Xuất bản sách nghiên cứu khoa học về Hoàng Sa

42

Cuốn sách đã chứng minh Hải học viện Đông Dương- Viện Hải dương học là đơn vị tiên phong nghiên cứu về Hoàng Sa.

Nhà Xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm và Công nghệ Việt Nam vừa xuất bản cuốn sách “Quần đảo Hoàng Sa- Những hiểu biết đầu thế kỷ XX” do các tác giả tại Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam biên soạn.

 

images837947 vien hai duong hoc.jpg - Xuất bản sách nghiên cứu khoa học về Hoàng Sa

Cuốn sách dày gần 200 trang, gồm 5 chương giới thiệu về đặc điểm địa lý- địa chất, khí tượng thủy văn, động- thực vật; phân tích lợi ích và định hướng khai thác và quản lý tài nguyên của quần đảo Hoàng Sa.

 Cuốn sách là tập hợp các kết quả nghiên cứu về biển đảo Hoàng Sa của Trạm Nghề cá Đông Dương- tiền thân Viện Hải dương học Nha Trang ngày nay, từ đầu thế kỷ 20 đến năm 1955. Theo đó, các nghiên cứu đã được công bố trong báo cáo bằng tiếng Pháp hàng năm của Viện và đăng trên một số tạp chí khoa học sau 7 chuyến khảo sát tại Hoàng Sa.

 Phó giáo sư- tiến sĩ Võ Sỹ Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Hải dương học, thành viên ban biên tập khẳng định, cuốn sách đã chứng minh Hải học viện Đông Dương- Viện Hải dương học ngày nay là đơn vị tiên phong, tiến hành những nghiên cứu đầu tiên về Hoàng Sa: “Hoạt động nghiên cứu khoa học đó là một hoạt động bình thường của 1 cơ quan khoa học trong lãnh thổ của mình. Chúng ta là nghiên cứu khoa học ở biển Đông rất sớm. Bây giờ, các bạn sinh viên, các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận thông tin đã nghiên cứu từ những năm 20-30. Các nhà quản lý cũng có thể tham khảo những thông tin trong việc hoạch định chính sách./.

Theo VOV

we love nha trangwe love nha trang