là ủy viên trung ương dự khuyết, tôi cảm thấy vinh dự và trách nhiệm rất lớn. Tôi xem đây là cơ hội, là điều kiện tốt để được tiếp cận, được học hỏi từ các đồng chí ủy viên trung ương chính thức, từ hoạt động, quá trình làm việc, quá trình thảo luận các vấn đề quan trọng của đất nước. Đây cũng là điều kiện, cơ hội để tôi có thể nói lên tiếng nói của thanh niên, nói lên những vấn đề thanh niên đang suy nghĩ hay về những vấn đề người dân đang quan tâm dưới góc độ là một đảng viên trẻ.
 
 
Là ủy viên trung ương dự khuyết trẻ nhất, đồng chí kỳ vọng gì vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng kỳ này, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thế hệ trẻ?
 
 
Trong thời gian qua, các bạn trẻ Việt Nam trong đó có tôi rất quan tâm tới Đại hội Đảng toàn quốc vừa qua. Bởi lẽ, Đại hội lần này có những quyết sách quan trọng đối với sự phát triển đất nước trong 5 năm tới. Trong đó, thanh niên Việt Nam, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát huy và khẳng định bản thân mình.
 
 
Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước đã hội nhập sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, nhiều câu chuyện hội nhập giới trẻ rất quan tâm như Cộng đồng ASEAN, Việt Nam gia nhập TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương)... Những câu chuyện đó, đặt người trẻ kỳ vọng rất lớn khi nhìn về Đại hội; đặc biệt là mong muốn được tạo thêm nhiều cơ hội về việc làm, việc học cũng như cơ hội phát triển bản thân.
 
 
Đồng chí tâm đắc nhất nội dung gì trong Văn kiện Đại hội Đảng liên quan đến thế hệ trẻ?
 
 
Qua theo dõi, cá nhân tôi rất tâm đắc với nội dung Văn kiện của Đại hội lần này. Trong đó, Đảng đặc biệt quan tâm tới việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ. Ngay trước thềm Đại hội, Đảng đã ban hành Chỉ thị số 42, thể hiện quan điểm và trách nhiệm của Đảng trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ - lực lượng mà Đảng xem là chủ nhân tương lai và rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.
 
 
Các quyết sách liên quan tới việc giúp thanh niên có thêm cơ hội việc làm, việc học là những vấn đề rất sát sườn với thanh niên. Chính điều này giúp thế hệ trẻ Việt Nam thêm tin tưởng, vững bước từ những quyết sách quan trọng của Đảng.
 
 
3b mtcz 1 - Vững bước từ những quyết sách của Đảng
Đ/c Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam
 
 
 
Hành động và cống hiến
 
 
Để Nghị quyết của Đại hội Đảng đi vào cuộc sống, theo đồng chí thế hệ trẻ Việt Nam cần thể hiện trách nhiệm thế nào đối với Đảng?
 
 
Tôi nghĩ ở góc độ là các bạn đảng viên trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đại hội Đảng kỳ này tiếp tục củng cố thêm niềm tin vào vai trò và sự lãnh đạo của Đảng. Chính từ củng cố niềm tin sẽ giúp cho người cộng sản trẻ và lực lượng thanh niên Việt Nam tự suy nghĩ về vị thế, trách nhiệm của mình đối với đất nước. Từ đó, thanh niên Việt Nam có thể xác lập cho mình những hành động phù hợp, tốt nhất ở từng vị trí công việc khác nhau.
 
   “Đã thanh niên là phải hành động. Khi nắm kỹ những vấn đề Đảng quan tâm, những cơ chế, điều kiện, môi trường thuận lợi mà Đảng tạo ra, thanh niên cần hành động một cách rõ ràng, mạnh mẽ, quyết liệt để cống hiến cho đất nước vì thời gian không đợi ai bao giờ”.
 
 
    Đ/c Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH Trung ương Đoàn
Với các bạn trẻ, nếu không nhận thức rõ được về những thế mạnh, ưu điểm, lợi thế của bản thân khi đối diện với những thách thức, sẽ rất khó để vượt qua thách thức. Thậm chí khó lòng để tìm được những giải pháp hiệu quả. Đã thanh niên là phải hành động. Khi nắm kỹ những vấn đề Đảng quan tâm, những cơ chế, điều kiện, môi trường thuận lợi mà Đảng tạo ra, thanh niên cần hành động một cách rõ ràng, mạnh mẽ, quyết liệt để cống hiến cho đất nước vì thời gian không đợi ai bao giờ.
 
 
Với sinh viên đó là câu chuyện về việc học, đó là câu chuyện về nghiên cứu khoa học. Với thanh niên công nhân là câu chuyện làm sao lao động tốt nhất, có nhiều sáng kiến ý tưởng tốt. Với lực lượng cán bộ công chức thì phải làm sao để người dân hài lòng hơn. lực lượng vũ trang phải làm sao để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, giữ vững biên cương Tổ quốc. Tất cả đòi hỏi người trẻ phải hành động quyết liệt trên nền chúng ta đã có những điều kiện mà Đảng tạo ra cho mình. Chính đó là câu trả lời cụ thể nhất, rõ ràng nhất của thanh niên Việt Nam khi chúng ta hướng về Nghị quyết của Đại hội, khi tiếp cận được những định hướng của Đảng.
 
 
Đoàn là tổ chức được Đảng giao nhiệm vụ tập hợp, phát huy sức mạnh của thanh niên và quan trọng hơn là tổ chức Đoàn phải tạo ra môi trường để thanh niên thể hiện trách nhiệm của mình?
 
 
Thông qua những phong trào, hoạt động của Đoàn để chúng ta tập hợp, phát huy sức mạnh của thanh niên, giúp thanh niên thể hiện tốt nhất vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc đưa Nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống sẽ giúp cho thanh niên cảm nhận được nghị quyết tốt hơn và thanh niên cũng là người bắt tay vào việc cụ thể hóa nghị quyết chứ không chỉ là người được thừa hưởng những vấn đề mà nghị quyết đã xác định trong Đại hội vừa rồi.
Nguồn: Doanthanhnien.vn
we love nha trangwe love nha trang