Quả ngọt cho những khát vọng trẻ

28

Có thành tích học tập nổi trội, tích cực tham gia hoạt động đoàn, hội, cùng có nguyện vọng cống hiến cho cộng đồng là những điểm chung của Trần Ngọc Phước, Phùng Thùy Anh và Châu Thị Mỹ Trang - những sinh viên (SV) vừa nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Đây thực sự là những tấm gương sáng của SV Khánh Hòa.

 

images1032901 my trang hinh 2 - Quả ngọt cho những khát vọng trẻ
Châu Thị Mỹ Trang (thứ 2 từ trái qua) trao đổi bài với các bạn trong lớp.


Trần Ngọc Phước: Người anh cả của lớp

images1032898 phuoc hinh 2 - Quả ngọt cho những khát vọng trẻ
Trần Ngọc Phước (thứ 2 từ phải qua) trao đổi nghiệp vụ nhà hàng với các sinh viên trong lớp.


Đối với các SV năm 3 lớp Quản trị nhà hàng K6 (Khoa Du lịch, Trường Cao đẳng Nghề Nha Trang), lớp trưởng Trần Ngọc Phước như là người anh cả. Bởi Phước không chỉ lớn hơn các bạn về tuổi đời (sinh năm 1992) mà còn là người có nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành Quản trị nhà hàng. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp THCS, Phước đã học lớp Trung cấp chuyên ngành Nhà hàng tại Trường Cao đẳng Nghề Nha Trang, tốt nghiệp năm 2010 với tấm bằng loại giỏi, Phước vào TP. Hồ Chí Minh làm việc tại một nhà hàng. Thực tế làm việc đã cho Phước nhiều kinh nghiệm; thế nhưng, chàng trai phố biển vẫn chưa hài lòng. Vì vậy, năm 2012, Phước quay lại Trường Cao đẳng Nghề Nha Trang tiếp tục học chuyên ngành Quản trị nhà hàng.


Khi biết Phước được nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” (phần thưởng cao quý của Trung ương Hội SV Việt Nam), các SV trong lớp không cảm thấy bất ngờ, vì 2 năm qua, Phước luôn là học sinh xuất sắc của trường. Bên cạnh đó, Phước còn là cán bộ đoàn, hội rất hoạt bát, năng nổ. Bất kỳ hoạt động lớn, nhỏ của Đoàn khoa, Hội SV trường đều có mặt Phước với vai trò đạo diễn. Từ văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ, đến các hoạt động riêng của khoa như: tổ chức quầy ẩm thực tham gia Festival Biển 2013, hội thi nấu ăn..., Phước đều được các thầy, cô giáo tín nhiệm giao phó. Với những kinh nghiệm đã tích lũy trong thời gian đi làm tại TP. Hồ Chí Minh, khi vào lại trường, Phước đã tổ chức và làm “thủ lĩnh” của đội SV làm việc bán thời gian với gần 30 người. Với mong muốn các bạn có cơ hội cọ xát thực tế và kiếm thêm thu nhập, Phước tự đi liên hệ với nhiều nhà hàng, khách sạn có nhu cầu tuyển SV làm thời vụ, phục vụ tiệc cưới... như Nhà hàng Phố Biển, Nhà hàng Paragon để giới thiệu cho thành viên trong đội. Ông Trần Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Nha Trang nhận xét: “Phước luôn dẫn đầu về thành tích học tập ở lớp. Ngoài ra, em còn là cán bộ đoàn, hội rất có tinh thần trách nhiệm với các hoạt động của khoa, trường. Phước là SV đầu tiên của trường được nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Đây là vinh dự rất lớn của bản thân Phước cũng như của tập thể nhà trường...”.    

 
Phùng Thùy Anh: Đảng viên trẻ năng động

images1032899 thuy anh hinh 1 - Quả ngọt cho những khát vọng trẻ
Phùng Thùy Anh tại lễ trao giải “Sao tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)


Thời điểm này năm ngoái, Phùng Thùy Anh - SV năm 3 lớp Cao đẳng Dược 2A (Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y tế  Khánh Hòa) rất vui khi được nhận danh hiệu “SV 5 tốt” cấp tỉnh (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt). Năm nay, niềm vui đó được nhân lên gấp bội khi Thùy Anh nhận được giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Gặp Thùy Anh trong buổi chiều cuối tuần, khi lớp đang chuẩn bị cho Đại hội Hội SV của trường, chúng tôi khá ấn tượng về cô lớp trưởng nhanh nhẹn này. Vừa chỉnh sửa các điệu múa cho đội, Thùy Anh vừa hướng dẫn các bạn cắt chữ, dán băng rôn... Các bạn trong đội văn nghệ cho biết, học kỳ nào Thùy Anh cũng đạt loại giỏi; được nhận giấy khen của Đoàn trường, nhà trường và Tỉnh đoàn đều đặn qua các năm học. Với thành tích đó, tháng 7-2014, Thùy Anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Thùy Anh tâm sự: “Từ nhỏ, tôi rất thích hình ảnh người bác sĩ mặc áo blouse trắng. Tuy thi đậu Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhưng cuối cùng, tôi quyết định theo học ngành Y. Đặc biệt, ngày sinh của tôi đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 nên càng làm cho tôi thêm tự tin vào cái duyên với ngành nghề mình đã chọn”.


Là lớp trưởng suốt 3 năm học, Thùy Anh luôn biết cách khuấy động các phong trào thi đua trong lớp. Từ hoạt động tham gia “Mùa hè xanh”, chương trình “Thầy thuốc về làng” đến các hoạt động từ thiện, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh thân thể cho người già neo đơn và trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh... Thùy Anh luôn là người phát động và đi đầu. Thùy Anh vẫn không quên những ấn tượng trong lần đầu tiên tham gia chương trình “Thầy thuốc về làng” tại xã Cầu Bà (huyện Khánh Vĩnh). Những nụ cười thơ ngây trên khuôn mặt ngăm đen của trẻ em dân tộc thiểu số, tận mắt thấy cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi đây... đã để lại cho Thùy Anh nhiều cảm xúc khó tả. “Chính những lúc đó, tôi càng quyết tâm tham gia nhiều hoạt động xã hội, quan tâm đến đời sống của người nghèo, người thiếu may mắn trong cuộc sống. Những kiến thức của ngành mà tôi đang học sẽ được phát huy hiệu quả trong các hoạt động xã hội này...” - Thùy Anh nói. 

 
Châu Thị Mỹ Trang: Nữ bí thư đoàn 5 tốt

images1032900 my trang hinh 1 - Quả ngọt cho những khát vọng trẻ
Châu Thị Mỹ Trang luôn là cán bộ đoàn nhiệt tình, năng nổ.


Chúng tôi đã gặp Châu Thị Mỹ Trang (SV năm 3, Khoa Văn hóa Du lịch, Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang) trong lần Hội SV tỉnh tổ chức đêm hội sắc màu diễn ra cách đây không lâu. Khi ấy, Mỹ Trang đảm nhận vai trò là người dẫn chương trình. Chúng tôi thực sự bị cuốn hút, thuyết phục bởi giọng nói truyền cảm, lối dẫn dắt lôi cuốn, hấp dẫn của Mỹ Trang. Là Bí thư Chi đoàn, Mỹ Trang rất năng động với công tác đoàn, hội. 3 năm học ở trường, Trang đã đi tình nguyện ở hầu hết những nơi khó khăn nhất của tỉnh từ miền núi cho đến hải đảo; hay như các hoạt động: Tiếp sức mùa thi, tình nguyện hè; hoạt động xã hội...  “Những chuyến đi tình nguyện luôn mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc và sự trải nghiệm thú vị, được tiếp cận với thực tế đời sống giúp tôi trưởng thành hơn. Đó sẽ là kinh nghiệm quý, những bài học bổ ích, là hành trang giúp tôi tự tin hơn trong công việc sau này” - Trang chia sẻ.


Luôn xác định việc học phải đặt lên hàng đầu, ngay từ khi mới vào trường, Trang đã nỗ lực để đạt kết quả cao. Vì vậy, cả 3 năm học, Trang đều được nhận học bổng của nhà trường. Anh Phạm Minh Tuyến - Chủ tịch Hội SV Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang cho biết: “Mỹ Trang là SV toàn diện kể cả trong học tập cũng như hoạt động phong trào. Đặc biệt, trong công tác đoàn, Trang là thủ lĩnh phong trào. Không những nhiệt tình tham gia, em còn là người tổ chức nhiều chương trình tình nguyện thu hút đông đảo SV trong trường cùng tham gia. Hàng năm, em đều đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học. Mới đây, Trang được nhận giải thưởng “SV 5 tốt” do Hội SV tỉnh trao tặng”.


Có được những kết quả nổi bật ấy là sự nỗ lực miệt mài, không mệt mỏi của Trang, dù rằng đường đến trường của cô học trò nghèo này có lắm gian nan. Trang sinh ra trong một gia đình thuần nông có tới 7 anh chị em. Hơn thế, chỉ có một mình mẹ Trang bươn chải để lo cho các con ăn học. Chính từ trong những khó khăn, ý chí vươn lên của cô học trò nghèo này lại càng được hun đúc. Ngoài giờ lên lớp, Trang còn tranh thủ làm thêm để phần nào giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Vì vậy, thầy cô và bạn bè rất quý mến đức tính cần cù, chịu khó của Trang.


Theo Báo Khánh Hòa Online

we love nha trangwe love nha trang